Hàn Quốc điều tra trực tuyến điện thoại di động của nghi phạm

0
0

Hàn Quốc đang lên kế hoạch nghiên cứu tính pháp lý của việc điều tra trực tuyến đối với điện thoại di động và các thiết bị số khác của những đối tượng tình nghi phạm tội.

Văn phòng điều tra thuộc Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã thông báo mời đấu thầu công khai cho các cơ quan nghiên cứu để đánh giá tính pháp lý của những hoạt động điều tra trực tuyến và kế hoạch thực hiện.

(Ảnh minh họa: Wall Street Jornal)
(Ảnh minh họa: Wall Street Jornal)

Nếu được chấp thuận, việc này sẽ cho phép cảnh sát Hàn Quốc xâm nhập điện thoại hay máy tính của các đối tượng tình nghi phạm tội, cài đặt chương trình theo dõi và thu thập bằng chứng theo thời gian thực.

Điều tra trực tuyến cũng có thể được xem là sự xâm nhập hợp pháp của cơ quan nhà nước nhằm tiếp cận thông tin liên quan đến tội phạm không được công khai với thế giới bên ngoài.

Hồi đầu năm nay, một nghiên cứu liên quan do Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc tiến hành kết luận rằng, chính quyền cần được phép theo dõi việc sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin của các đối tượng tình nghi phạm tội, xem và thu thập nội dung chứa bên trong thông qua phần mềm theo dõi từ xa, các biện pháp khác để ngăn chặn và phát hiện các tội phạm tình dục kỹ thuật số đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Trước đó, vào ngày 2/3, nhà chức trách New Zealand cho biết, một cuộc điều tra toàn cầu về lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến trong 2 năm qua do nước này dẫn đầu đã giúp xác định được hơn 90.000 tài khoản liên quan đến loại tội phạm này, bắt giữ hàng trăm đối tượng trên toàn thế giới và bảo vệ an toàn cho 146 trẻ em.

theo ttxvn


Ý kiến bạn đọc