Tính năng mở khóa tự động trên Apple Watch bị kiện

0
0

 - Apple vừa bị một công ty phát đơn kiện vì cáo buộc vi phạm bằng sáng chế đối với tính năng mở khóa tự động bằng Apple Watch

Mở khóa tự động của Apple Watch lần đầu tiên được Apple giới thiệu tại sự kiện dành cho các nhà phát triển WWDC 2016. Sau đó, tính năng mở khóa tự động có sẵn cho máy tính Mac và tiến tới phát triển trên iPhone với Face ID (trên các phiên bản phần mềm iOS 14.5 và watchOS 7.4).

 

Tuy nhiên, mới đây, một công ty cho rằng Apple đã đánh cắp tính năng mở khóa tự động của họ và đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế, theo báo cáo của Patently Apple.

Cụ thể, bằng sáng chế mà công ty SmartWatch MobileConcept LLC đang đề cập đến là bằng sáng chế 10.362.480 có tiêu đề “Hệ thống, phương pháp và thiết bị cho phép người dùng thiết bị đeo được quyền truy cập vào các hệ thống điện tử an toàn”. Bằng sáng chế được nộp bởi các thành viên của gia đình Ortiz.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, bằng sáng chế nói trên đã được nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vào ngày 11/8/2016. Vấn đề là, tính năng mở khóa tự động bằng Apple Watch dành cho máy tính Mac đã được Apple công bố trong WWDC 2016 từ ngày 13-17/6/2016 ... nghĩa là trước gần hai tháng trước khi ty SmartWatch MobileConcept LLC nộp bằng sáng chế lên cơ quan quản lý.

Sau đó, bằng sáng chế về mở khóa tự động đã được cấp giấy phép vào ngày 27/12/2016, theo nội dung đơn kiện. Hiện trên trang bằng sáng chế với USPTO, bằng sáng chế được xuất bản vào ngày 16/02/2017.

Có thể hiểu, Apple đã làm việc trên tính năng này trước khi công bố nó trong hội nghị nhà phát triển hàng năm. Có vẻ như, công ty MobileConcept LLC đang cố gắng kiện Apple  và mong muốn phần thắng sẽ thuộc về mình, tuy nhiên, kết quả của vụ việc sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào phán quyết của Tòa án.

Theo các tuyên bố trong vụ kiện, Apple đã vi phạm các phương pháp và hệ thống cho phép thiết bị đeo được truy cập vào các hệ thống điện tử được bảo mật.

Đó không phải là lần đầu tiên Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế. Trước đó,  hãng này đã dính líu các vụ kiện với CalTech (về công nghệ Wi-Fi, Apple đã thắng vụ này gần đây), với WiLAN (trên iPhone 6 và 7 chuẩn không dây LTE - vẫn đang tiếp tục) và nhiều công ty khác. Vì vậy, không có gì lạ khi Apple và các công ty nhỏ hơn (hoặc lớn hơn) khác phải ra tòa vì các vụ vi phạm bằng sáng chế.

Tuy nhiên, trong vụ việc lần này, có vẻ như Apple đang có lợi thế vì những bằng chứng thuyết phục hơn. Tuy nhiên, hệ thống tòa án và các vụ kiện khá phức tạp nên sự việc sẽ không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai ... vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ xem kết quả của vụ kiện này sẽ như thế nào.

 

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...