Trao quyền cho châu Á Thái Bình Dương để đi trước trong nền kinh tế số

0
0

- Với nhiều hoạt động kinh doanh được nối lại trên toàn khu vực, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo GDP của châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng 4,9% trong năm nay. Tuy nhiên, dự báo đó chỉ có thể trở thành hiện thực nếu các doanh nghiệp trong khu vực tự đổi mới cho nền kinh tế số đầu tiên.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhân viên và khách hàng ngày càng mong muốn các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi kỹ thuật số. Công ty nghiên cứu International Data Corp (IDC) dự đoán rằng ít nhất 65% GDP của châu Á - Thái Bình Dương sẽ được số hóa trong năm nay và một trong ba công ty sẽ tạo ra hơn 30% doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số vào năm 2023.

Nhận thức được tiềm năng của khu vực, Huawei đã liên tục đầu tư đáng kể để giúp các doanh nghiệp ở châu Á - Thái Bình Dương chuyển đổi số để linh hoạt hơn và nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế số. "Với sứ mệnh 'Tại châu Á - Thái Bình Dương, vì châu Á - Thái Bình Dương', Huawei cam kết trở thành một doanh nghiệp đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực", ông Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ với DigitalEdge Singapore.

Theo ông Lin, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là một thị trường chiến lược cho công ty vì hầu hết các quốc gia đang thể hiện quyết tâm cạnh tranh trong nền kinh tế số. Các quốc gia đều đã phát triển các chính sách rõ ràng và thúc đẩy các sáng kiến để có được nhiều doanh nghiệp địa phương hơn tham gia thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của họ.

Điển hình như Singapore đã công bố trong Ngân sách 2022 với kế hoạch 200 triệu USD sẽ được dành riêng trong vài năm tới để tăng cường khả năng kỹ thuật số của quốc đảo này bằng cách giúp các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến và nâng cao kỹ năng của người lao động.

Các trụ cột của nền kinh tế kỹ thuật số

Kết nối là huyết mạch của nền kinh tế số. Đây là điều mà Huawei có thể giúp đỡ. “Cho đến nay, chúng tôi đã cung cấp kết nối cho hơn 90 triệu hộ gia đình và 1 tỷ người dùng di động ở châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ khu vực xây dựng một cơ sở hạ tầng hàng đầu và xanh, bao gồm 5G, băng thông rộng và các trung tâm dữ liệu", ông Lin nói.

Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương
Ông Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương

Một cách Huawei đang làm là giúp các công ty viễn thông địa phương (telcos) hoạt động hiệu quả hơn. "Tận dụng sự hiểu biết sâu sắc về các công ty viễn thông và quy trình của họ, chúng tôi tư vấn để giúp khách hàng nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả đầu tư, hiệu quả lập kế hoạch mạng lưới và hơn thế nữa. Chúng tôi cũng đang giúp một số công ty viễn thông hiện đại hóa mạng hiện có của họ bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất để họ có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng của họ," ông giải thích.

Bên cạnh khả năng kết nối, Lin lưu ý rằng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những trụ cột chính của nền kinh tế số. Với đám mây, các tổ chức có thể truy cập vào các công nghệ hỗ trợ đám mây và dữ liệu nhanh hơn, thúc đẩy tốc độ đổi mới. Trong khi đó, AI không chỉ có thể giúp nâng cao hiệu quả mà còn cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định.

Giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị mới

Là một doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm, Huawei không chỉ cung cấp các công nghệ khác nhau cho khách hàng của mình. Quan trọng hơn, Huawei làm việc chặt chẽ với các tổ chức trong các ngành công nghiệp ở châu Á - Thái Bình Dương để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho các công nghệ mới nổi, đặc biệt là 5G.

Điều này được minh chứng trong quan hệ đối tác nhiều năm với Bệnh viện Siriraj của Thái Lan. Tháng 12 năm ngoái, Huawei đã cùng nhau khởi động dự án Bệnh viện thông minh 5G, nhằm mục đích mang lại trải nghiệm hiệu quả và thuận tiện hơn cho bệnh nhân bằng cách sử dụng các công nghệ bao gồm 5G, đám mây và AI.

Ngoài ra, Bệnh viện Siriraj và Huawei sẽ thành lập một Phòng thí nghiệm Đổi mới chung để ươm tạo và thúc đẩy 30 ứng dụng y tế 5G trong năm nay. Kể từ tháng 12 năm 2021, cả hai bên đã bắt đầu thí điểm các hộp y tế di động 5G, xe không người lái 5G, xe y tế 5G và giường bệnh thông minh 5G.

