An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững!

0
0

- Với chủ đề này, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) đã vừa khai mạc vào sáng 23/6 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Vietnam Security Summit, diễn ra sáng 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá, Vietnam Security Summit đã khẳng định được vị thế là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam.

Đây là chủ đề mang tính thời sự, cấp thiết khi mà Chương trình chuyển đổi số quốc gia, các Chiến lược phát triển Chính phủ số, Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số được ban hành đã xác định phát triển nền tảng số quốc gia của Việt Nam là giải pháp đột phá để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. Các nền tảng số Việt Nam cũng chính là không gian mạng quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời với việc thúc đẩy, phát triển, sử dụng các nền tảng số quốc gia.

Thúc đẩy chuyển đổi số dựa trên nền tảng số mà không gắn liền vào bảo đảm an toàn thông tin cũng giống như xây một ngôi nhà trên một nền móng không vững chắc. Các nền tảng số sẽ không có khả năng chống chịu bền bỉ trước các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng rộng, kỹ thuật ngày càng tinh vi và gây ra hậu quả ngày càng lớn như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng 2022.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng 2022.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai thúc đẩy, phát triển và sử dụng 35 nền tảng số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số cùng đồng hành, tham gia chương trình với tinh thần như vậy hướng tới phát triển một tương lai số bền vững.    

Với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”, sự kiện hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro an toàn, an ninh mạng phi truyền thống và bảo vệ các nền tảng số quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin đến từ khối Chính phủ và khối Doanh nghiệp trong các lĩnh vực như Tài chính - Ngân hàng, Bảo hiểm, Viễn thông, Bán lẻ & Thương mại điện tử, Vận tải - Logistics, Năng lượng, Sản xuất,…
Sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin đến từ khối Chính phủ và khối Doanh nghiệp trong các lĩnh vực như Tài chính - Ngân hàng, Bảo hiểm, Viễn thông, Bán lẻ & Thương mại điện tử, Vận tải - Logistics, Năng lượng, Sản xuất,…

Sự kiện bao gồm các hoạt động: Phiên Báo cáo chính được chủ trì bởi ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, 3 Phiên Hội thảo chuyên đề với các chủ đề liên quan như: Tăng cường an toàn thông tin mạng cho chính phủ số; Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp; Xu hướng công nghệ mới ứng phó các cuộc tấn công mạng.

Với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”, Phiên Báo cáo chính đóng vai trò là diễn đàn uy tín để đại diện lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền chia sẻ những chủ trương, chính sách, tầm nhìn nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia.

Tiếp theo chương trình, ông Phương Nguyễn, Sáng lập viên, ECQ đã mang đến bài tham luận với chủ đề “Cái giá” của kiểm thử xâm nhập cùng với màn trình diễn demo kỹ thuật trực tiếp với chủ đề “Không tin ai hết - Hậu quả lớn từ sai lầm nhỏ”. Đây có thể được coi là một trong những điểm nhấn tiêu biểu của Hội thảo lần này.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình bày tham luận về một số vấn đề đặt ra đối với an toàn thông tin Việt Nam trong năm 2022. Tiếp theo đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã trình bày tham luận về xu hướng tội phạm mạng tại Việt Nam giai đoạn 2020-2023…

Vietnam Security Summit 2022 tiếp tục được tổ chức lần thứ 4 vào ngày 23/6 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và IEC Group phối hợp tổ chức sự kiện.

Phiên Tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Phiên Báo cáo chính với chủ đề “Phát triển và vận hành an toàn nền tảng số” dưới sự chủ trì của ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam đã trao đổi về những khó khăn, thách thức trong việc triển khai chuyển đổi số tại địa phương; kinh nghiệm hợp tác công - tư trong lĩnh vực an toàn thông tin; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhận diện kịp thời nguy cơ tấn công vào hệ thống công nghệ thông tin; nguy cơ mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng; các mối đe dọa hàng đầu về an toàn thông tin và biện pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Phiên Hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề “Tăng cường an toàn thông tin mạng cho Chính phủ số: Mục tiêu và thách thức” do PGS.TS Đại tá Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì.

Phiên Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” do Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chủ trì.

Phiên Thảo luận trong khuôn khổ Phiên Hội thảo chuyên đề 2 dưới sự chủ trì của ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam tập trung trao đổi về các trường hợp vi phạm dữ liệu trên nền tảng số mà các doanh nghiệp gặp phải cũng như phương án khắc phục hạn chế tối thiểu các trường hợp này tái diễn; dấu hiệu nhận biết các cuộc tấn công lừa đảo giao dịch trực tuyến và các chương trình nâng cao nhận thức của khách hàng nhằm tự bảo vệ thông tin trong các giao dịch tài chính; giải pháp giúp doanh nghiệp chủ động bảo vệ dữ liệu cũng như biện pháp ngăn chặn vi phạm dữ liệu trên nền tảng số.

Phiên Hội thảo chuyên đề 3 với chủ đề “Xu hướng công nghệ mới ứng phó các cuộc tấn công mạng trong tương lai” chủ trì bởi Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86), Bộ Quốc phòng.

Phiên Thảo luận trong khuôn khổ Phiên Hội thảo chuyên đề 3 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Tống Viết Trung, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86), Bộ Quốc phòng chia sẻ những khuyến nghị cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống quản lý dịch vụ và bảo mật thông tin doanh nghiệp theo hướng quản lý rủi ro; tác động của những công nghệ mới đến lĩnh vực an toàn thông tin mạng và hướng đi cho các doanh nghiệp trước các cuộc tấn công mạng gia tăng về tính chất cũng như số lượng hiện nay; giải pháp nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin mạng cho hệ thống điện lực; kiểm soát bảo mật với quy trình DevSecOps; kinh nghiệm ứng phó trước các mối đe dọa gia tang từ những cuộc tấn công tích hợp vào hạ tầng mạng và sản xuất của doanh nghiệp.

Song song với phiên Báo cáo chính và các Hội thảo chuyên đề, Triển lãm quốc tế về công nghệ an toàn và bảo mật thông tin với sự tham gia của hơn 30 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới sẽ mang tới những phiên bản cập nhật và tiên tiến nhất của các giải pháp về an toàn mạng và bảo mật thông tin như Phòng chống thất thoát dữ liệu, Ngăn chặn cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào cơ sở hạ tầng quan trọng, Tấn công giả mạo (phishing), Mã độc tống tiền (ransomware), Bảo mật đám mây, SOC/SIEM, Quản lý truy cập, AI/ML, Bảo mật đám mây, IoT & Mạng 5G, SOC/SIEM, DevSecOps, Sinh trắc học, Dịch vụ vi phạm dữ liệu, Tấn công nội bộ, Bảo mật chuỗi cung ứng…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.