Bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số địa phương

0
0

- Chiều ngày 6/5/2022, Bộ TT&TT đã khai giảng Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số năm 2022 cho đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số tại địa phương.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, ngày 28/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Đề án này, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 700/QĐ-BTTTT ngày 15/4/2022 phê duyệt Chương trình bồi dưỡng về chuyển đổi số cho đối tượng Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã năm 2022.

Tại các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh sự cần thiết phải chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước để tạo nguồn lực tổ chức triển khai chuyển đổi số.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn

Triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã nghiên cứu và ban hành Chương trình mẫu về bồi dưỡng chuyển đổi số cho các lãnh đạo UBND cấp xã. “Chính quyền cấp xã là cấp chính quyền sát với người dân, gần với người dân nhất, trực tiếp giải quyết các công việc thường ngày của người dân. Chuyển đổi số tốt ở cấp xã sẽ giúp người dân nâng cao kỹ năng số, giúp đưa hoạt động của người dân lên môi trường số an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Để tổ chức triển khai thành công Chương trình, cần có sự phối hợp, tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ tại địa phương. Để chuẩn bị và cũng để tạo hạt nhân nòng cốt cho chương trình, trước khi tiến hành bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ cấp xã, Bộ TT&TT tổ chức tập huấn cho đội ngũ nòng cốt. Việc tham gia Chương trình bồi dưỡng của đội ngũ nòng cốt có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp đội ngũ nắm bắt được thông tin, sau đó tham gia hỗ trợ đồng hành triển khai các nội dung tiếp theo”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ nòng cốt có tổng thời gian khoảng 4 ngày, tương ứng với 32 tiết học. Bộ TT&TT sẽ dành cho các học viên tối đa 10 ngày để hoàn thành khóa học trên nền tảng. Việc học qua hình thức trực tuyến qua nền tảng nên Bộ TT&TT sẽ theo dõi được toàn bộ quá trình học tập của từng học viên.

Thứ trưởng giao Cục Tin học hóa thống kê, tổng hợp, báo cáo tình hình tham gia khóa học của từng cán bộ tham gia theo từng địa phương. Học viên đủ điều kiện sẽ được nhận Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa học. Thứ trưởng chỉ đạo, 100% lãnh đạo và cán bộ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT tham dự và hoàn thành khóa học trong 4 ngày; toàn bộ lãnh đạo và cán bộ các đơn vị thuộc Khối Công nghệ số trong Bộ hoàn thành khóa học trong tháng 4.

“Trên cơ sở nội dung khóa học này và phản hồi của đội ngũ nòng cốt, Ban tổ chức hoàn thiện chương trình để chúng ta có một chương trình bồi dưỡng tốt nhất, chuẩn mực nhất cho 22.000 lãnh đạo cấp xã và triển khai diện rộng trên toàn quốc trong tháng 6”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Chương trình bồi dưỡng sẽ có 5 chuyên đề giảng dạy và kiểm tra cuối khoá với các nội dung kiến thức về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, kỹ năng tổ chức triển khai chuyển đổi số tại xã.

Hình thức bồi dưỡng là 100% trên nền tảng trực tuyến mở đại trà www.onetouch.mic.gov.vn. Thời gian của chương trình bồi dưỡng sẽ được mở trong thời gian từ ngày 6/5 đến hết ngày 22/5/2022.

PV


Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…