Lo ngại trước lượng khí phát thải từ các "văn phòng tại gia"

0
0

Một số công ty đã thống kê lượng khí thải phát ra khi các nhân viên làm việc tại nhà và nhận thấy mô hình làm việc này cũng gây ra một lượng khí thải nhất định.

Các công ty công nghệ và tài chính trong nỗ lực giảm thiểu tác động đến môi trường đã phát hiện một vấn đề mới đến từ hình thức làm việc từ xa, đó là lượng khí CO2 phát thải từ các hoạt động làm việc tại nhà.

Một số công ty đã bắt đầu thống kê lượng khí thải phát ra khi các nhân viên làm việc tại nhà và nhận thấy rằng mô hình làm việc này cũng gây ra một lượng khí thải nhất định. Bà Amanda von Almen, người phụ trách giảm phát thải tại công ty Salesforce, cho rằng khí thải không thật sự được loại bỏ, mà chỉ được phân tán sang khu vực khác.

(Ảnh: Vox)
(Ảnh: Vox)

Nhiều công ty lớn đã ước tính lượng khí thải phát ra từ các văn phòng làm việc tại nhà, trong đó có 6 công ty đã thống kê chi tiết. Theo ước tính này, 500.000 nhân viên từ cả 6 công ty này khi làm việc tại nhà phát thải ra lượng khí tương đương 134.000 tấn CO2, trong năm đầu tiên bùng phát dịch COVID-19. Lượng khí này tương đương với tiêu thụ 15 triệu tấn xăng hoặc đốt 67.000 tấn than.

Tuy phương thức làm việc tại nhà mang lại lợi ích cho môi trường khi hạn chế được lượng khí thải bắt nguồn từ việc đi lại, song phát hiện này cho thấy làm việc từ xa không phải là một giải pháp đơn giản và hoàn toàn hiệu quả cho mục tiêu cắt giảm khí thải doanh nghiệp.

Nhiều công ty ghi nhận hàng loạt lợi ích từ việc chuyển đổi sang làm việc trực tuyến. Công ty Salesforce cho biết lượng khí thải đã giảm 29% tính với mỗi nhân viên, trong khi công ty quản lý quỹ Fidelity Investments cho rằng làm việc trực tuyến cắt giảm đến 87% lượng khí thải công ty trong năm 2020. Nền tảng Facebook cũng tính toán hình thức làm việc từ xa giúp giảm 50% lượng khí thải năm 2020 so với năm trước đó.

Tuy nhiên, các công ty lớn này, trong đó có các công ty hàng đầu như Apple, Amazon và Wells Fargo, lại không ước tính lượng khí thải phát ra từ các "văn phòng tại gia". Thậm chí, cách thức tính toán lượng khí thải phát ra do hoạt động làm việc trực tuyến cũng chưa có sự thống nhất, gây khó dễ cho việc thống kê và đưa ra kết luận chung. Nhiều chuyên gia môi trường cũng cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu đầy đủ, để mục tiêu cắt giảm khí thải doanh nghiệp thật sự hiệu quả.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc