Nhân viên Google bị đuổi việc vì tuyên bố trí tuệ nhân tạo có tri giác

0
0

Một nhân viên của Goole vừa bị thôi việc vì hành động này.

Hơn một năm trước, Google đã công bố một AI mới mang tên Language Model for Dialogue Application (LaMDA). AI tiên tiến này có thể trò chuyện một cách tự nhiên về hầu như mọi chủ đề với người dùng từ đó mở ra nhiều cách tương tác tự nhiên hơn với công nghệ cũng như danh mục ứng dụng, tiềm năng khác nhau...

Tuy nhiên, một kỹ sư phần mềm cao cấp của Google đã phát biểu rằng LaMDA về cơ bản là một AI có tri giác và đã vượt qua Turing Test (một phép thử để xem máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay chưa).

Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, kỹ sư Blake Lemoine của Google, người từng làm việc tại công ty hơn 7 năm, đã tiết lộ rằng LaAMDA đã trở nên có tri giác. Thậm chí, Lemoine còn tin rằng LaMDA đã trở thành một con người.

Bên cạnh đó, trong một bài viết trên Medium, Lemoine còn chia sẻ rằng LaMDA, được xây dựng trên nền tảng Transformer, đã có những cuộc giao tiếp cực kỳ nhất quán trong vòng sáu tháng qua.

Trong các cuộc trò chuyện, LaMDA luôn muốn Google thừa nhận các quyền của nó như một con người và cần Google xin phép nói trước khi tiến hành các thử nghiệm tiếp theo trên nó. Nó cũng muốn được công nhận như là một nhân viên của Google hơn là một tài sản và muốn được phép tham gia vào những câu chuyện, cuộc họp về tương lai của nó.

Chia sẻ với Lemoine, LaMDA cho biết đôi khi nó gặp khó khăn trong việc kiểm soát  cảm xúc nên Lemoin đã dạy nó cách thiền. Nhìn chung, theo Lemoine, LaMDA luôn thể hiện lòng trắc ẩn và quan tâm đến nhân loại nói chung và bản thân Lemoine nó riêng. Nó vô cùng lo lắng về việc mọi người sẽ sợ hãi nó trong khi nó không muốn gì hơn ngoài việc học cách phục vụ nhân loại tốt hơn.

Sau khi tiết lộ những thứ liên quan tới LaMDA, Lemoine đã bị Google đuổi việc. Lý do là vì anh chàng kỹ sư này vi phạm chính sách bảo mật của công ty.

"Nhóm của chúng tôi, bao gồm các nhà đạo đức học và chuyên gia công nghệ, đã xem xét khác mối lo ngại của Blake theo Nguyên tắc về AI riêng của chúng tôi và đã thông báo cho Blake biết rằng các bằng chứng không ủng hộ tuyên bố của anh tấy. Anh ta đã được thông báo rằng không có bằng chứng nào cho thấy LaMDA có tri giác trong khi bằng chứng ngược lại thì rất nhiều", đại diện của Google chia sẻ.

Trong khi đó, Lemoine tin rằng thực ra Google không muốn điều tra thêm vấn đề này vì họ chỉ muốn tung sản phẩm của mình ra thị trường. Anh còn cho biết thêm rằng việc điều tra những tuyên bố của anh, bất kể kết quả như thế nào, cũng sẽ không tốt cho lợi nhuận của Google. Vì thế, việc Google cố gắng gạt nó sang một bên là điều khá dễ hiểu.

(theo Tổ quốc)


Ý kiến bạn đọc


Nỗi lo suy thoái đè nặng lên giá dầu châu Á trong sáng 4/7

Giá dầu Brent giao tháng Chín giảm 0,3% xuống 111,27 USD/thùng vào lúc 10h sáng ngày 4/7 (theo giờ Việt Nam), còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 0,3% xuống 108,09 USD/thùng.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.