Europol cảnh báo hiểm họa từ vũ khí tự tạo bằng máy in 3D

0
0

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã lên tiếng báo động về mối đe dọa của các loại vũ khí sản xuất bằng công nghệ in 3D.

Trong một tuyên bố, Europol cho biết, cơ quan này đặc biệt quan ngại về mối đe dọa do vũ khí in 3D gây ra khi mà số lượng vũ khí loại này thu giữ được trong các chiến dịch điều tra, truy quét ở châu Âu gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Europol nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đối phó với các mối đe dọa từ loại vũ khí tự chế này.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Europol tổ chức một hội nghị ở La Haye (Hà Lan) trong tuần này với sự tham gia của hơn 120 chuyên gia về thực thi pháp luật, súng đạn, chuyên gia pháp y, nhà hoạch định chính sách và học giả. Europol cho biết, đây là một trong những diễn đàn lớn nhất trên thế giới thảo luận về các hiểm họa từ vũ khí in 3D.

Sự phát triển quá nhanh của súng in 3D đang gây ra nguy cơ lớn ở nhiều nước châu Âu và Mỹ. Năm 2019, một đối tượng đã sử dụng vũ khí in 3D tự chế để tấn công khiến hai người ở Halle, Đức thiệt mạng.

Tháng 4/2021, cảnh sát Tây Ban Nha đã đột kích và phá dỡ một xưởng sản xuất vũ khí in 3D bất hợp pháp ở quần đảo Canary, thu giữ hai máy in 3D, các bộ phận súng, một bản thiết kế súng trường tấn công tải xuống từ Internet và một số tài liệu về bạo lực và cổ xúy chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Chủ xưởng sản xuất đã bị bắt giữ và buộc tội tàng trữ trái phép vũ khí. Một tháng sau, nhà chức trách Anh cũng đã bắt giữ 3 đối tượng tại thị trấn Keighley trong khuôn khổ cuộc điều tra về khủng bố, với cáo buộc sở hữu các bộ phận vũ khí in 3D.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.