5 tính năng Windows Phone đi trước thời đại

0
0

Hệ điều hành Windows Phone chưa bao giờ rất phổ biến nhưng Microsoft đã truyền vào nó một số tính năng mới và thú vị, một vài trong số đó đã đi trước thời đại.

 

Vòng đời của hệ điều hành Windows Phone không dài (2010-2017) nhưng nhiều chuyên gia công nghệ nhận định, một vài tính năng trên hệ điều hành này đã đi trước thời đại.

Thiết kế tối giản

Nếu có một đặc điểm mà Microsoft đã đi trước một cách chắc chắn - thậm chí có thể bắt đầu xu hướng, đó chính là thiết kế tối giản của Windows Phone.

Phiên bản đầu tiên của Windows Phone được phát hành vào năm 2010 và nó trông rất nhỏ và phẳng; biểu tượng màu trắng trên gạch màu đồng nhất. Trong khi đó, Android 2.3 Gingerbread trông như thế này và iOS 4 trông nhiều màu sắc.

Không cần phải có bằng cấp về thiết kế phần mềm để thấy rằng các thiết kế Android và iPhone đó chưa cũ kỹ trong khi giao diện người dùng Windows Phone vẫn có thể dễ dàng vượt qua như một hệ điều hành hiện đại. Apple và nhiều nhà sản xuất thiết bị Android đã áp dụng các thiết kế phẳng, tối giản hơn trong những năm kể từ đó.

Ứng dụng dưới dạng tiện ích con

Nói về thiết kế tối giản, một trong những ngôi sao của thiết kế đó là Live Tiles. Android đã làm widget được một thời gian và iPhone còn vài năm nữa mới có thêm widget. Live Tiles tồn tại ở đâu đó giữa.

Live Tiles là sự kết hợp của các biểu tượng và widget ứng dụng điển hình trên màn hình chính. Thay vì có các biểu tượng ứng dụng và widget riêng biệt, Windows Phone Live Tiles còn có cả hai. Live Tile có thể là một biểu tượng nhỏ, tĩnh hoặc được mở rộng thành một widget lớn với thông tin động.

Apple đã áp dụng một ý tưởng tương tự với các widget của mình, được giới thiệu trong iOS 14. Chúng vẫn tách biệt với các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, nhưng về mặt trực quan, chúng trông giống như các biểu tượng ứng dụng mở rộng. Nhãn tên ứng dụng thậm chí vẫn được hiển thị bên dưới.

Chế độ sáng và tối

Hiện cả Android và iPhone đều có chế độ tối và sáng đầy đủ tính năng. Cả Apple và Google đều đã thêm Chế độ sáng và tối trên hệ điều hành của mình vào năm 2019, trong khi đó, chế độ này đã được đưa vào như một tính năng của Windows Phone từ năm 2010 trở lại đây.

Các chế độ tối và sáng trên toàn hệ thống mà chúng ta thấy ngày nay trong Android và iPhone hoạt động rất giống với Windows Phone. Nhiều yếu tố của giao diện người dùng và thậm chí cả các ứng dụng hỗ trợ tính năng này sẽ điều chỉnh theo chủ đề hệ thống. Microsoft đã đạt được thành tựu này gần một thập kỷ trước Apple và Google.

Chủ đề màu thích ứng

Android 12 đã giới thiệu một hệ thống chủ đề mới có tên là "Material You". Nó sử dụng hình nền của bạn để tạo ra một bảng màu được áp dụng cho nhiều khu vực trên điện thoại của bạn. Bạn có thể tìm thấy màu nhấn trong bảng Cài đặt nhanh, ứng dụng hệ thống và thậm chí cả các ứng dụng của bên thứ ba hỗ trợ nó.

Đây là một tính năng khác mà Windows Phone đã có từ ngày đầu tiên. Màu sắc bạn chọn cho các ô Live cũng sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Nó không chỉ là màu nhấn cho màn hình chính mà còn là màu nhấn cho cài đặt hệ thống và bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào cũng chọn hỗ trợ nó.

Nhận dạng bài hát

Đây không phải là một tính năng lớn nhưng Microsoft đã đánh bại iPhone và Android về khả năng nhận dạng bài hát gốc. Cả hai nền tảng đều có ứng dụng của bên thứ ba như Shazam nhưng Windows Phone có thể làm điều đó trực tiếp từ ứng dụng Bing.

Ngày nay, trợ lý Google có thể nhanh chóng xác định các bài hát và điện thoại Pixel có thể làm điều đó mà bạn thậm chí không cần hỏi. iPhone cũng có nút Shazam được tích hợp ngay trong đó có thể được thêm vào Trung tâm điều khiển - cộng với Siri cũng có thể làm được điều đó. Đây có thể là một điều nhỏ nhưng Microsoft đã làm điều đó đầu tiên.

Cũng giống như các hệ điều hành di động khác là WebOS và BlackBerry OS, Windows Phone có rất nhiều thứ để cung cấp cho ngành công nghệ di động. Android và iPhone ngày nay tốt hơn nhờ ý tưởng của Microsoft.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/5-tinh-nang-windows-phone-di-truoc-thoi-dai-20220613131333647.htm


Ý kiến bạn đọc


Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.