Số vụ tấn công mạng tại Nhật Bản tăng kỷ lục

0
0

Năm 2021 Nhật Bản ghi nhận số vụ tấn công mạng tăng kỷ lục, buộc nước này phải đưa ra các chính sách nhằm đảm bảo an ninh mạng một cách toàn diện.

Theo thống kê, số tội phạm mạng trong năm 2021 của Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục, trong đó không chỉ các cá nhân hay các doanh nghiệp lớn mà cả cơ quan của chính phủ, đều trở thành mục tiêu tấn công mạng.

Báo Nikkei trích số liệu của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết, số vụ tấn công mạng trong năm 2021 tăng 24,3% so với năm trước lên 12.275 vụ, con số cao nhất từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên vượt quá 10.000 vụ mỗi năm. Trong đó các vụ liên quan đến tiền ảo, giao dịch trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng mở rộng, sự phổ biến của IOT (hay vạn vật kết nối Internet) là môi trường thuận lợi cho các cuộc tấn công mạng.

 

Trong khi đó theo báo Asahi, những vụ tấn công mạng tại Nhật Bản có đến hơn 90% là có nguồn gốc từ nước ngoài, 26% đến từ Mỹ, 22,1% đến từ Nga, 17,9% đến từ Anh và 10,7% đến từ Trung Quốc. Báo này cho biết, các cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các cá nhân, doanh nghiệp mà cả các cơ quan chính phủ, trong năm 2021 có khoảng 200 cơ quan của Nhật Bản bị tấn công mạng, điển hình là vụ đánh cắp thông tin tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Để đối phó các tội phạm công nghệ cao, Nhật Bản đã thành lập các cơ quan chuyên trách, nhiệm vụ của các cơ quan này đảm bảo an ninh mạng, phản ứng nhanh khi phát hiện được những hành động bất thường trong không gian mạng.

Theo Yomiuri, đầu tháng 4, Cảnh sát quốc gia Nhật Bản đã thành lập cơ quan an ninh mạng và đội điều tra đặc biệt về không gian mạng, trong đó đội điều tra đặc biệt sẽ có trách nhiệm xử lý các vụ tấn công mạng gây thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng quan trọng của chính quyền cũng như các các vụ tấn công mạng có tổ chức của các nhóm tội phạm nước ngoài. Cơ quan này thành lập sẽ hỗ trợ cảnh sát địa phương xử lý các vụ tấn công nằm ngoài năng lực xử lý của các địa phương này.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng và trở nên tinh vi hơn, Nhật Bản đang chịu sức ép cần phải đầu tư về nhân lực và tài chính thì mới có thể đối phó với loại tội phạm thông minh này.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/tan-cong-mang-tai-nhat-ban-tang-ky-luc-20220501063635799.htm


Ý kiến bạn đọc