Vietnam - Asia DX Summit 2022 cùng bàn phát triển kinh tế số Việt Nam và thế giới

0
0

- Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc sáng nay, 25/5 tại Hà Nội.

Diễn đàn sẽ được diễn ra trong 2 ngày với 18 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm chuyển đổi số, dự kiến thu hút hơn 2.500 lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự và tham gia các hoạt động cùng hơn 10000 lượt theo dõi trực tuyến. Diễn đàn cũng là sự kiện nhiệt liệt chào mừng “Ngày Chuyển đổi số” 10/10 mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.

Toàn cảnh diễn đàn
 

Phát triển kinh tế số Việt Nam và thế giới

Theo Báo cáo kinh tế số của Diễn đàn thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD), năm 2019 kinh tế số ICT/VT đóng góp khoảng 4,5% GDP toàn cầu, kinh tế số internet/nền tảng đóng góp 15,5% GDP toàn cầu. Con số tương ứng tại nước Mỹ là 6,9% và 21,6% GDP và tại Trung Quốc là 6% và 30% GDP.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, và nắm bắt xu thế này, một số nước nhận ra cơ hội đã sớm ban hành các chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của mình, điển hình như: Anh (Digital Economy strategy), Canada (Canada’s Digital Economy Strategy), Australia (National Digital Economy Strategy), Nigeria (National Digital Economy Policy and Strategy), Kenya (Digital Economy strategy), Đài Loan (kế hoạch phát triển kinh tế sáng tạo DIGI 2025), Singapore (Digital Economy Framework for Action), Thái Lan (Thailand Digital Economy and Society Development Plan).

Tại Việt Nam, kinh tế số luôn nằm trong Top đầu của ASEAN về tốc độ phát triển. Theo báo cáo "e-Conomy SEA 2021" do Tập đoàn Google, Bain (Mỹ) và Temasek (Singapore) phối hợp công bố, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỉ USD, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỉ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Tốc độ tăng trưởng năm 2021 đạt 31%, và dự kiến sẽ tăng trung bình khoảng 29% một năm đến năm 2025. Báo cáo gần đây của Tổng cục Thống kê cho thấy bức tranh chi tiết hơn. Năm 2021, ước tính kinh tế số Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước, trong đó cấu phần kinh tế số Công nghệ thông tin và Viễn thông đạt 126 tỷ USD, chiếm 5,5% GDP, kinh tế số Internet/nền tảng đạt 14 tỷ USD, chiếm 1% GDP và kinh tế số ngành/lĩnh vực đạt khoảng 23 tỷ USD, chiếm 1,7% GDP.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn

Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%.

Box: Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương cùng 11 hiệp hội ngành nghề trong nước, 2 tổ chức khu vực: Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp họi CIO Khu vực ASEAN (ACIOA) và 14 hiệp hội CNTT tại 14 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực.

Hợp lực chuyển đổi số phát triển kinh tế số

Sau 02 năm thực hiện Chương trình chuyển đổi đổi số Quốc gia, sự chuẩn bị đã dần được hoàn thiện. Đến nay, hầu hết các Bộ, Ngành, Địa phương đã có chương trình/kế hoạch chuyển đổi số. Nhận thức về chuyển đổi số đã, và đang được nâng cao và phổ biết một các rõ rệt trong tất cả các cơ quan, chính quyền các cấp, cũng như hầu hết các thành phần của nền kinh tế.

Các cơ sở dữ liệu quốc gia đang hình thành và phát triển nhanh chóng như: Dữ liệu dân cư, Dữ liệu doanh nghiệp, Dữ liệu tài chính, Dữ liệu đất đai, Dữ liệu về bảo hiểm… cũng rất nhiều cơ sở dữ liệu cấp độ khác đang được hình thành. Chuyển đổi số đã và đang tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, trở thành nguồn lực cho kinh tế số phát triển, mở ra không gian phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, có thể thấy rất rõ, không gian phát triển mới của Việt Nam đang bị phân tán, phát triển cục bộ, thiếu sự quy hoạch, kết hợp một cách bài bản.

Dữ liệu phân tán, và chưa có được mức độ mở phù hợp, nguồn nhân lực, tài lực cho chuyển đổi số cũng chưa được tập chung, thậm chí các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp cũng đang được đầu tư, phát triển một các tràn lan, chưa có sự quy hoạch, chưa có sự kết hợp một cách bài bản, có định hướng. Những điều này đang hạn chế qua trình tăng tốc chuyển đổi số, làm chậm sự phát triển của nền kinh tế số.

Ngày 31/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 411/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm cụ thể hóa những mục tiêu phát triển.

Tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, các Cơ quan, Bộ, Ngành, Địa phương và doanh nghiệp trong quá để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tại Việt Nam, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) lấy chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số”. Hơn 150 diễn giả sẽ tập trung bàn bàn thảo tại 18 phiên hội nghị bao gồm 01 phiên khai mạc và 18 phiên chuyên đề, thiết kế theo 04 trục:

Chính phủ số: 03 phiên Hợp lực CĐS cho Bộ ngành;  Hợp lực CĐS cho các Địa phương; và Kinh nghiệm CĐS tại các quốc gia châu Á.

