Trải nghiệm hiệu ứng công nghệ hiện đại tại lễ khai mạc SEA Games 31

0
0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20h ngày 12/5/2022 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Theo thông tin từ Ban tổ chức SEA Games 31, sức chứa của sân vận động quốc gia Mỹ Đình có hạn, lễ khai mạc SEA Games không bán vé xem và chỉ phát hành khoảng 20.000 vé mời cho quan khách, người hâm mộ. Hơn 20.000 giấy mời này có chỗ ngồi ở các khán đài A, C và D của sân Mỹ Đình. Riêng khán đài B sẽ trở thành nơi dàn dựng sân khấu.

Theo kịch bản, lễ khai mạc SEA Games 31 dự kiến kéo dài 120 phút với phần lễ và phần hội. Trong đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại lễ khai mạc chú trọng vào yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, kết hợp các màn biểu diễn với những công nghệ hiện đại nhất.

Hình ảnh tổng duyệt trong lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh minh họa: TTXVN)
Hình ảnh tổng duyệt trong lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bà Nguyễn Tuyết Hoa, đại diện Tiểu ban khai mạc SEA Games 31, cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam có đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện, trong công nghệ biểu diễn và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng. Theo đó, một số loại công nghệ tiêu biểu được sử dụng trong lễ khai mạc bao gồm công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) gồm công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) hay thực tế hỗn hợp (Mixed Reality - MR)…

Theo các chuyên gia dàn dựng nghệ thuật lễ khai mạc SEA Games 31, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ.

Ví dụ như với màn rồng bay lượn, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000 m2) của sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân. Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800 m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh, công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone trải nghiệm chân thực hơn. Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng ở các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/trai-nghiem-hieu-ung-cong-nghe-hien-dai-tai-le-khai-mac-sea-games-31-20220512073744211.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.