TikTok bị coi là "rủi ro an ninh quốc gia" ?

0
0

 - Chỉ 10 ngày sau khi TikTok được chia sẻ trên một blog về cách bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng Hoa Kỳ, Ủy viên của Ủy Ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ (FCC) - ông Brendan Carr đã viết một email cho Tim Cook của Apple và Sundar Pichai của Google yêu cầu hai công ty cấm lưu hành các video ngắn- nền tảng chia sẻ TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của hai hãng này.

Như vậy, một lần nữa, mối quan tâm chính là đây là dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ đang được ứng dụng truyền thông mạng xã hội nổi tiếng có trụ sở tại Trung Quốc – TikTok thu thập một cách trái phép. Theo ông Carr, các báo cáo mới cho thấy dữ liệu nhạy cảm đang được truy cập ở Bắc Kinh. Vị Ủy viên thậm chí còn gọi TikTok là “con sói đội lốt cừu”.

 

Theo những dẫn chứng mà Ủy viên của FCC đưa ra trong lá thư gửi đến các CEO của Apple và Google, đó là một bằng chứng âm thanh bị rò rỉ từ 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, cho thấy các nhân viên của ByteDance (công ty mẹ của TikTok) có trụ sở tại Trung Quốc đã truy cập thông tin cá nhân của người dùng.

Được biết, một thành viên của bộ phận bảo mật của TikTok đã từng tiết lộ vào tháng 9/2021 rằng "mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc". Thật kỳ lạ, vài giờ sau khi thông tin này được chia sẻ, TikTok đã thông báo rằng tất cả lưu lượng người dùng Hoa Kỳ hiện đã được chuyển sang cơ sở hạ tầng đám mây Oracle và chỉ được truy cập ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Carr không chấp nhận thông tin này. Ông này cũng liệt kê các báo cáo khác cho thấy "bằng chứng liên quan đến dữ liệu của TikTok". Trong số đó, có những báo cáo mà nhà nghiên cứu đã phát hiện ra TikTok có thể vượt qua các biện pháp bảo mật của Android và iOS để truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

 

Ông nhấn mạnh trong bức thư gửi Cook và Pichai rằng TikTok là một "rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được", và việc thu thập dữ liệu rộng rãi từ Trung Quốc là điều mà Ủy viên này rất không hài lòng.

Những dữ liệu mà TikTok được cho là đang thu thập gồm lịch sử tìm kiếm và duyệt web, kiểu gõ phím, số nhận dạng sinh trắc học, tin nhắn nháp và siêu dữ liệu, văn bản, hình ảnh và video được lưu trữ trên khay nhớ tạm của thiết bị.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.