Trải nghiệm hiệu ứng công nghệ hiện đại tại lễ khai mạc SEA Games 31

0
0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20h ngày 12/5/2022 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Theo thông tin từ Ban tổ chức SEA Games 31, sức chứa của sân vận động quốc gia Mỹ Đình có hạn, lễ khai mạc SEA Games không bán vé xem và chỉ phát hành khoảng 20.000 vé mời cho quan khách, người hâm mộ. Hơn 20.000 giấy mời này có chỗ ngồi ở các khán đài A, C và D của sân Mỹ Đình. Riêng khán đài B sẽ trở thành nơi dàn dựng sân khấu.

Theo kịch bản, lễ khai mạc SEA Games 31 dự kiến kéo dài 120 phút với phần lễ và phần hội. Trong đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại lễ khai mạc chú trọng vào yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, kết hợp các màn biểu diễn với những công nghệ hiện đại nhất.

Hình ảnh tổng duyệt trong lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh minh họa: TTXVN)
Hình ảnh tổng duyệt trong lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bà Nguyễn Tuyết Hoa, đại diện Tiểu ban khai mạc SEA Games 31, cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam có đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện, trong công nghệ biểu diễn và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng. Theo đó, một số loại công nghệ tiêu biểu được sử dụng trong lễ khai mạc bao gồm công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) gồm công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) hay thực tế hỗn hợp (Mixed Reality - MR)…

Theo các chuyên gia dàn dựng nghệ thuật lễ khai mạc SEA Games 31, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ.

Ví dụ như với màn rồng bay lượn, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000 m2) của sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân. Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800 m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh, công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone trải nghiệm chân thực hơn. Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng ở các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/trai-nghiem-hieu-ung-cong-nghe-hien-dai-tai-le-khai-mac-sea-games-31-20220512073744211.htm


Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.