Lộ trình phát triển thành phố thông minh cần đảm bảo lực lượng lao động bền vững

0
0

Được xếp hạng tốt nhất thế giới về phát triển nguồn nhân lực, được vinh danh là thành phố thông minh nhất trên thế giới trong ba năm liên tiếp và tự hào có tốc độ tăng GDP nhanh nhất trong một thập kỷ, Singapore được đánh giá là nền kinh tế thành công trên toàn cầu.

Điểm mấu chốt của một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất là lực lượng lao động nhanh nhẹn và linh hoạt, được củng cố thông qua các chương trình quốc gia về giáo dục thường xuyên.

Jack Lim, Giám đốc điều hành của Học viện SMU, chi nhánh đào tạo chuyên nghiệp của Đại học Quản lý Singapore (SMU), cho biết tại Expo 2020 được tổ chức tại Dubai: "những tiến bộ công nghệ thực sự đã thay đổi đáng kể cách chúng ta giao tiếp, làm việc và sinh sống".

Ông Lim cũng đã đề cập đến bối cảnh học tập suốt đời đang phát triển của Singapore trong bài thuyết trình của ông về Chính sách của Singapore về lực lượng lao động thông minh và bền vững thông qua nâng cao kiến thức và nâng cao tay nghề tại cuộc thảo luận bảng trực tuyến về kiến thức và học tập.

 

Cần nhanh chóng đào tạo lại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được đặc trưng bởi những tiến bộ công nghệ số liên quan đến Internet, trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành khoa học liên quan khác. Singapore là một trong những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, đi đầu trong những tiến bộ công nghệ mới này. Do đó, các công ty trong nhiều ngành khác nhau của nước này đang triển khai các công nghệ mới nhất để duy trì tính cạnh tranh trên trường toàn cầu.

Bằng cách phát triển kỹ thuật số và sử dụng những công nghệ mới nhất, Singapore tiếp tục đi đầu trong đổi mới - sẵn sàng cho tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu mới này trên thị trường việc làm, các doanh nghiệp cần đảm bảo đội ngũ nhân viên của họ được cập nhật các kỹ năng và được đào tạo.

Trong khi các doanh nghiệp đang sẵn sàng nâng cấp hệ thống kỹ thuật số của họ, thì quá trình đào tạo lại (reskill) nhân viên lại bị tụt hậu. Được xác định là "quá trình học các kỹ năng mới hoặc đào tạo mọi người làm một công việc khác", việc đào tạo lại kỹ năng thúc đẩy việc học các kỹ năng mới trong môi trường làm việc. Ngày nay, các kỹ năng và giáo dục truyền thống không còn bắt kịp với thị trường việc làm đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Ông Lim cho biết: Những thay đổi diễn ra nhanh chóng đến nỗi mọi thứ xảy ra trong vòng vài năm sau khi rời trường đại học và đi làm, khiến kiến thức của họ không còn liên quan. Mặc dù một số nguyên tắc cơ bản sẽ không bao giờ thay đổi, nhưng làm tốt "không còn đủ nữa".

Báo cáo Tương lai của việc làm (Future of Jobs Report) từ năm 2016 đã dự báo rằng nhiều ngành nghề có nhu cầu ngày nay thậm chí không tồn tại cách đây 5 - 10 năm và tốc độ thay đổi chỉ đang tăng lên. Hơn nữa, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã dự báo rằng việc làm trên toàn thế giới sẽ thay đổi vì những tiến bộ công nghệ trong vòng một thập kỷ tới.

Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ và các kỹ năng làm việc cần thiết, khả năng thích ứng và học hỏi là mối quan tâm ngày càng tăng trong lực lượng lao động của Singapore. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF),nhân lực gặp thách thức để thích ứng với môi trường số và công nghệ thay đổi nhanh chóng, nhưng sự thay đổi cũng sẽ tạo ra hơn 100 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế lớn.

Phong trào thúc đẩy giáo dục thường xuyên

Vì Singapore có nguồn tài nguyên thiên nhiên và diện tích đất đai hạn chế nên dân số là tài sản chiến lược đáng giá nhất của Singapore. Với bối cảnh này, Singapore dựa vào công dân của mình để tăng trưởng kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, theo ông Lim, người đứng đầu Học viện SMU, nơi cung cấp các chương trình liên ngành tiên tiến nhằm trang bị và trao quyền cho lực lượng lao động sẵn sàng trong tương lai, sự phụ thuộc này đặt ra một số thách thức.

Các thách thức bao gồm nguồn lao động bị thu hẹp do dân số già và tỷ lệ sinh thấp hơn; xu hướng thế hệ millennials hay còn gọi là thế hệ thiên niên kỷ (những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996) thay đổi công việc thường xuyên hơn; nhu cầu cấp thiết về kéo dài năm làm việc của người lao động để duy trì lực lượng lao động do tuổi thọ dân số ngày càng tăng; các công nghệ đột phá được dự báo sẽ thay thế 1/5 nền kinh tế vào năm 2028; và tác động gần đây của COVID-19 đối với các doanh nghiệp.

Để đáp ứng cho yêu cầu của một nền kinh tế đang chuyển đổi, chính phủ Singapore đã phát động phong trào SkillsFuture để thúc đẩy học tập suốt đời và giúp người dân Singapore đạt được tiềm năng cao nhất trong suốt cuộc đời.

Theo đó, công dân Singapore có thể truy cập vào các khoản tín dụng SkillsFuture lên tới tổng cộng 1.500 USD để tham gia các khóa học phát triển kỹ năng. SkillsFuture hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ, các viện đào tạo như Học viện SMU, các nhà tuyển dụng và các đơn vị thực hiện đào tạo tư nhân để tiếp cận càng nhiều người dân Singapore nhất có thể.

Ngoài ra, Singapore còn có kế hoạch để đảm bảo các quỹ hướng tới các mục tiêu hỗ trợ các ngành nghề cụ thể sẽ là một phần của tương lai bền vững hơn và thông minh hơn, chẳng hạn như lĩnh vực kinh tế số, xanh và chăm sóc sức khoẻ. Với nhận thức ngày càng cao về nhu cầu học tập và khả năng thích ứng, các cơ sở giáo dục đang chuẩn bị để đào tạo và đào tạo lại người lao động, nhằm giúp họ tìm kiếm những cơ hội mới trên thị trường việc làm.

Tại Học viện SMU, nhân viên và giảng viên không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để thúc đẩy và khuyến khích việc học tập liên tục sau khi mỗi công dân đã tốt nghiệp chính khoá một trường đại học, cao đẳng.

Khi mô hình, hệ thống và công nghệ thay đổi, điều cần thiết là phải theo kịp thời đại. Singapore đã liên tục điều chỉnh bằng cách hỗ trợ dựa trên các xu hướng dự báo để đảm bảo đội ngũ nhân tài của mình được trang bị các kỹ năng cần thiết nhằm thích ứng với những thay đổi. Với những nỗ lực không ngừng của chính phủ, lực lượng lao động của Singapore không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn phát triển mạnh trong bối cảnh có những thay đổi đáng kể.

theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/lo-trinh-phat-trien-thanh-pho-thong-minh-can-dam-bao-luc-luong-lao-dong-ben-vung-20220501101451178.htm


Ý kiến bạn đọc