“Trò chơi” ngoại ngữ gắn kết thành viên gia đình

0
0

- Nhiều người chọn học và luyện tập ngoại ngữ thông qua các trò chơi cùng gia đình, giúp thêm gắn kết tình cảm với người thân. Đó là nhận định từ ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo.

Chủ động lựa chọn học ngôn ngữ yêu thích từ khi còn nhỏ

Trong năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư về chương trình giáo dục phổ thông đại cương. Theo đó, học sinh Việt Nam phải học một ngoại ngữ (ngoại ngữ thứ nhất) và có thể chọn học thêm ít nhất một ngoại ngữ khác. Các lựa chọn cho ngoại ngữ thứ nhất bao gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, tiếng Hàn và tiếng Đức cũng đang được cân nhắc để đưa vào danh sách dạy ngôn ngữ thứ nhất tại trường. Điều này giúp các bạn trẻ trang bị hành trang tốt hơn để có thêm khả năng cạnh tranh, mở rộng cơ hội việc làm và thúc đẩy sự sáng tạo.

Một bài học của Duolingo chỉ vỏn vẹn trong vài phút.
Một bài học của Duolingo chỉ vỏn vẹn trong vài phút.

Khi nhu cầu học ngoại ngữ của trẻ ngày càng cao, phụ huynh thường có xu hướng cho trẻ đến học tại các trung tâm ngoại ngữ, giúp trẻ có cơ hội giao tiếp trực tiếp với giáo viên người nước ngoài ngay từ khi còn nhỏ. Phần lớn các bậc phụ huynh trông cậy vào giáo viên và trường học trong hành trình học ngôn ngữ của trẻ.

Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ của trẻ rất cần sự đồng hành của bố mẹ, giúp trẻ có thêm niềm vui và động lực để trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày. Gần đây có một xu hướng học ngoại ngữ khác là phụ huynh sẽ cùng trau dồi kiến thức ngôn ngữ mới với trẻ nhỏ thông qua việc sử dụng Duolingo. Xu hướng này cho thấy hiệu quả tốt khi bố mẹ trở thành những hình mẫu để con cái noi theo.

Một bài học của Duolingo chỉ trong vỏn vẹn vài phút

Trái ngược các phương pháp học khác, những bài học trên Duolingo chỉ gói gọn trong 5 phút. “Bài học tuy ngắn nhưng chúng tôi có thể biết được khả năng của bạn nhờ vào những đáp án đúng, sai trong quá trình học.

Từ đó, chúng tôi cố gắng đưa đến cho bạn những bài học cải thiện yếu điểm trong khi vẫn tạo động lực cho bạn. Bạn sẽ có đến 80% cơ hội trả lời đúng những bài tập mà chúng tôi đưa ra. Vì nếu luôn trả lời đúng, thì việc học sẽ rất nhàm chán”, ông Luis von Ahn, Giám đốc Điều hành kiêm Đồng sáng lập của Duolingo, giới thiệu về công nghệ đằng sau những “trò chơi” của ứng dụng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người học Duolingo lên đến Unit 5 có thể so sánh với bốn học kỳ của các khóa học ngôn ngữ đại học, dù thời gian học với Duolingo chỉ bằng một nửa.

Theo Duonglingo, số người dùng hoạt động hàng tháng (MAU - monthly active user) ở Việt Nam đã tăng 67% trong khoảng từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022.

Có đến hơn 15% người dùng chọn học một ngôn ngữ mới để rèn luyện trí não, cao hơn cả lý do học để đáp ứng nhu cầu của trường lớp hoặc nơi làm việc so với các nước Đông Nam Á khác.

Xóa nhòa khoảng cách thế hệ và bắt kịp với văn hóa đại chúng là một trong những động lực khiến các bậc phụ huynh sử dụng ứng dụng Duolingo.

Duolingo cung cấp tổng cộng 41 khóa học ngôn ngữ, từ những ngôn ngữ phổ biến đến những ngôn ngữ ít thông dụng hơn như tiếng Welsh hoặc tiếng Navajo.

Tiếng Anh và tiếng Trung là hai ngôn ngữ có thể học bằng tiếng Việt trong Duolingo. Nhiều người dùng của Duolingo cũng đang sử dụng tiếng Anh để khám phá những ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn…

Theo nghiên cứu của Chosun Media, một đơn vị truyền thông Hàn Quốc, thành phố yêu thích K-pop nhất không phải là thủ phủ Seoul mà là thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu với chỉ số lượt xem video K-pop trung bình của mỗi người là 393,2 lượt, trong khi ở Seoul con số này chỉ dừng ở 91,1 lượt xem. Ngoài ra, Việt Nam cũng thuộc top 20 quốc gia tìm kiếm nhiều nhất về Anime Nhật Bản theo Google Trends.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.