Apple dần loại bỏ các nút chức năng trên thiết bị

0
0

 - Apple không ngần ngại loại bỏ các tính năng khỏi thiết bị mà họ cho là cổ điển. Như việc hãng này đã loại bỏ tất cả các cổng kết nối trên MacBook để chuyển sang cổng USB-C, cũng như loại bỏ bộ sạc đi kèm với thiết bị và thậm chí từ bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone.

Những bước đi nói trên của Apple được đánh giá là táo bạo những cũng gây không ít tranh cãi. Không dừng lại ở đó, hãng này được cho là đang tìm cách cắt bỏ các nút vật lý trên thiết bị của mình.

 

Cụ thể, Apple hiện đang đề xuất là tạo ra các bề mặt chuyên dụng trên các sản phẩm mà khó có khả năng bị phát hiện trong điều kiện thông thường. Các bề mặt này được đục lỗ bằng các vi mảnh giúp ánh sáng có thể truyền qua chúng.

Mỗi khi cần đến nút vật lý, người dùng sẽ thấy được phân vùng của tính năng này thông qua ánh sáng và sẽ tương tác trên đó. Để thuận tiện cho mỗi lần tương tác, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách để các cảm biến ghi lại cảm ứng hoặc lực nhấn và phản hồi lại theo cách của một nút vật lý thông thường.

Khi các cảm biến nói trên không được sử dụng, chúng sẽ bị vô hiệu hóa và toàn bộ bề mặt sẽ biến mất liền mạch vào thiết bị. Cơ sở lý luận đằng sau ý tưởng táo bạo này là nút vật lý thông thường thiếu tính sáng tạo cũng như khả năng thích ứng, đôi khi gây phiền phức cho người dùng.

Trong khi đó, tiềm năng của nút tính năng ảo này là gần như vô tận. Từ các nút thông báo chuyên dụng hiển thị thông tin có liên quan, thông qua các thanh trượt tạm thời gắn trên viền thiết bị (như thanh cảm ứng của MacBook), nhà sản xuất có thể hướng đến một chiếc iPhone hoàn toàn bằng kính.

Điều đáng nói, công nghệ này chỉ hoạt động với một số vật liệu như thủy tinh, gốm và nhựa. Do triết lý của Apple liên quan đến xây dựng chất lượng, nên cũng phần nào gây trở ngại cho việc phát triển công nghệ mới.

Công bằng mà nói, các nút vật lý đã bắt đầu trở nên lỗi thời trong những năm gần đây. Người dùng ngày càng thoải mái hơn khi thiết bị có ít nút nhấn hơn và Apple đang làm mọi cách để nâng cao chất lượng sản phẩm và thỏa mãn nhu cầu ngày càng khắt khe của người dùng.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...