Intel ra mắt dự án Amber đảm bảo tin cậy

0
0

 - Cung cấp cho khách hàng và đối tác nền tảng bảo mật cho điện toán an toàn, AI bảo mật và có trách nhiệm, và mật mã kháng lượng tử khi bước vào kỷ nguyên lượng tử…

Vào ngày thứ 2 trong khuôn khổ sự kiện mở đầu Intel Vision, Intel nhấn mạnh phương thức mà hãng sẽ thực hiện để đáp ứng nhu cầu bảo mật đang ngày càng gia tăng từ các tổ chức hiện tại và hỗ trợ họ trang bị trước những thách thức trong tương lai.

Tập trung vào độ tin cậy - một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ tổ chức nào, Intel đã ra mắt đơn vị tin cậy hoạt động độc lập dưới dạng một quá trình triển khai bảo mật theo mô hình dịch vụ, với tên mã là Dự án Amber.

Intel cũng nhấn mạnh hãng sẽ tập trung vào việc triển khai AI có trách nhiệm và bảo mật, đồng thời phác thảo chiến lược xây dựng mật mã kháng lượng tử cho kỷ nguyên điện toán lượng tử trong tương lai.

 

Bảo đảm tin cậy cho xu hướng làm việc kết hợp

Các doanh nghiệp hoạt động trên nền điện toán đám mây hoặc phụ thuộc một phần để hỗ trợ lực lượng lao động yêu cầu sử dụng nhiều thiết bị, truy cập không gián đoạn và các công cụ cộng tác. Các giải pháp công nghệ không chỉ có trách nhiệm bảo mật dữ liệu bộ nhớ và trong quá trình truyền tải mà còn trong cả việc sử dụng - bảo mật các đối tượng có giá trị và giảm thiểu các tấn công bề mặt.

Dự án Amber cung cấp giải pháp định danh từ xa có độ bảo mật cao trong các môi trường lưu trữ điện toán tại chỗ, điện toán đám mây và điện toán biên cho doanh nghiệp. Dịch vụ này hoạt động độc lập với nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ các công việc liên quan đến điện toán an toàn.

Điện toán an toàn - công nghệ bảo vệ dữ liệu sử dụng thông qua việc thực hiện tính toán trong môi trường thực thi tin cậy hoạt động trên phần cứng (TEE) - là một thị trường đang phát triển. Phần mở rộng Bảo vệ Phần mềm (Intel Software Guard Extensions - Intel SGX) hiện có mặt trên nền tảng Intel Xeon là một trong những công nghệ chính trong điện toán an toàn ở thời điểm hiện tại, thực hiện các hoạt động sử dụng điện toán đám mây có lợi cho các tổ chức thường xuyên xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Cơ sở nền tảng của sự tin cậy trong môi trường điện toán an toàn được thiết lập thông qua quá trình chứng thực. Đối với khách hàng, việc xác minh độ tin cậy là một yêu cầu quan trọng để bảo vệ dữ liệu và tài sản trí tuệ của họ khi thực hiện di chuyển công việc riêng tư lên điện toán đám mây.

Để nâng cao sự đảm bảo tin cậy và thúc đẩy cam kết về điện toán an toàn cho ngành công nghiệp với quy mô lớn hơn, Intel đã ra mắt Dự án Amber. Đây được xem là bước đầu tiên trong quá trình tạo nên dịch vụ mới đa TEE, đa điện toán đám mây để bên thứ ba chứng thực. 

Intel dự định sẽ thực hiện thử nghiệm trên một nhóm khách hàng của Dự án Amber vào nửa sau năm 2022, và tổng quan dự án sẽ sẵn sàng vào nửa đầu 2023.

Mở đường cho lập trình AI bảo mật và có trách nhiệm

Trí tuệ Nhân tạo (AI) thúc đẩy công nghệ phát triển lên tầm cao mới, mở ra hiểu biết sâu rộng và quá trình tự động hóa để xử lý các công việc với quy mô lớn hơn. Với sự gia tăng nhanh chóng của các thông tin nhạy cảm gần đây, các mối đe dọa ngày càng nhiều hơn, và mức độ mối quan tâm về an ninh xung quanh cũng không ngoại lệ.

Đó là lý do tại sao Intel cam kết phát triển trí tuệ nhân tạo một cách bảo mật và có trách nhiệm. Khi làm nổi bật tầm quan trọng của sản phẩm AI khi được sử dụng như một nguồn lực có ích, Intel nhấn mạnh câu hỏi quan trọng mà các chuyên gia công nghệ nên đặt ra trước khi quyết định tiếp tục phát triển sản phẩm: Công nghệ đó có góp phần cải thiện đời sống xã hội hay không?

Trọng tâm của các nỗ lực nghiên cứu dẫn đầu trong ngành của Intel nhằm duy trì tính toàn vẹn, độ chính xác và quyền riêng tư của dữ liệu. Intel đã thể hiện cách hãng tăng tốc quá trình triển khai AI thông qua những phương thức có trách nhiệm và an toàn, giúp khách hàng và đối tác giải quyết các vấn đề phức tạp.

Việc sử dụng AI có trách nhiệm là một ví dụ về cách các đơn vị trong ngành công nghiệp có thể kết hợp với nhau và mở đường cho việc triển khai trên các ngành dọc bao gồm: chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, sản xuất, bán lẻ và giải trí, cùng những ngành hàng khác.

Mật mã kháng lượng tử (quantum-resistant cryptography) cho một tương lai máy tính lượng tử bảo mật

Khi công nghệ lượng tử ngày càng phát triển, các chuyên gia hậu lượng tử (post-quantum) dự đoán rằng trong khoảng 10-15 năm tiếp đến, ngành công nghệ lượng tử sẽ đạt đến giai đoạn tương tự như “millennium bug”, hay còn được biết đến với một cái tên thông dụng hơn là Y2K. Trong trường hợp lượng tử, nhiều chuyên gia gọi giai đoạn này là “Y2Q.”

Điện toán lượng tử có tác động đến cả mật mã học đối xừng (symmetric cryptography) và mật mã học khóa công khai (public key cryptography), và sẽ đòi hỏi toàn bộ hệ sinh thái  phải sáng tạo và hợp tác để tìm ra giải pháp.

Để sẵn sàng cho Y2Q hay trở nên kháng lượng tử (quantum-resistant) trước năm 2030, bây giờ là thời điểm thích hợp để chuẩn bị và hành động. Intel đang phát triển một hệ thống công nghệ mật mã dày đặt để dẫn đầu ngành công nghiệp với những đổi mới có khả năng chống lượng tử (quantrum-resistant), bao gồm việc đẩy mạnh tiền điện tử tích hợp trên các nền tảng Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3, cung cấp mức độ bảo mật vượt trội mà không làm giảm đi hiệu suất.

Intel đang làm việc tích cực để giải quyết các mối đe dọa từ máy tính lượng tử. Công ty đã phát triển các hướng dẫn về tiền điện tử cho các sản phẩm của Intel, đóng góp tích cực vào các nỗ lực tiêu chuẩn hóa tiền điện tử sau lượng tử và đang đánh giá các tập hợp thuật toán tiền điện tử mới đang được xem xét để tiêu chuẩn hóa bởi Viện Tiêu chuẩn và An Toàn Công Nghệ Quốc gia (NIST). 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc