Samsung tồn kho khoảng 50 triệu chiếc smartphone  

0
0

 - Trong vài năm trở lại đây, vấn đề thiếu linh kiện sản xuất đang là vấn đề lớn với các nhà sản xuất smartphone, tuy nhiên mới đây một báo cáo lại tuyên bố rằng Samsung hiện đang đối mặt với điều hoàn toàn ngược lại - quá nhiều nguồn cung.

Samsung đã đánh giá sai về nhu cầu cho năm 2022

Theo báo cáo của trang Elec, Samsung hiện có gần 50 triệu chiếc smartphone trong kho của các nhà phân phối và đang chờ bán. Con số đó tương đương với gần 20% mục tiêu xuất xưởng smartphone hàng năm của thương hiệu này, vì vậy chắc chắn đây không phải là một con số nhỏ.

 

Các mẫu smartphone Galaxy A tầm trung và giá rẻ của Samsung được hiểu là những mẫu máy chiếm phần lớn trong kho chưa bán được. Số lượng hàng tồn còn lại có thể thuộc về các thiết bị dòng Galaxy S và Galaxy Z cao cấp như Galaxy S22 và Galaxy Z Flip 3.

Có hàng triệu đơn vị điện thoại thông minh tồn kho là điều tương đối bình thường đối với Samsung, nhưng con số hiện tại gần như gấp đôi những gì gã khổng lồ Hàn Quốc thường đặt mục tiêu trong một năm dương lịch. Nói một cách chính xác hơn, Samsung thường đặt mục tiêu duy trì khoảng 10% sản lượng smartphone hàng năm của mình trong kho nhà phân phối. Năm nay, điều đó có nghĩa là có khoảng 27 triệu smartphone có sẵn, thay vì 50 triệu như hiện nay.

Nhưng có vẻ như công ty này đã đánh giá sai nghiêm trọng nhu cầu cho năm nay khi dựa vào nhu cầu thực tế của cuối năm 2021. Samsung ban đầu đặt mục tiêu doanh số hơn 300 triệu chiếc vào năm 2022 và sản xuất gần 330 triệu điện thoại, một mục tiêu cực kỳ quyết liệt được đặt ra trước khi Nga và Ukraine xảy ra xung đột và lạm phát tăng vọt trên toàn cầu.

 

Để đạt được mục tiêu này, các nhà máy của Samsung đã sản xuất khoảng 20 triệu chiếc smartphone mỗi tháng trong cả tháng 01 và tháng 2/2022. Nhưng đến tháng 3, Samsung bắt đầu thống trị thị trường smartphone và con số giảm xuống còn 10 triệu chiếc vào tháng 5. Trên hết, nhà sản xuất smartphone số một thế giới đã cắt giảm 30% đến 70% đơn đặt hàng linh kiện từ các nhà cung cấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, một dấu hiệu khác cho thấy họ không hy vọng mọi thứ sẽ sớm cải thiện.

Vẫn có thể có một kết thúc tốt đẹp cho Samsung vào cuối năm

Mặc dù mọi thứ không hoàn toàn theo như kế hoạch mà Samsung đã đề ra, nhưng nửa cuối năm 2022 hãng này vẫn có thể phát triển mạnh mẽ nhờ các mục tiêu sản xuất đã được sửa đổi và sự xuất hiện của các mẫu Galaxy Z mới.

Samsung có thể sẽ tiếp tục hạn chế sản xuất cho đến khi lượng hàng tồn kho trở lại mức an toàn. Một số mẫu Galaxy A của công ty nằm trong số những smartphone bán chạy nhất thế giới, vì vậy khả năng hãng này vượt qua khó khăn ngay cả khi nhu cầu thị trường không cao như kỳ vọng.

 

Mặt khác, Samsung được cho là đang chuẩn bị cho nhu cầu smartphone có thể gập lại cao hơn đáng kể trong những tháng tới khi Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 thế hệ tiếp theo ra mắt. Hình ảnh rò rỉ của hai điện thoại thông minh đã cho thấy thiết kế hầu như không thay đổi. Theo dự đoán của giới chuyên môn, Samsung có thể tiến hành giảm giá các thiết bị mới. Vẫn chưa rõ những đợt giảm giá này lớn đến mức nào, nhưng mức giảm tối thiểu 100 USD cho Galaxy Z Flip 4 có vẻ như rất có thể xảy ra. Mặt khác, Galaxy Z Fold 4 lớn hơn có thể bắt đầu từ 1600 USD - rẻ hơn 200 USD so với Fold 3.

Chính những thay đổi về giá đó có thể thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dùng. Samsung được cho là đang lên kế hoạch xuất xưởng 15 triệu chiếc smartphone có thể gập lại vào cuối năm 2022, gấp đôi số lượng của năm 2021.

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...