ISP Việt Nam ứng dụng công nghệ ký số tài nguyên, chuyển đổi toàn diện IPv6

0
0

Ứng dụng công nghệ ký số tài nguyên (RPKI) và chuyển đổi toàn diện IPv6 cho mạng Internet Việt Nam là hai giải pháp ưu tiên nhằm đảm bảo phát triển an toàn, bền vững cho hoạt động mạng, dịch vụ Internet Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các ISP Việt Nam trong việc triển khai công nghệ đảm bảo an toàn định tuyến Internet, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng Trung tâm Thông tin mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) tổ chức chương trình đào tạo về IPv6 Security và RPKI trong 2 ngày 17 - 18/5/2022. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 80 đại biểu đến từ các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam.

Trước sự phát triển bùng nổ của Internet và vai trò tất yếu của Internet trong đời sống hàng ngày, việc đảm bảo an toàn bảo mật mạng Internet và định tuyến trên môi trường mạng ngày càng trở nên quan trọng. Theo thống kê của BGPStream, riêng trong năm 2021, đã có hơn 775 cuộc tấn công/sự cố liên quan đến BGP (sự cố/tấn công liên quan đến định tuyến).

Công nghệ ký số tài nguyên Internet, xác thực định tuyến (RPKI) đã trở thành xu thế công nghệ và được triển khai mạnh mẽ trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn định tuyến, hạn chế các cuộc tấn công định tuyến trên mạng Internet.

Bài thực hành (labs) về bảo mật định tuyến với RPKI ngày 18/5/2022
Bài thực hành (labs) về bảo mật định tuyến với RPKI ngày 18/5/2022

Theo thống kê của APNIC, trong 3 năm gần đây, mức độ triển khai RPKI trên Internet toàn cầu tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 35% tới năm 2022. Các quốc gia với mức độ phát triển cao về Internet đều có tỷ lệ ứng dụng RPKI đạt trên 50% (bao gồm Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thụy Điển, Úc, Nhật Bản,…). Các DN cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn trên thế giới (AT&T, Telia, NTT, Cogent, Telstra, Quadranet, HE, IDnet, Worldstream, GTT…) cũng chú trọng và triển khai rộng rãi công nghệ RPKI.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 5/2022, tỷ lệ triển khai RPKI đạt mức trung bình 23% (tăng 7% so với năm 2021); 150 thành viên địa chỉ IP Việt Nam đã khai báo xác thực thông tin định tuyến (khai báo thành công bản ghi ký số tài nguyên ROA) - bước cơ bản đầu tiên để triển khai thành công RPKI.

Nhằm hỗ trợ cho các DN, tổ chức Việt Nam thực hiện mục tiêu và các nhiệm vụ về ứng dụng RPKI tại Chỉ thị số 01/CT-BTTTT ngày 18/01/2022 về định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2022 và giai đoạn 2022-2024, VNNIC đã phối hợp với APNIC tổ chức chương trình đào tạo về an toàn mạng Internet, an toàn định tuyến với công nghệ mới IPv6 Security và RPKI.

Chương trình đào tạo tập trung thảo luận về các công cụ, kỹ thuật lọc định tuyến với công nghệ RPKI. Học viên được tham gia các bài thực hành để xây dựng hệ thống kỹ thuật để triển khai RPKI và lọc định tuyến trên thiết bị định tuyến (router).

Bên cạnh công nghệ RPKI, IPv6 Security cũng là chủ đề được quan tâm trong xu thế chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới. IPv6 là giao thức được thiết kế hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, đảm bảo đơn giản kiến trúc mạng lưới.

Sự kết hợp IPv6 với các công nghệ tiên tiến, hình thành các mạng "IPv6+" sẽ tạo ra tính đột phá cho mạng Internet và góp phần đảm bảo an toàn, ổn định toàn diện cho mạng Internet. Trong năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi toàn diện Internet Việt Nam sang IPv6, trong đó các ISP chủ đạo triển khai IPv6 cho 100% toàn bộ hệ thống mạng kết nối Internet, dịch vụ cung cấp khách hàng.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quản lý tài nguyên Internet trong khu vực triển khai các chương trình đào tạo miễn phí về (workshop, seminar), hội thảo, hoạt động kết nối dành cho cộng đồng Internet Việt Nam trên nền tảng VNNIC Internet Academy. Người dùng Internet có thể chủ động truy cập, cập nhật thông tin, kiến thức (cơ bản, chuyên sâu), xu thế phát triển về Internet, công nghệ mới tại https://academy.vnnic.vn.

Theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/isp-viet-nam-ung-dung-cong-nghe-ky-so-tai-nguyen-chuyen-doi-toan-dien-ipv6-20220519202016004.htm


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...