Những "thủ phạm" tiêu tốn điện trong nhà bạn

0
0

Các thiết bị điện tử, điện gia dụng khi ở chế độ chờ tưởng chừng như không hoạt động. Tuy nhiên, thực tế là chúng vẫn đang âm thầm tiêu tốn điện.

Không ít người dùng thường có thói quen sử dụng điều khiển từ xa để tắt các thiết bị điện thay vì ngắt tận nguồn. Đa số đều tin rằng, các thiết bị điện tử ở trạng thái đó sẽ không tốn điện năng.

Tuy nhiên, thực tế là một số thiết bị vẫn tiêu hao điện năng ngay cả khi đã tắt. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải trả thêm một khoản khi thanh toán hóa đơn tiền điện hàng tháng nếu có nhiều thiết bị ở trạng thái chờ. Dù lượng tiêu thụ ở mỗi thiết bị là rất nhỏ nhưng nếu tất cả đồ điện tử trong gia đình đều sử dụng ở chế độ chờ thì tổng lượng điện năng tiêu thụ sẽ là đáng kể.

Khi không sử dụng, nhiều người thường chỉ tắt TV từ nút nguồn ở điều khiển từ xa và tin rằng thiết bị không còn tiêu thụ điện. Trên thực tế, TV sẽ chuyển sang chế độ chờ và liên tục tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Lý do là bởi thiết bị luôn cần một lượng tải điện nhỏ cần thiết để đảm bảo có thể được bật thông qua điều khiển từ xa.

Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy, mức tiêu thụ của các TV ở chế độ chờ vào khoảng 10 - 20 W/ngày. Đặc biệt, lượng điện tiêu hao còn nhiều hơn đáng kể đối với các loại TV được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và kích thước màn hình lớn. Nếu thói quen này được duy trì trong thời gian dài thì sẽ có tác động nhất định đến mức tiêu thụ điện của gia đình.

 

Điều hòa nhiệt độ cũng trong tình trạng tương tự. Khi người dùng chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển, thiết bị vẫn duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn lượng điện năng tương đương một bóng đèn thắp sáng.

Các sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện… hiện thường được trang bị màn hình hiển thị thông tin. Ngoài chức năng hiển thị giờ, thông số kỹ thuật, các màn hình còn giữ vai trò kết nối đến toàn bộ hệ thống. Chính vì vậy, lượng tiêu thụ điện năng trên các thiết bị này là không hề nhỏ.

Một loại thiết bị khác cũng tiêu tốn điện khi ở chế độ chờ, đó là đầu thu kỹ thuật số. Theo một số chuyên gia, khi ở chế độ chờ, bộ đầu thu kỹ thuật số tiêu tốn khoảng 10 - 15 W/ngày.

Với một số thiết bị như bộ sạc điện thoại, máy tính, quạt... cho dù bạn đã tắt nhưng khi giữ phích cắm trong ổ điện thì chúng vẫn tiêu hao năng lượng.

Khi quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc sẽ trở thành nguồn tiêu hao năng lượng không nhỏ. Do đó, nếu muốn giảm lượng điện năng tiêu thụ, người dùng nên tắt hoặc rút ổ cắm của tất cả đồ gia dụng cũng như thiết bị điện khỏi nguồn cung cấp khi không sử dụng. Việc này còn giúp đảm bảo an toàn cho người dùng nếu có sự cố xảy ra.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/phat-hien-thu-pham-tieu-ton-dien-trong-nha-ban-20220524185958864.htm


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…