“Bệnh viện Siriraj đang hợp tác với Huawei để phát triển những sáng kiến mới và tạo ra giá trị mới bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số mới. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ biến Bệnh viện Siriraj thành một hình mẫu cho các bệnh viện công khác ở Thái Lan. Nó cũng sẽ hoạt động như một kế hoạch chi tiết cho tất cả các bệnh viện thông minh ở Thái Lan trong tương lai, do đó sẽ đóng vai trò là một mô hình để nâng cấp ngành y tế công cộng của Thái Lan trong tương lai", Giáo sư Prasit Watanapa MD, Trưởng khoa y khoa của Bệnh viện Siriraj tại Đại học Mahidol, chia sẻ tại Hội nghị Thế giới Di động MWC 2022.

Bệnh viện 5G hợp tác giữa bệnh viện Siriraj cùng với Huawei
Bệnh viện 5G hợp tác giữa bệnh viện Siriraj cùng với Huawei

"Có thể là bệnh viện Siriraj hoặc các khách hàng khác của chúng tôi, xây dựng mạng 5G không phải là mục tiêu của chúng tôi. Thay vào đó, mục tiêu của chúng tôi là chuyển giao lợi ích của 5G và các công nghệ bổ sung như AI và đám mây cho người dùng cuối” Ông Lin chia sẻ.

Với kinh nghiệm giúp khách hàng sử dụng công nghệ theo những cách biến đổi, Lin nói thêm rằng Huawei có vị trí tốt nhất để giúp các tổ chức ở châu Á - Thái Bình Dương xây dựng các cơ hội kinh doanh và trang bị cho họ những kinh nghiệm tốt nhất để áp dụng các công nghệ mới nổi. Điều này có thể cung cấp cho các ngành công nghiệp truyền thống và các tổ chức bảo thủ sự tự tin để chuyển đổi và tận dụng nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông cũng chia sẻ rằng việc lấy khách hàng làm trung tâm không chỉ là khẩu hiệu của công ty mà còn là một phần trong DNA của công ty. Để khuyến khích và duy trì văn hóa đó, ông đã đưa giá trị đó vào KPI của nhóm mình. Ví dụ, các CEO địa phương ở Châu Á Thái Bình Dương báo cáo với ông sẽ được đánh giá về cả doanh số 5G mà họ mang lại và giá trị khách hàng đã được tạo ra, chẳng hạn như số lượng trường hợp sử dụng mà họ đã kích hoạt thành công cho mỗi khách hàng.

Cam kết đưa hệ sinh thái CNTT của châu Á Thái Bình Dương tiến lên

Để phát triển mạnh trong nền kinh tế số đòi hỏi phải sử dụng sáng tạo các công nghệ khác nhau, việc chỉ dựa vào một nhà cung cấp để trở thành một tổ chức kỹ thuật số đầu tiên là không thực tế. Đây là lý do tại sao Huawei cam kết xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp mở với các đối tác và khách hàng của mình.

Theo Lin, Huawei đã thiết lập quan hệ đối tác với gần 10.000 doanh nghiệp và đối tác  đám mây và 200 trường đại học ở châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó bao gồm 17 MoUs đã ký với các khách hàng công nghiệp từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Bangladesh cho mạng campus thông minh, trung tâm dữ liệu, năng lượng kỹ thuật số và Huawei Cloud vào tháng 5/2022.

Công ty cũng mang năng lực nghiên cứu và phát triển toàn cầu (R&D) đến với thị trường địa phương để đổi mới dựa trên nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, chúng tôi đã xây dựng Phòng thí nghiệm mở ở Singapore và Trung tâm đổi mới hệ sinh thái 5G (EIC) ở Thái Lan. Hiện tại, 5G EIC đã tập hợp được hơn 100 đối tác để ươm tạo các ứng dụng 5G", Lin nói.

Để tiếp tục giúp khu vực tạo ra giá trị mới, ông cho biết thêm rằng Huawei sẽ đầu tư 100 triệu USD vào chương trình khởi nghiệp Spark ở châu Á Thái Bình Dương. Huawei đã giúp Singapore, Hong Kong, Malaysia và Thái Lan xây dựng các trung tâm khởi nghiệp của họ.

Quỹ này sẽ được sử dụng để phát triển thêm bốn trung tâm khởi nghiệp, cụ thể là ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam. Mục tiêu tổng thể là tuyển dụng 1.000 công ty khởi nghiệp vào chương trình tăng tốc Spark và hỗ trợ mở rộng cho 100 doanh nghiệp trong trong số đó…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…