VNPT IoT Guard: Phần mềm thương mại đầu tiên tại Việt Nam giúp bảo mật cho thiết bị IoT!

0
0

 - VNPT IoT Guard được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia của VNPT Cyber Immunity với nhiều năm kinh nghiệm. Đây cũng là phần mềm thương mại đầu tiên tại Việt Nam giúp bảo mật cho thiết bị IoT.

Internet of Things, hay IoT, Internet vạn vật là công nghệ giúp cho cho hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với Internet, tất cả đều thu thập và chia sẻ dữ liệu như camera an ninh, máy giặt thông minh, các thiết bị smart home, smart car... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, những thiết bị IoT này lại có điểm yếu là dễ trở thành “con mồi” mới của tội phạm mạng.

Các đối tượng này sẽ tìm cách tấn công vào các lỗ hổng phần mềm trên thiết bị IoT nhằm chiếm quyền quản trị cao nhất (root) và dễ dàng điều khiển các thiết bị IoT này từ xa. Những thông tin, dữ liệu, hình ảnh cũng sẽ bị “tuồn” ra ngoài để sử dụng cho các mục đích xấu.

 

Trong quá trình chủ động đánh giá an toan bảo mật cho thiết bị IoT, các chuyên gia bảo mật của VNPT thường xuyên phát hiện các lỗ hổng phần mềm nghiêm trọng cho phép kẻ tấn công điều khiển thiết bị IoT từ xa với quyền quản trị cao nhất (root).

Các tấn công này có thể dễ dàng bị phát hiện, ngăn chặn bằng cách nhúng một mô-đun ở nhân hệ điều hành làm nhiệm vụ phân loại các tác vụ đến hệ thống: cho phép thực hiện các tác vụ của bản thân dịch vụ cấu hình thiết bị IoT và chặn, ghi nhật ký các tác vụ độc hại.

Từ thực tế này, các kỹ sư, chuyên gia bảo mật của VNPT đã nghiên cứu và đặt mục tiêu khi xây dựng IoT Guard là nhằm giảm thiểu mức khai thác của kẻ tấn công, ngăn chặn khai thác sâu vào thiết bị khiến cho lộ lọt dữ liệu, phầm mềm trên thiết bị. IoT Guard cũng sẽ ghi lại nhật ký nhằm mục đích điều tra, phát hiện các lỗ hổng mới mà kẻ tấn công sử dụng.

VNPT IoT Guard là phần mềm bảo vệ các thiết bị IoT được an toàn hơn, giúp giảm thiểu tối đa mức khai thác của kẻ tấn công, ngăn chặn khai thác sâu vào thiết bị làm lộ lọt dữ liệu. Là thành phần của hệ miễn dịch không gian số VNPT (VNPT Cyber Immunity), VNPT IoT Guard có thể sử dụng các kháng thể từ đó để ngăn chặn các kết nối độc hại, không mong muốn từ người dùng.

Bên cạnh đó, VNPT IoT Guard cũng ghi lại nhật ký nhằm mục đích điều tra, phát hiện các lỗ hổng mới mà kẻ tấn công sử dụng. Đặc biệt, VNPT IoT Guard có khả năng chống được khai thác một số lỗ hổng Zero-day (0-day) nhờ cơ chế phân loại các thao tác an toàn của người dùng bình thường và thao tác độc hại của kẻ tấn công.

Tại lễ trao giải Giải thưởng Sao Khuê 2022, VNPT IoT Guard đã được vinh danh ở hạng mục Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới.
Tại lễ trao giải Giải thưởng Sao Khuê 2022, VNPT IoT Guard đã được vinh danh ở hạng mục Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới.

Khi hacker thực hiện khai thác thiết bị IoT thông qua lỗ hổng Zero-day như thực hiện các tác vụ độc hại liên quan đến tạo các kết nối từ thiết bị IoT về máy tính hacker nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị IoT hoặc đọc các tập tin nhạy cảm của thiết bị... lúc đó IoT Guard sẽ phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Theo đại diện của VNPT, lợi thế cạnh tranh của VNPT IoT Guard trên thị trường là tính linh hoạt. Phần mềm phù hợp với mọi thiết bị IoT có các hệ điều hành khác nhau. Người dùng có thể cập nhật phiên bản mới nhanh chóng, tiện lợi. Các giải pháp bảo mật cho thiết bị IoT khác trên thị trường hiện đang không tương thích được với các hệ điều hành trên các dòng thiết bị khác nhau.

Tính đến thời điểm này, VNPT IoT Guard là phần mềm thương mại đầu tiên tại thị trường Việt Nam, đây là giải pháp tối ưu giúp người dùng cuối tránh lộ lọt thông tin cá nhân, bảo vệ uy tín của nhà sản xuất thiết bị IoT trước những mối nguy.

Không ngại thử thách trong những lĩnh vực mới, VNPT Cyber Immunity đang dần hoàn thiện hệ miễn dịch không gian số của mình với những sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin chất lượng, đặt mục tiêu góp phần đem lại những giá trị cho nền kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Tại lễ trao giải Giải thưởng Sao Khuê 2022, VNPT IoT Guard đã được vinh danh ở hạng mục Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới.

VNPT IoT Guard

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


EU chính thức thông qua giá trần với dầu Nga, Moscow phản ứng mạnh

(VnMedia) - Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định áp đặt giá trần xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, ấn bản mới nhất của tờ Công báo của EU vừa được xuất bản ngày 3/12 đã công bố như vậy.

Tuyển Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Chiều 3/12, tuyển Việt Nam đã bước vào buổi luyện quân đầu tiên trong đợt tập huấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc tập huấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong tính toán của ban huấn luyện, với mục đích giúp các cầu thủ thay đổi không khí và lấy lại sự hứng khởi...

EU thua thiệt nặng nề hơn đồng minh Mỹ trong cuộc chiến Ukraine

(VnMedia) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây đã lên tiếng nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mỹ từ cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine. “Chúng ta có nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế,” người đứng đầu khối nói.

Mách bạn cách lắp mạng Internet giá rẻ tại Hà Nội, nhận ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng có thể lắp mạng Internet giá rẻ tại Hà Nội với chỉ phí khoảng 200.000 VNĐ/tháng với các gói Home 1 và Home 2 của VNPT. Đây là hai gói mạng phù hợp với những học sinh, sinh viên, người đi làm có ít nhu cầu sử dụng Internet ở nhà trong một ngày.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch Gold Time Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 21/BKL-VPCQCSĐT, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Gold Time cùng đồng phạm...