5G sẽ là nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi lên OTT

0
0

- Tại hội thảo “Tầm nhìn và cái giải pháp của Akamai với doanh nghiệp Media” vừa được Akamai và Thủ Đô Multimedia tổ chức tại Hà Nội, xu thế phát triển của lĩnh vực truyền hình, báo chí tại Việt Nam đã được chia sẻ…

Thị trường OTT sẽ tăng gấp 3 lần giá trị đến năm 2028 với thời gian đăng nhập 17 ngày mỗi tháng và 2,5 giờ trung bình mỗi ngày. Với 36 triệu người dùng OTT tại việt Nam trong số 180 triệu người dùng của toàn bộ Đông Nam Á, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ đô la vào năm 2026 là thị phần rất đáng để các nhà hoạch định chính sách cho lĩnh vực này quan tâm khai thác.

Ông Hrishikesh Varma - Giám đốc mảng sản phẩm Media chia sẻ thông tin tại Hội thảo
Ông Hrishikesh Varma - Giám đốc mảng sản phẩm Media chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Một xu thế lớn khác chính là Cuộc phiêu lưu của các dịch vụ thể thao trực tiếp trên nền tảng OTT ngày càng hấp dẫn. Bởi ngày càng có nhiều người hâm mộ thể thao lựa chọn các mô hình trả phí hàng tháng trên internet để theo dõi đội và giải đấu mà mình yêu thích.

Các sự kiện thu hút hàng chục triệu người xem trực tuyến hay tại các trận đấu thể thao lớn phát triển được hàng trăm ngàn người dùng, điều mà trước đây các nền tảng truyền thống (như cable, vệ tinh) phải mất rất nhiều thời gian.

5G cũng sẽ là nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi lên OTT bởi chất lượng xem nội dung Video thực sự tốt và độ trễ cực thấp khiến mọi sự kiện có cảm giác như đang xẩy ra tức thời là những tiến bộ công nghệ thực sự lý tưởng chinh phục phần lớn các đòi hỏi của người dùng.

Nhưng trong sự phát triển cả về công nghệ và thị phần đó, Akamai cũng chỉ ra các vấn đề cần phải thực sự quan tâm trong quá trình phát triển đó là: Thị trường OTT ngày càng phát triển đông đảo nhưng người dùng lại suy giảm hay vấn đề về vi phạm bản quyền, vấn đề an ninh an toàn cho hệ thống.

Đề cập vào việc thị trường phát triển với nhiều dịch vụ OTT, nhưng người dùng lại suy giảm, Akamai cũng chỉ ra các nguyên nhân liên quan đến ảnh hưởng trải nghiệm của người dùng. Hiện nay, chuyện băng thông để phục vụ hàng triệu người xem trực tuyến đồng thời đã không còn là vấn đề quá lớn và được giải quyết đủ tốt.

Nhà cung cấp không thiếu băng thông nhưng cảm giác phải xem nội dung trễ sau 30-45 giây so với các dịch vụ như IPTV hay truyền hình số truyền thống là một thực tế. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp CDN độ trễ thấp của Akamai đã đưa thời gian trễ chỉ còn khoảng 3 giây so với tín hiệu truyền hình truyền thống.

Ngày 24/5/2022, hội thảo “Tầm nhìn và cái giải pháp của Akamai với doanh nghiệp Media” đã được Akamai và Thủ Đô Multimedia tổ chức tại Hà Nội, nhằm chia sẻ các xu hướng phát triển trong lĩnh vực báo chí, truyền hình và các tiến bộ công nghệ để đem lại thành công cho thị trường báo chí đa phương tiện ở một số quốc gia Đông Nam Á-một thị trường phát triển bùng nổ trong thời gian gần đây.

Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoan, Phó Tổng Giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết: “Thời gian trễ này chủ yếu còn đến từ việc các hệ thống OTT hiện đang chưa được nhận từ tín hiệu gốc. Nếu được nhận tín hiệu SDI từ nguồn phát, chúng tôi có thể rút ngắn thêm 2 giây nữa để cảm giác hầu như không còn độ trễ”.

Với vấn đề bảo vệ bản quyền (60% người dùng Việt Nam truy cập vào các website có luồng nội dung lậu hoặc các website chia sẻ), lứa tuổi sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền là 18-24 tuổi chiếm 65% và 35% người dùng được khảo sát nếu chính phủ đưa ra các biện pháp răn đe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, ngoài việc giới thiệu sử dụng các giải pháp bản quyền như Sigma DRM, Akamai cũng giới thiệu các giải pháp giúp các đơn vị phân phối nội dung có bản quyền yên tâm hơn như giải pháp đánh dấu chỉ cho phép phân phối nội dung theo vùng địa lý hoặc các giải pháp sử dụng token để xác thực quyền được xem.

Cuối cùng, lĩnh vực an ninh, an toàn dịch vụ là yếu tố được đề cập sau cùng, nhưng càng về sau càng góp phần vào sự thành công của dịch vụ. Akamai đã giải nỗi lo này thông qua các biện pháp phát hiện các cuộc chống tấn công DDOS tức thời, ứng xử chuyển hướng các cuộc tấn công bằng trí tuệ nhân tạo.

“Khi phân phối nội dung trên hạ tầng của Akamai, toàn bộ các đầu tư về thiết bị, nhân lực cho vấn đề bảo mật của các đơn vị truyền hình, đài báo không còn cần thiết nữa. Các đối tác lúc đó chỉ còn tập trung vào vấn đề phát triển nội dung tốt nhất cho khán giả của mình” - ông Vijay - Giám đốc bán hàng Akamai khu vực châu Á chia sẻ.

Được biết, Akamai Technologies, Inc. là một nhà cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN), điện toán đám mây và công nghệ bảo mật lớn trên toàn cầu. Mạng phân phối nội dung của Akamai là một trong những nền tảng điện toán phân tán lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm phục vụ từ 15 đến 30% lưu lượng Internet trên toàn cầu mỗi ngày.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.