Người dân được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử thế nào?

0
0

 - Cơ quan chức năng cho biết người tiêm đủ mũi sẽ tự động được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử. Tuy nhiên, thực tế việc cập nhật hộ chiếu vaccine vẫn diễn ra khá chậm.

Liên quan tới hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử, người dân cả nước và dư luận xã hội đang quan tâm bởi theo thông báo thì người tiêm đủ mũi không cần làm gì thêm vẫn tự động được cấp hộ chiếu vaccine.

Cụ thể, cần hiểu đúng hộ chiếu vaccine là chứng nhận điện tử do Bộ Y tế xác nhận, cho thấy người dùng đã tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 cần thiết. Mã QR có thời hạn hiệu lực là 12 tháng. Khi hết thời hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây được coi như giải pháp kỹ thuật an toàn và bảo mật thông tin cho người dân.

Theo cơ quan chức năng, người dân đã được tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Chứng nhận Hộ chiều vắc xin với người đã có đầy đủ thông tin trên ứng dụng PC-COVID
Chứng nhận Hộ chiều vắc xin với người đã có đầy đủ thông tin trên ứng dụng PC-Covid

Theo quy định, hộ chiếu vaccine được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới. Cùng với đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng VNEID.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, hiện cả nước đã có hơn 3,5 triệu người Việt Nam có hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, con số này tỏ ra khá khiêm tốn so với lượng phủ vaccine 2 mũi đã vượt trên 100% người ở độ tuổi cần tiêm trên cả nước.

Thực tế là trên app PC-Covid cho đến nay hầu hết người dùng đều cho biết hệ thống chưa tự động cập nhật dữ liệu này. Nên với đa phần người dân, vẫn chưa được biết đến ngày nào mới được cấp hộ chiếu vaccine COVID-19.

Được biết, việc cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân dự kiến được thực hiện từ ngày 15/4. Bên cạnh chờ đợi để được cấp chứng nhận này, người dùng có thể chủ động đăng ký trên website của Bộ Y tế để được tự động cấp hộ chiếu vaccine COVID-19.

Để đăng ký, người dùng truy cập https://chungnhanvacxin.vn/ và điền đầy đủ thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ email và ngày tiêm mũi vaccine gần nhất ở mục đề nghị cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 điện tử. Bước cuối cùng, người dùng nhập mã capcha và chọn gửi để hoàn tất đăng ký.

Theo thông tin trên website đăng ký của Bộ Y tế, người đề nghị cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 phải hoàn thành việc tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng, khai báo đúng và đủ thông tin khi tiêm. Ngoài ra, người dân cần đề nghị cấp hộ chiếu vaccine trên website của Bộ Y tế hoặc ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC Covid. Hệ thống sẽ trả lại hộ chiếu vaccine Covid-19 dưới dạng QR Code.

Mã QR Code hộ chiếu vaccine được khởi tạo theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng các quy định về bảo mật và riêng tư. Trong mỗi mã QR Code có ẩn chứa mã hóa chữ ký số của cơ quan phê duyệt cấp chứng chỉ để đảm bảo tránh làm giả. Trên cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn chung quốc tế, hệ thống sẽ liên thông hỗ trợ người dân khi cấp chứng chỉ tiêm chủng để xuất cảnh.

Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực… Hộ chiếu vaccine tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia và nhà đầu tư đi lại, làm việc giữa các quốc gia trên thế giới đã công nhận lẫn nhau.

Đây cũng là giải pháp đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.