Ngành công nghiệp di động đã bước vào kỷ nguyên 5G

0
0

- Trên thực tế, ngành công nghiệp di động đã bước vào kỷ nguyên 5G vào khoảng năm 2020 và kỷ nguyên 6G dự kiến sẽ đến vào một thời điểm nào đó sau năm 2030…

Theo chuyên gia đến từ Huawei, kết nối không phải là một ngành công nghiệp lụi tàn, mà là một ngành công nghiệp đầy khởi sắc. Kết nối là nền tảng cho một thế giới thông minh. Trong suốt 30 năm qua, truyền thông di động đã phát triển lên một thế hệ mới khoảng 10 năm một lần.

Thông tin liên lạc cố định và di động là hai lĩnh vực chính của ngành truyền thông. Cứ mỗi năm, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của một thế hệ công nghệ truyền thông mới.

Trên thực tế, ngành công nghiệp di động đã bước vào kỷ nguyên 5G vào khoảng năm 2020 và kỷ nguyên 6G dự kiến sẽ đến vào một thời điểm nào đó sau năm 2030. Trong 10 năm nữa, công nghệ truyền thông sẽ tiếp tục phát triển, thay vì dừng lại.

Hai năm trước, khi lần đầu tiên bắt đầu triển khai 5G trên quy mô lớn, Huawei cho biết sẽ làm việc với ngành để xác định lộ trình tiếp tục phát triển từ 5G lên 6G.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện giờ, 5G đã phát triển nhanh chóng trên khắp thế giới. Cho đến nay, hơn 200 nhà mạng trên toàn thế giới đã đưa 5G vào sử dụng thương mại và tổng số người dùng 5G đã vượt quá 700 triệu người.

Trong quá trình triển khai thương mại 5G, đại diện của Huawei biết rằng bản thân 5G có nhiều hạn chế. Ví dụ, tốc độ đường lên và đường xuống vẫn không đủ để đáp ứng các yêu cầu trong nhiều trường hợp. Độ trễ không đủ thấp để đáp ứng các yêu cầu về trải nghiệm mạng chất lượng cao.

Ngoài ra, 5G cần phải cải thiện để hỗ trợ IoT. Đây là lý do tại sao Huawei kêu gọi ngành công nghiệp xác định 5.5G cùng nhau. Người tiêu dùng có thể cảm nhận được sự cải tiến mà 5.5G sắp mang lại vào khoảng năm 2025. Khi công nghệ 5G phát triển hơn nữa, tốc độ đường xuống cao nhất sẽ đạt 10 Gbps và tốc độ đường lên cao nhất sẽ đạt 1 Gbps.

Hai năm trước, Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI) đã tập hợp nhiều công ty trong ngành để định nghĩa F5G cho truyền thông cố định, dựa trên một khái niệm tương tự trong truyền thông di động.

Trong hai năm qua, sự phát triển của các doanh nghiệp mới, đặc biệt là để đối phó với đại dịch đang kéo dài, khiến Huawei nhận ra rằng vẫn cần cải thiện chất lượng và trải nghiệm người dùng của mạng băng thông rộng hộ gia đình. Mạng Wi-Fi vẫn chưa đủ nhanh và ổn định để mang đến trải nghiệm người dùng chất lượng cao và liền mạch.

Đại diên của Huawei cũng nghĩ rằng tốc độ phát triển của truyền thông cố định phải tương tự như tốc độ phát triển của truyền thông không dây. Đến năm 2025, hy vọng rằng các mạng cố định sẽ phát triển lên F5.5G, với tính năng lớn nhất là tốc độ băng thông rộng 10 Gbps có thể đạt được ở mọi nơi trong nhà. Để mang đến cho người dùng trải nghiệm băng thông rộng gia đình tốt hơn nhiều, tốc độ đường lên và đường xuống đều cần đảm bảo đạt 10 Gbps.

Tầm nhìn ngành mới này sẽ đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp của các bên tham gia khác nhau, bao gồm các nhà cung cấp linh kiện, nhà cung cấp thiết bị, hãng vận tải và các tổ chức trong ngành. Theo đại diên của Huawei, chỉ thông qua những nỗ lực chung, chúng ta mới có thể hiện thực hóa 5.5G và F5.5G cho truyền thông di động và cố định vào năm 2025. Đây là cách chúng ta có thể xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.