Công ty Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học

0
0

Các công ty lớn của Hàn Quốc đã và đang phân bổ hàng tỷ USD để phát triển chất bán dẫn, công nghệ sinh học.

Chỉ vài ngày sau khi tập đoàn Samsung cam kết chi 450.000 tỷ won (356 tỷ USD), tăng hơn 30% so với mức phân bổ 5 năm trước đó để thúc đẩy phát triển các mảng kinh doanh chất bán dẫn, dược phẩm sinh học và các công nghệ thế hệ tiếp theo khác, đối thủ của họ là SK Group cũng đã công bố một khoản chi lớn, tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng chính tương tự.

Cụ thể, SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc sau Samsung, đã phân bổ 247.000 tỷ won (195 tỷ USD) cho 5 năm tới, nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực tăng trưởng chính như chất bán dẫn, pin và công nghệ sinh học.

Công ty sở hữu nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới SK Hynix Inc., cho biết 142,2 nghìn tỷ won, tương đương gần 60% tổng chi tiêu, tính đến năm 2026, sẽ được dành cho việc thiết lập một hệ sinh thái bán dẫn địa phương.

Hệ sinh thái này bao gồm sự ra mắt của một cụm chip, mở rộng các cơ sở chế tạo chip và tăng cường mua thiết bị sản xuất chip. Trong một tuyên bố, Tập đoàn này cho biết cụm chip sẽ được xây dựng ở Yongin, phía Nam Seoul, để đáp ứng cho hơn 50 nhà sản xuất và nhà cung cấp vật liệu, linh kiện và thiết bị bán dẫn trong nước.

"Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) nằm ở chất bán dẫn. Chip là tương lai của chúng tôi", Tập đoàn này cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phần còn lại của khoản phân bổ, 67,4 nghìn tỷ won sẽ được đầu tư vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh năng lượng xanh, bao gồm cả pin xe điện (EV), trong đó 24,9 nghìn tỷ won sẽ được chi cho việc phát triển các công nghệ số như mạng 5G.

SK Group cũng đặt mục tiêu giảm 200 triệu tấn khí thải carbon, tương đương khoảng 1% sáng kiến trên toàn thế giới nhằm cắt giảm 2,1 tỷ tấn khí thải vào năm 2030. Mục tiêu phù hợp với sáng kiến năng lượng tái tạo 100 (RE100) mà SK Group là một phần của sáng kiến đó kể từ tháng 11/2020.

SK Group cho biết 12,7 nghìn tỷ won còn lại sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh dược phẩm của mình. Về cơ bản, SK Group đặt mục tiêu tăng cường sự hiện diện của mình trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất thuốc cho các công ty khác theo các chương trình phát triển và tổ chức sản xuất theo hợp đồng (CDMO).

Trong tổng vốn đầu tư, riêng đầu tư trong nước đã lên tới 179.000 tỷ won, tương đương 73%. "Khoản đầu tư này sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế quốc gia", SK Group cho biết, đồng thời công ty cũng quyết định tuyển dụng 50.000 người ở Hàn Quốc trong vòng 5 năm tới.

Trong khi đó, đối với Tập đoàn Samsung, khoản đầu tư mới với phần lớn khoản chi sẽ dành cho việc nâng cao dung lượng bộ nhớ hệ thống và năng lực đúc. Trong tuyên bố của mình, gã khổng lồ công nghệ này sẽ chi 360.000 tỷ won tại quê nhà để tạo ra 80.000 việc làm, tăng mạnh so với mức cam kết 240.000 tỷ won mà tập đoàn đã công bố vào năm ngoái.

Theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/cac-cong-ty-han-quoc-day-manh-phat-trien-chat-ban-dan-cong-nghe-sinh-hoc-20220530164806179.htm


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…