Các sinh viên chiến thắng trong cuộc thi "Build on, Vietnam 2021"

0
0

- Nhóm năm bạn trẻ đã chiến thắng trong cuộc thi hackathon đầu tiên do AWS tổ chức tại Việt Nam với ý tưởng giải quyết các vấn đề hàng đầu của các lớp học trực tuyến trong lĩnh vực công nghệ giáo dục (Edtec) của quốc gia.

Với mong muốn "làm cho việc dạy và học trực tuyến trở nên thông suốt," đội tuyển Ambition của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã tham gia cuộc thi "Build On, Vietnam 2021" (BOVN 2021).

Được AWS tiếp sức, đội tuyển Ambition sử dụng công nghệ đám mây tiên tiến để triển khai ý tưởng và đã mang lại cho họ chiến thắng với tên gọi "Fued" (The Future of Education), là một hệ thống quản lý học tập sáng tạo.

Đội tuyển Ambition - Vô địch & Giải thưởng Bài trình bày hay nhất, Build on, Vietnam 2021, từ trái sang phải: Nguyễn Thái Minh, đội trưởng; Hoàng Tiến Hải Đăng, phát triển front-end; Đỗ Tuấn Sơn, phát triển back-end; Phạm Xuân Sang, thiết kế UI/Ũ; Đoàn N. Thảo Nguyên, tư vấn
Đội tuyển Ambition - Vô địch & Giải thưởng Bài trình bày hay nhất, "Build on, Vietnam 2021", từ trái sang phải: Nguyễn Thái Minh, đội trưởng; Hoàng Tiến Hải Đăng, phát triển front-end; Đỗ Tuấn Sơn, phát triển back-end; Phạm Xuân Sang, thiết kế UI/Ũ; Đoàn N. Thảo Nguyên, tư vấn

Sử dụng AWS Lambda, một dịch vụ điện toán phi máy chủ chạy các phần mềm đáp ứng theo yêu cầu của sự kiện và tự động quản lý tài nguyên tính toán hỗ trợ, "Fued" hỗ trợ dạy và học từ xa bằng cách cung cấp cho các giảng viên và cơ sở đào tạo các tính năng cung cấp nội dung, tạo bài thi, giám sát và phân tích chất lượng thi cử.

Để xử lý vấn đề sinh viên không tích cực tham gia học tập và trợ giúp giảng viên trong việc theo dõi tiến độ học tập, "Fued" có các tính năng như trợ giúp sinh viên thảo luận, lịch và bảng kế hoạch để theo dõi tiến độ học tập và hỗ trợ thi trực tuyến.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều tổ chức và các quốc gia đang tiến hành chuyển đổi số, việc đầu tư vào đào tạo kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực số đã trở thành điều kiện bắt buộc để có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh và kinh tế.

Luồng kiến trúc của ứng dụng Fued của đội tuyển Ambition.
Luồng kiến trúc của ứng dụng Fued của đội tuyển Ambition.

Theo báo cáo "AWS phát triển kỹ năng cho lực lượng lao động đang thay đổi", khoảng hơn 86 triệu nhân công ở bảy quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản được khảo sát2 cần phải được đào tạo trong năm tới để có thể theo kịp tiến bộ công nghệ. Tới năm 2025, ba trong số năm kỹ năng số có nhu cầu cao nhất sẽ là các kỹ năng liên quan đến điện toán đám mây - các công cụ trên nền đám mây, an ninh bảo mật và chuyển dịch lên đám mây.

Việt Nam còn phải đối mặt với nhu cầu tăng cường nỗ lực để phát triển lực lượng lao động kỹ thuật số tại địa phương. Một khảo sát của Manpower Group3 cho thấy sự thiếu thốn về nhân lực chuyên môn kỹ thuật cấp cao và xu hướng tập trung sử dụng chuyên gia nước ngoài, mặc dù nhu cầu về các vị trí công việc công nghệ như chuyển đổi và số hóa doanh nghiệp tăng đáng kể trong năm 2021.

Điều may mắn là sự xuất hiện của lực lượng những người trẻ có học và hiểu biết về công nghệ trong nền kinh tế số đang nhanh chóng phát triển của Việt Nam đã mang lại cơ hội khai thác lực lượng lao động này.

Để đáp ứng nhu cầu về kỹ năng của Việt Nam, chương trình giáo dục AWS Education Programs đã đi đầu bằng cách ra mắt chương trình BOVN 2021, một phần trong sáng kiến đào tạo và chứng nhận AWS Training & Certification để chuẩn bị fho thế hệ mới có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây, cũng như đa dạng hóa nguồn cung nhân lực đầu vào cho lực lượng lao động đám mây.

Sự kiện này còn được Đại học Bang Arizona hỗ trợ, theo chương trình Xây dựng và phát triển học tập đại học thông qua liên minh Đổi mới sáng tạo và Công nghệ, do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ.

Cuộc thi BOVN năm 2021 đã thu hút được sự tham gia của học sinh trung học và sinh viên đại học, các nhà phát triển và những người tâm huyết với công nghệ đám mây tại Việt Nam. Các thí sinh được 10 khách hàng của AWS tham dự cuộc thi giao cho các vấn đề cần giải quyết liên quan đến các chủ để như công nghệ giáo dục EdTech, công nghệ tài chính, y tế và thành phố thông minh. Các thí sinh phải phát triển các nguyên mẫu của các sáng kiến và giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế và tạo tác động tích cực lên cộng đồng kinh doanh.

Dưới sự huấn luyện của các chuyên gia AWS và các nhà lãnh đạo trong ngành, bao gồm một hội thảo trước sự kiện trong hai ngày, các thí sinh đã được tư vấn hữu ích và học hỏi trực tiếp về kiến thức nền tảng của điện toán đám mây, các công nghệ của AWS và ứng dụng giải pháp để giải quyết các vấn đề thực tế.

Sau một quá trình thi tuyển cạnh tranh chặt chẽ, bao gồm hai vòng đề xuất và phát triển nguyên mẫu trong hai tuần, và năm giờ trình bày về kỹ thuật trên các nền tảng AWS khác nhau trong vòng chung kết, Đội tuyển Ambition đã chiến thắng 63 đội cùng tham dự để trở thành người chiến thắng chung cuộc, với giải thưởng 1.500 USD và cơ hội tuyển dụng đến từ các tổ chức tham gia vào cuộc thi.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…