Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet

0
0

Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ của Internet trong khoảng 20 năm trở lại đây, mặt trái của nó là khiến một bộ phận thanh thiếu niên nghiện chơi điện tử.

Shang Shun là một thiếu niên nghiện chơi điện tử trực tuyến, chỉ trừ khi ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, còn lại lúc nào em cũng dán mắt vào màn hình máy tính. Em sống trong thế giới ảo và điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Ông Wang Li Shun - Phụ huynh em Shang Shun lo ngại: "Con tôi và các bạn nó tụ tập chơi điện tử suốt ngày, ở nhà nó cũng chơi suốt".

Mùa hè năm 2019, Shun được bố đưa đến trung tâm cai nghiện Internet, chi phí mỗi tháng lên tới 3.500 Nhân dân tệ, tương đương hơn 12 triệu VNĐ. Khoản phí đáng kể so với thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc.

Anh Wang - Thầy giáo, Trung tâm Cai nghiện Internet tỉnh Sơn Đông cho biết: "Trẻ em bị cấm sử dụng điện thoại di động và chỉ được giữ một vài đồ dùng cá nhân tối thiểu, giống như môi trường trong quân đội vậy. Chúng tôi yêu cầu các em tôn trọng quy định ở trung tâm".

Em Shang Shun. Ảnh: vtv
Em Shang Shun. Ảnh: vtv

5h30 mỗi ngày, toàn bộ học viên tập trung ngoài sân, tập thể dục và tham gia các bài tập gắn kết tinh thần đồng đội. Đây là các nội dung phổ biến trong khoảng 250 trung tâm cai nghiện Internet cho trẻ em tại Trung Quốc. Trung tâm cam kết không có hình phạt về thể chất đối với các em.

Học viên Shang Shun tỏ ra thích thú với các bài tập, cậu nói: "Ở nhà em chỉ ngồi trước máy tính thôi, ở đây em thấy khá vui".

Ông Yu Ya Bo - Người sáng lập Trung tâm cai nghiện Internet, Sơn Đông cho biết: "Chúng tôi khuyến khích trẻ tìm kiếm sự công nhận qua những bài rèn luyện ở trung tâm, đó là điều trước đây các em dễ dàng đạt được trong các trò chơi điện tử".

Bố của Shun thì hy vọng niềm vui của em sẽ được duy trì. Khóa học hè này sẽ giúp em hiểu được rằng giá trị của cuộc sống thực sự nằm ở những tương tác ngoài đời thực, chứ không phải những trò giải trí trên mạng.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/mot-bo-phan-thanh-thieu-nien-trung-quoc-phai-cai-nghien-internet-2022052118512019.htm


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...