Đồ điện tử sẽ đắt hơn khi các công ty sản xuất chip tăng giá

0
0

Theo các nhà phân tích, các sản phẩm sử dụng chất bán dẫn sẽ đắt hơn khi các xưởng đúc chip chuẩn bị tăng giá.

Các nhà phân tích chia sẻ với CNBC, các xưởng đúc lớn nhất thế giới - bao gồm công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, Samsung và Intel - đang xem xét việc tăng giá thêm nữa.

Nhà phân tích thị trường chất bán dẫn Peter Hanbury của Bain nhận định: "Các công ty sản xuất chip đã tăng giá 10-20% trong năm qua. Chúng tôi dự đoán sẽ có một đợt tăng giá nữa trong năm nay nhưng mức tăng sẽ ít hơn (khoảng 5-7%)".

Các xưởng đúc chip đang tăng giá một phần là do số tiền dành cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển của họ ngày càng trở nên tốn kém hơn.

"Các thành phần được sử dụng trong sản xuất chip đã tăng 10-20%" - ông Hanbury nói - "Bên cạnh đó, số lượng lao động cần thiết để xây dựng các cơ sở bán dẫn mới cũng bị thiếu hụt và mức lương trả cho người lao động cũng tăng lên".

 

Tuần trước, Nikkei Asia đưa tin, TSMC đã cảnh báo khách hàng lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm rằng họ có kế hoạch tăng giá. Công ty này được cho là đang có kế hoạch tăng giá theo điểm phần trăm một chữ số. Công ty đã viện dẫn những lo ngại về lạm phát, chi phí gia tăng và các kế hoạch mở rộng của chính nó là lý do khiến giá tăng.

Người phát ngôn của TSMC nói với CNBC rằng công ty không bình luận gì về thông tin này.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Bloomberg vào thứ Sáu tuần trước, đối thủ Samsung sẽ tăng giá sản xuất chip lên tới 20%. Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

"Với sự thiếu hụt của chip bán dẫn, các nhà sản xuất có thể tính phí cao hơn khi khách hàng liên tiếp yêu cầu để đảm bảo nguồn cung", chuyên gia Hanbury nói và cho biết thêm rằng nhiều công ty công nghệ hy vọng, sự thiếu hụt sẽ giảm bớt đối với một số loại chip nhất định vào cuối năm nay.

Tăng giá theo lạm phát

Nhà phân tích Glenn O’Donnell của Forrester nói với CNBC rằng giá chip tăng sẽ không làm ai ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế hiện tại, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự kiến rằng mức ​​giá sẽ tăng khoảng 10-15%, hoặc tương đương với lạm phát.

Ông O’Donnell nói: "Các nhà sản xuất chip phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung ngày càng gia tăng do chiến tranh Ukraine trở nên trầm trọng hơn và nhu cầu chất bán dẫn vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế," O’Donnell nói.

Bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, các công ty tích hợp chip vào sản phẩm của họ có thể phải bắt đầu chuyển chi phí cho người tiêu dùng.

"Giá chip tăng sẽ gây thêm căng thẳng cho tất cả các công ty sản xuất điện tử. Các công ty này sẽ phải chuyển những đợt tăng giá này cho khách hàng của họ, điều này sẽ gây ra khó khăn trong môi trường hiện tại hoặc các công ty phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn", ông Hanbury nói.

Theo nhận định của chuyên gia O’Donnell, các thiết bị như máy tính cá nhân, ô tô, đồ chơi, điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng và nhiều sản phẩm khác sẽ đắt hơn. "Tỷ suất lợi nhuận đối với các sản phẩm như vậy đã eo hẹp, vì vậy, các hãng sản xuất không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá", ông O’Donnell nói.

Trong khi đó, ông Syed Alam, trưởng bộ phận bán dẫn toàn cầu tại Accenture, nói với CNBC rằng mức độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng chi phí bán dẫn trong tổng giá thành sản phẩm. Ông Syed Alam nói thêm rằng, mức tăng giá cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng các nhà sản xuất cắt giảm chi phí trong các lĩnh vực khác và bối cảnh cạnh tranh của từng loại sản phẩm.

Tuy nhiên, một số ngành đang bắt đầu thấy nhu cầu thị trường giảm và tăng chi phí này sẽ không đáng kể. Ông Hanbury nói: "Ví dụ, thị trường điện thoại thông minh đã chứng kiến ​​nhu cầu giảm, vì vậy, thị trường này sẽ không có mức tăng quá nhiều".

theo vtv.vn

https://vtv.vn/kinh-te/do-dien-tu-se-dat-hon-khi-cac-cong-ty-san-xuat-chip-tang-gia-20220526111337595.htm


Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.