Apple không còn là công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới

0
0

 - Theo CNBC, vị trí số 1 hiện thuộc về hãng dầu mỏ Ả Rập-Xê Út Aramco. Apple tụt xuống vị trí thứ 2 với giá trị đạt vốn hóa đạt 2,43 nghìn tỷ USD. Mặt khác, Apple đã gây ra một cú sốc lớn trên thị trường chứng khoán vào thứ Tư vừa qua với việc cổ phiếu giảm 5%.

Trong 5 ngày giao dịch vừa qua, cổ phiếu của Apple đã giảm 13,51 USD, tương đương 8,66%. Ngay sau khi phiên giao dịch đóng cửa vào thứ Năm, vốn hóa thị trường của Apple đã giảm xuống còn 2,31 nghìn tỷ USD. Kể từ khi thiết lập mức cao nhất trong 52 tuần qua, đạt 182,94 USD/cổ phiếu (4,2 triệu đồng/cổ phiếu), tuy nhiên vào ngày 04 /01 vừa qua, Apple đã chứng kiến ​​giá trị của mình bốc hơi 23%. Mặt khác, cổ phiếu của Công ty dầu mỏ Ả Rập-Xê Út (Aramco) đã tăng 27% kể từ đầu năm. Vào tháng 3, công ty này báo cáo rằng thu nhập cả năm của họ đã tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh.

 

Trong vài năm qua, Apple đã trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ đạt được các tiêu chuẩn định giá khác nhau ở mức 1 nghìn tỷ USD, 2 nghìn tỷ USD và 3 nghìn tỷ USD. Khi các chuyên gia tài chính nói về định giá của Apple, giá trị vốn hóa thị trường của hãng này được tính bằng cách nhân giá hiện tại của cổ phiếu Apple (142,56 USD) với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

 

Các công ty Mỹ là những công ty duy nhất hỗ trợ Apple kiếm tiền bao gồm Microsoft (vốn hóa 1,91 nghìn tỷ USD) và Alphabet – công ty mẹ của Google (1,49 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường). Apple lần đầu tiên ra mắt công chúng vào ngày 12/12/1980 với giá 22 USD / cổ phiếu (506.000 đồng/cổ phiếu). Kể từ đó, công ty đã chia cổ phiếu nhiều lần với lần gần nhất diễn ra vào tháng 8/2020 (4-1). Cân nhắc giữa việc phân chia cổ phiếu, giá cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Apple là 10 xu / cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn may mắn mua được 100 cổ phiếu của Apple với giá IPO là 22 USD thì giờ đây bạn sẽ sở hữu 22.400 cổ phiếu của công ty, trị giá 3,2 triệu USD.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.