Apple không còn là công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới

0
0

 - Theo CNBC, vị trí số 1 hiện thuộc về hãng dầu mỏ Ả Rập-Xê Út Aramco. Apple tụt xuống vị trí thứ 2 với giá trị đạt vốn hóa đạt 2,43 nghìn tỷ USD. Mặt khác, Apple đã gây ra một cú sốc lớn trên thị trường chứng khoán vào thứ Tư vừa qua với việc cổ phiếu giảm 5%.

Trong 5 ngày giao dịch vừa qua, cổ phiếu của Apple đã giảm 13,51 USD, tương đương 8,66%. Ngay sau khi phiên giao dịch đóng cửa vào thứ Năm, vốn hóa thị trường của Apple đã giảm xuống còn 2,31 nghìn tỷ USD. Kể từ khi thiết lập mức cao nhất trong 52 tuần qua, đạt 182,94 USD/cổ phiếu (4,2 triệu đồng/cổ phiếu), tuy nhiên vào ngày 04 /01 vừa qua, Apple đã chứng kiến ​​giá trị của mình bốc hơi 23%. Mặt khác, cổ phiếu của Công ty dầu mỏ Ả Rập-Xê Út (Aramco) đã tăng 27% kể từ đầu năm. Vào tháng 3, công ty này báo cáo rằng thu nhập cả năm của họ đã tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh.

 

Trong vài năm qua, Apple đã trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ đạt được các tiêu chuẩn định giá khác nhau ở mức 1 nghìn tỷ USD, 2 nghìn tỷ USD và 3 nghìn tỷ USD. Khi các chuyên gia tài chính nói về định giá của Apple, giá trị vốn hóa thị trường của hãng này được tính bằng cách nhân giá hiện tại của cổ phiếu Apple (142,56 USD) với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

 

Các công ty Mỹ là những công ty duy nhất hỗ trợ Apple kiếm tiền bao gồm Microsoft (vốn hóa 1,91 nghìn tỷ USD) và Alphabet – công ty mẹ của Google (1,49 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường). Apple lần đầu tiên ra mắt công chúng vào ngày 12/12/1980 với giá 22 USD / cổ phiếu (506.000 đồng/cổ phiếu). Kể từ đó, công ty đã chia cổ phiếu nhiều lần với lần gần nhất diễn ra vào tháng 8/2020 (4-1). Cân nhắc giữa việc phân chia cổ phiếu, giá cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Apple là 10 xu / cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn may mắn mua được 100 cổ phiếu của Apple với giá IPO là 22 USD thì giờ đây bạn sẽ sở hữu 22.400 cổ phiếu của công ty, trị giá 3,2 triệu USD.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…