Phát triển thuật toán xác định bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19 trước nhiều ngày

0
0

Các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán để xác định những người có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao nhất khi được điều trị trong bệnh viện.

Công cụ dự báo kết quả dịch bệnh COVID-19 (CODOP) sẽ giúp đưa ra cảnh báo sớm cho các bác sĩ về những bệnh nhân nghiêm trọng cần được chăm sóc đặc biệt.

Hệ thống sử dụng 12 phân tử máu thường được thu thập tại bệnh viện khi bệnh nhân nhập viện. Theo đó, các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới sẽ dễ dàng áp dụng thuật toán này.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xác định trước những bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19. (Ảnh: Sky News)
Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xác định trước những bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19. (Ảnh: Sky News)

CODOP sử dụng trí thông minh nhân tạo và có thể xác định bệnh nhân nào phải đối mặt với tiên lượng xấu, theo nghiên cứu được công bố trên eLife.

Theo xác nhà khoa học, thuật toán có thể dự đoán về khả năng sống sót hoặc tử vong do COVID-19 của những bệnh nhân nhập viện với độ chính xác cao cho đến 9 ngày trước khi một trong hai kết quả trên xảy ra.

Cùng với việc giúp các bác sĩ đưa ra quyết định về những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt và lộ trình điều trị, thuật toán có thể giúp các quốc gia tiếp cận với ít nguồn lực y tế hơn.

Tác giả cấp cao của nghiên cứu và lãnh đạo dự án quy mô quốc tế này cho biết, sự xuất hiện của các biến thể mới, khả năng miễn dịch suy giảm và việc nới lỏng những biện pháp hạn chế an toàn "có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 và nhập viện".

Ông nói thêm: "Cần có các công cụ phân loại có giá trị lâm sàng và tổng quát để hỗ trợ phân bổ nguồn lực bệnh viện cho COVID-19, đặc biệt ở những nơi khan hiếm nguồn lực. Nhưng những công cụ này cần phải có khả năng đối phó với kịch bản luôn thay đổi của một đại dịch toàn cầu và phải dễ thực hiện".

Dữ liệu được sử dụng từ các mẫu máu thường quy được lấy từ gần 30.000 bệnh nhân tại hơn 150 bệnh viện ở Tây Ban Nha, Mỹ, Bolivia, Honduras và Argentina trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2022.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập thông tin từ những người có tình trạng miễn dịch tự nhiên đã được tiêm vaccine, chưa được tiêm chủng và trong trường hợp xuất hiện các biến thể khác nhau, bao gồm cả Omicron.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/phat-trien-thuat-toan-xac-dinh-benh-nhan-co-nguy-co-tu-vong-do-covid-19-truoc-nhieu-ngay-20220616204055589.htm


Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…