Mark Zuckerberg hé lộ quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo tương lai

0
0

Gần đây, Meta đã tiết lộ hàng loạt phiên bản thử nghiệm trong quá trình phát triển mẫu kính thực tế ảo của hãng.

 

Ảnh: The Verge

Bộ phận Meta’s Reality Labs đã tiết lộ các nguyên mẫu mới trong lộ trình hướng tới siêu vũ trụ số Metaverse. Tuy còn lâu mới đến tay người tiêu dùng, nhưng các thiết kế mới hứa hẹn tạo ra một thiết bị mảnh mai, hiển thị tốt hơn sản phẩm hiện tại.

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg và nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm thực tế, Michael Abrash, cùng với các thành viên khác của Phòng thí nghiệm thực tế, đã trình bày công việc của họ tại một hội nghị ảo vào tuần trước. Sự kiện này tập trung vào các thiết kế mà Meta gọi là “time machines”: những phiên bản thử nghiệm một số tính năng cụ thể, như đèn nền siêu sáng hoặc màn hình có độ phân giải siêu cao.

Ảnh: The Verge

Zuckerberg nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở giữa một bước tiến lớn. Tôi không nghĩ sẽ lâu như vậy cho đến khi chúng tôi có thể tạo ra những cảnh quay với độ trung thực hoàn hảo”.

Zuckerberg cho biết công nghệ hiển thị không phải là mảnh ghép duy nhất chưa được giải đáp trong quá trình phát triển thiết bị này.

Tại cuộc họp, Zuckerberg nhắc lại kế hoạch xuất xưởng một chiếc kính thực tế ảo cao cấp tên mã Project Cambria vào năm 2022. Thiết bị hỗ trợ thực tế ảo hoàn toàn cũng như thực tế hỗn hợp với camera có độ phân giải cao để chuyển dữ liệu video đến màn hình bên trong. Đồng thời, thiết bị cũng sẽ trang bị tính năng theo dõi bằng mắt.

Tiếp đó, Zuckerberg cho biết Meta đang lên kế hoạch cho hai dòng tai nghe VR: một dòng sẽ vẫn rẻ và tập trung vào người tiêu dùng, như mẫu Quest 2 ngày nay và một dòng sẽ kết hợp hàng loạt công nghệ mới nhất của công ty, nhằm vào thị trường người dùng chuyên nghiệp.

Được biết, mỗi mẫu kính có những đặc điểm khác nhau, như khả năng quét võng mạc độ phân giải cao, màn hình HDR hay trọng lượng nhẹ, dễ đeo. Tuy nhiên, chưa có nguyên mẫu nào hoàn chinh.

Meta cũng chia sẻ về dự án Half Dome - bao gồm một loạt nguyên mẫu được phát triển trong thời gian dài nhằm tạo ra một màn hình có thể thay đổi tiêu cự theo hướng người dùng nhìn. Vào năm 2020, Meta đã mô tả công nghệ của Half Dome là "gần sẵn sàng cho thời điểm vàng”, nhưng hiện tại, công ty đã trở lên thận trọng hơn.

Ảnh: The Verge

Meta cũng tiết lộ một nguyên mẫu, được gọi là Mirror Lake, về cơ bản là đầy khát vọng và chưa bao giờ được chế tạo của công ty này. Thiết kế trông giống một cặp kính trượt tuyết hơn là mẫu kính Quest cồng kềnh hiện tại. Theo mô tả, thiết bị này sẽ kết hợp công nghệ quang học mỏng của Holocake 2, khả năng HDR của Starburst và độ phân giải của Butterscotch. Abrash nói: “Nó cho thấy một hệ thống màn hình thế hệ tiếp theo hoàn chỉnh có thể trông như thế nào".

Ngoài các tính năng này, Mirror Lake sẽ bao gồm một màn hình hướng ra bên ngoài chiếu hình ảnh về mắt người dùng, giảm cảm giác tách biệt vật lý đối với những người bên ngoài thiết bị. Apple được cho là đã xem xét một tính năng tương tự cho mẫu kính thực tế ảo được đồn đại của mình. Ý tưởng được thiết kế phù hợp với một thế giới thực tế hỗn hợp, nơi Meta đã đặt tương lai của cả công ty vào sự phát triển này.

(Theo Viettimes)


Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.