Khủng hoảng chip toàn cầu khiến giá chip cho xe hơi tăng 100 lần

0
0

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ giá chip tăng cao khi tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn chưa được giải quyết.

CEO XPeng He Xiaopeng lưu ý rằng giá chip đã tăng hơn 100 lần do khả năng bị thao túng. Trong khi đó, CEO Huawei Richard Yu cũng cho biết giá của một con chip trong ngành công nghiệp ô tô đã tăng từ 10-20 nhân dân tệ lên 2.500 nhân dân tệ (tức lên đến 250 lần).

Theo báo cáo của AFS, tính đến tháng 5/2022, do tình trạng thiếu chip toàn cầu, số lượng xe được sản xuất trên toàn cầu không vượt qua 1,69 triệu chiếc. Với việc cung và cầu mất cân đối, một số nhà cung cấp chip trên thị trường đang tìm cách thao túng giá.

 

Với áp lực tăng giá, nhà cung cấp chip hàng đầu Bosch được cho là đang đàm phán với khách hàng để tăng giá chip. Các nguồn tin trong ngành cho biết các nhà cung cấp khác cũng có thể làm theo.

Khi giá nguyên liệu pin tiếp tục tăng, một số nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã điều chỉnh giá sản phẩm của họ vào năm 2022. Tuy nhiên, CEO WM Motor Freeman Shen cho biết giá chip xe điện cũng đã tăng và giá thành của một con chip hiện đã ở mức rất cao.

Bất chấp sản lượng ô tô Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do các hạn chế từ chính phủ nước này đưa ra nhằm phòng chống dịch bệnh, nhu cầu trung và dài hạn đối với chip ô tô ở nước này dự kiến sẽ vẫn tăng mạnh. Do đó, các nhà sản xuất chip lớn trên toàn cầu có kế hoạch tăng tốc mở rộng hoạt động sản xuất của họ. Ví dụ, Infineon cho biết họ sẽ cố gắng giải quyết tình trạng thiếu chip bằng cách đầu tư vào một số dự án quy mô lớn.

Theo vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.