Sạc điện thoại suốt đêm có hại cho pin?

0
0

Nhiều người trong số chúng ta đang có thói quen sạc pin điện thoại suốt đêm. Điều đó có tốt cho pin không?

Có thể bạn đã nghe nói rằng sạc điện thoại qua đêm là không tốt. Có thể bạn nghe nói rằng nó hoàn toàn ổn. Một số nhầm lẫn này là do những tiến bộ trong công nghệ pin. Có những điều đã từng đúng tại một thời điểm không còn đúng nữa. Vậy sạc pin cho điện thoại như nào là đúng cách?

 

Cách sạc hoạt động

Điện thoại thông minh được thiết kế với các biện pháp bảo vệ để giữ an toàn cho pin và các thành phần khác bên trong. Một điều có thể gây hại cho điện thoại là quá nóng, đây là nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại về việc sạc pin qua đêm.

Hầu hết các điện thoại sẽ sạc nhanh khi bạn cắm hoặc đặt chúng trên bộ sạc không dây lần đầu tiên. Sau một thời gian, quá trình sạc sẽ chậm lại và dừng hoàn toàn khi đạt 100%.

Bảo vệ pin điện thoại

Bạn có thể đã nghe nói rằng giữ pin được sạc từ 20-80% là tốt nhất. Apple và một số nhà sản xuất Android đã giới thiệu các tính năng bổ sung để giữ cho điện thoại của bạn luôn ở trong phạm vi đó càng nhiều càng tốt.

Bắt đầu từ iOS 13 của năm 2019, iPhone có tính năng "Sạc pin được tối ưu hóa". Khi được bật, điện thoại sẽ ở mức khoảng 80% trong hầu hết cả đêm. Một số thiết bị Android về cơ bản có cùng một tính năng. OnePlus gọi nó là "Sạc được tối ưu hóa;" Điện thoại Google Pixel có "Sạc thích ứng". Các thiết bị Samsung Galaxy tiến xa hơn một bước và cho phép bạn luôn giữ pin ở mức 85%.

Nếu bạn sạc điện thoại qua đêm, bạn nên bật các tính năng này nếu có. Nó làm cho việc sạc qua đêm ít gặp vấn đề hơn một chút.

Làm thế nào để xác định việc "sạc không đúng cách"?

Với những biện pháp bảo vệ đã áp dụng, bạn rất khó có thể làm hỏng pin điện thoại của mình. Tuy nhiên, pin sẽ xuống cấp theo thời gian. Vấn đề chỉ là bạn đã làm gì để việc "lão hóa" của pin diễn ra chậm hơn.

Chu kỳ sạc là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Càng trải qua nhiều chu kỳ sạc, pin càng xuống cấp. Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên giữ điện thoại của bạn ở mức sạc từ 20-80% càng lâu càng tốt. Đó là lý do mà sạc qua đêm có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp của pin.

Sạc qua đêm như nào là đúng?

Có một số điều bạn có thể làm khi sạc điện thoại qua đêm và giảm thiểu việc hỏng pin. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đảm bảo thiết bị có đủ chỗ để "thở". Quá nóng là một trong những nguyên nhân khiến pin nhanh bị hỏng. Vì vậy, hãy nhường chỗ cho thiết bị và không che đậy nó bằng bất cứ thứ gì.

Điều quan trọng khác bạn có thể làm là chọn thiết bị sạc chính xác. Sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị và những bộ sạc được thiết kế riêng cho nó là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc tránh "sạc nhanh" trong khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn phải chấp nhận rằng pin không thể tồn tại mãi mãi. Việc bạn sử dụng điện thoại hàng ngày cũng đang làm giảm chất lượng pin.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/sac-dien-thoai-suot-dem-co-hai-cho-pin-khong-2022050613414467.htm


Ý kiến bạn đọc


Chiêm ngưỡng cú đánh đầu không thể cản phá của Mạnh Dũng

(VnMedia) - Tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng đã có cú đánh đầu “để đời” làm tung lưới U23 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá Nam, SEA Games 31.

Hà Nội: Ngày 22/5 ghi nhận 347 F0

(VnMedia) - Theo CDC Hà Nội, trong ngày 22/5, toàn thành phố ghi nhận 347 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 124 ca cộng đồng; 223 ca đã cách ly.

Từ ngày 1/7/2022: Sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ?

Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất từ 1.7.2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ.

Xe đạp, Aerobic lập “cú đúp” HCV cho Thể thao Việt Nam

(VnMedia) - Trong ngày thi đấu 22/5, môn xe đạp và Aerobic đồng loạt lập “cú đúp” huy chương Vàng (HCV), qua đó giúp Thể thao Việt Nam đoạt 185 HCV trên bảng tổng sắp huy chương.

HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.