Cấp hộ chiếu vaccine không dễ, nguyên nhân vì sao?

0
0

Hiện tại, đã có 20 triệu hộ chiếu vaccine được cấp cho người dân, nhưng còn tới 45 triệu công dân đang chờ. Vì sao cơ quan chức năng không dễ dàng hoàn thành cấp hộ chiếu vaccine trước ngày 1/6/2022?

Bộ Y tế trong văn bản mới nhất yêu cầu tiến độ trước ngày 1/6 phải hoàn thành cấp hộ chiếu vaccine điện tử cho người đã được xác thực dữ liệu mũi tiêm. Tuy nhiên, thực tế là sau hơn 1 tháng chính thức triển khai, Bộ Y tế mới cấp được trên 14 triệu hộ chiếu vaccine cho người dân, còn khoảng 50 triệu đang chờ.

Tính đến ngày 23/5, số hộ chiếu vaccine đã cấp cho công dân đang là 20 triệu, như vậy mới đạt khoảng 30% kế hoạch, còn khoảng 45 triệu (tương đương 70% kế hoạch) tiếp tục chờ đợi.

Thêm nữa, có một thực tế là khi triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử, có người mong muốn được cấp thì chưa có, người có lại... chưa cần. Chẳng hạn rất nhiều người đã có hộ chiếu vaccine nhưng không hề có ý định di chuyển ra ngoài địa phương nơi cư trú. Còn rất nhiều trường hợp mong muốn đạt đủ điều kiện để mua vé máy bay đi ra nước ngoài tham gia các hoạt động phát triển giao thương hoặc học tập thì đều chưa nhận được hộ chiếu vaccine.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân chính của trục trặc này, được biết có thể là do người dùng đã tiêm 3 mũi ở các nơi khác nhau, nên có thể phải đến những nơi đã tiêm để nhận xác nhận hộ chiếu vaccine rồi sau đó mới được cấp.

Tuy nhiên, điều này có vẻ nhiêu khê với những người bận rộn, hơn nữa, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc cấp hộ chiếu vaccine rất đơn giản, rất dễ, người dân chỉ cần kiểm tra thông tin tiêm chủng đã đúng hay chưa, trường hợp sai thông tin thì phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia/ứng dụng PC-Covid để xác thực lại. Trường hợp thông tin chuẩn xác, người dân không cần làm gì, hộ chiếu vaccine điện tử sẽ được trả về ứng dụng PC-Covid. Mặc dù hướng dẫn là vậy, thế nhưng sau hơn 1 tháng thực hiện việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân vẫn rất chậm. 70% số người đã tiêm đủ mũi vaccine hiện vẫn đang phải chờ không biết đến bao giờ mới nhận được hộ chiếu vaccine.

Theo nguồn tin từ Bộ công an thì việc xác thực thông tin tiêm chủng cho người dân thuộc trách nhiệm của địa phương. Khi cấp mã định danh cá nhân, Bộ Công an đồng bộ thông tin giữa căn cước công dân với thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe… đồng thời xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

Tại rất nhiều địa phương, cho đến nay việc xác thực, làm sạch dữ liệu thông tin tiêm chủng để cấp hộ chiếu vaccine cho người dân vẫn chưa được thực hiện, khiến nhiều người dân có nhu cầu vẫn chỉ biết chờ đợi.

Một số chuyên gia công nghệ thông tin và người dân đưa ý kiến, có lẽ Bộ Công an và Bộ Y tế nên lựa chọn giải pháp cấp cho người cần trước, theo cách thức người cần sẽ nộp đơn và chứng nhận tiêm chủng, nhận hộ chiếu vaccine trong 3 ngày sau khi nộp đơn, rồi sau đó mới cấp cho toàn thể người dân đã tiêm đủ mũi vaccine.

theo viettimes

https://viettimes.vn/cap-ho-chieu-vaccine-khong-de-nguyen-nhan-vi-sao-post157004.html


Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.