Canada cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G

0
0

Chính phủ Canada thông báo sẽ cấm các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia mạng 5G tại quốc gia này do những lo ngại liên quan vấn đề an ninh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, Chính phủ Canada dự định loại các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE ra khỏi mạng lưới 5G tại nước này.

Theo đó, đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE. Các doanh nghiệp đang sử dụng các thiết bị 4G của Huawei và ZTE cũng phải loại bỏ các thiết bị này trước ngày 31/12/2027.

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Bộ trưởng Champagne nhấn mạnh, quyết định này sẽ đảm bảo an toàn cho mạng thế hệ tiếp theo của Canada. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Marco Mendicino cho biết, quyết định trên đánh dấu "một kỷ nguyên mới trong việc bảo vệ ngành viễn thông của Canada".

Quyết định được đưa ra sau cuộc kiểm tra kỹ lưỡng của Chính phủ Canada đối với mạng 5G và các công nghệ không dây.

Ông Mendicino cho biết, Canada sẽ soạn thảo một luật mới bảo vệ mạng 5G của Canada. Ông nêu rõ luật mới này sẽ "thiết lập một khuôn khổ để bảo vệ tốt hơn các hệ thống quan trọng đối với an ninh quốc gia của Canada và cung cấp cho Chính phủ một công cụ mới để ứng phó với các mối đe dọa mạng đang nổi lên."

Luật mới cũng sẽ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và giao thông.

Với quyết định trên, Canada tham gia biện pháp của Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes gồm Canada, Australia, Anh, New Zealand và Mỹ cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Cho đến tuần này, Canada là thành viên duy nhất trong Five Eyes chưa thực hiện biện pháp này.

 

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...