Kinh tế số: 08 phiên dành cho 08 ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số bao gồm  Tài chính - Ngân hàng; Giao thông vận tải - Logistics; Y tế; Giáo dục; Du lịch; Thương mại; Bất động sản; Nông nghiệp

Doanh nghiệp số: Doanh nghiệp SMEs, Doanh nghiệp Sản xuất, Nền tảng số - Cloud computing; Nhân lực số, Startup số và Startup-Pitching.

Chuyển đổi số tại Châu Á: với 2 phiên và chia sẻ thông tin của 11 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực về các chương trình, kinh nghiệm, điển hình thành công trong chuyển đổi số.

Bên cạnh các phiên hội nghị chính còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm Nền tảng giải pháp số và kết nối cung cầu chuyển đổi số (trực tiếp & trực tuyến). Các hoạt động của diễn đàn nhằm hướng đến mục đích: Chia sẻ tầm nhìn - Giới thiệu giải pháp - Kết nối cung cầu trong chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu vô cùng thách thức của Thủ tướng Chính phủ, phát triển kinh tế số Việt Nam cần sự hợp lực từ tất cả các cấp chính trị, các thành phần kinh tế. Các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu, mà còn bị phân mảnh. Hợp lực giữa Bộ ngành với Bộ ngành, Địa phương với Địa phương, Doanh nghiệp với doanh nghiệp, và giữa các thành phần này với nhau sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng, những chính sách cởi mở, thông thoáng, và những hệ sinh thái số phù hợp, tối ưu cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ số đang nỗ lực phát triển các nền tảng, các giải pháp chuyển đổi số chất lượng, đầu tư nghiên cứu và đẩy nhanh ứng dụng công nghệ mới: AI, Blockchain…,  và đang nỗ lực hợp lực cùng nhau, xây dựng hệ sinh thái số giúp chuyển đổi số cho các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp cam kết và luôn sẵn sàng hợp lực cùng Chính phủ, các Bộ, Ngành, Địa phương để phát triển kinh tế số, tăng tốc chuyển đổi số.”

Chuyển đổi số hiện nay đã trở thành một xu thế chủ đạo, không thể cưỡng lại được trong việc chuyển đổi mô hình, phương thức hoạt động của các tổ chức, cá nhân... Các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là không thể phủ nhận như: nâng cao năng suất lao động, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, khách hàng… Với vị thế là một trong những doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu của Việt Nam giữ vai trò tiên phong, dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số, đại diện của VNPT - ông Hà Thái Bảo - Phó Tổng giám đốc VNPT-IT cũng đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình đồng hành xây dựng knh tế số cùng Chính Phủ.

đại diện của VNPT - ông Hà Thái Bảo - Phó Tổng giám đốc VNPT-IT  trình bày tham luận tại tọa đàm.
Đại diện của VNPT - ông Hà Thái Bảo - Phó Tổng giám đốc VNPT-IT trình bày tham luận tại tọa đàm.

Theo đại diện đến từ VNPT, thuận lợi đầu tiên và lớn nhất chính là quyết tâm và nỗ lực cao nhất của Đảng, Chính phủ trong quá trình thực hiện Chuyển đổi số, trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số thông qua việc Tạo hành lang pháp lý, xây dựng chiến lược, chương trình hành động Quốc gia, các văn bản hướng dẫn của CP và Bộ TT&TT…:

Cùng với đó là mức độ quan tâm, nhận thức, hiểu biết của Chính quyền, doanh nghiệp và người dân tại các địa phương về Chuyển đổi số nói chung và Kinh tế số nói riêng nhìn chung đã được nâng cao so với thời gian trước đây. Đặc biệt đối với doanh nghiệp, đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của tầng lớp Lãnh đạo doanh nghiệp về việc phải ứng dụng Công nghệ số để kịp thích ứng với những thay đổi trong cách thức vận hành và kinh doanh trong bối cảnh Covid và hậu Covid.

Cộng đồng Doanh nghiệp Công nghệ số thời gian qua (cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài) đã có sự gia tăng và phát triển nhanh chóng về cả chất và lượng, có sự liên kết, tương hỗ lẫn nhau, cùng tạo ra hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ/giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền và doanh nghiệp. Cộng đồng phát triển, vừa là đối tác, vừa là đối thủ, thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Bản thân Tập đoàn VNPT với thế mạnh của đơn vị có nguồn lực CNTT mạnh, có chiến lược phát triển giải pháp, sản phẩm, dịch vụ số bám sát định hướng của Chính phủ về CĐS nói chung, Kinh tế số, doanh nghiệp số nói riêng…
 

Tất cả các phiên hội nghị của được tổ chức kết hợp giữa 02 hình thức online và offline. Các đại biểu có thể đăng ký và theo dõi trực tiếp tại website: www.live.dxsummit.vn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…