5 ứng dụng quan trọng giúp người dân Ukraine trong chiến tranh như thế nào?

0
0

Từ nhận được cảnh báo kịp thời về các cuộc không kích đến nhắn tin được mã hóa, người dân Ukraine đã sử dụng nhiều nền tảng công nghệ để cập nhật thông tin và duy trì kết nối.

Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng dành cho Android và iOS được nhiều người Ukraine sử dụng.

 

Signal

Người dân Ukraine cho rằng thông tin liên lạc an toàn là chìa khóa. Đây là lý do tại sao Signal đã có hơn 700.000 lượt tải xuống ở Ukraine trong một khoảng thời gian ngắn (từ 24/ 2 đến 20/ 3 năm 2022), tăng hơn 1075% so với tháng trước.

5 ứng dụng quan trọng với người dân Ukraine trong chiến tranh

Với Signal, người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn văn bản, ảnh, video, tài liệu,…tất cả đều sử dụng mã hóa End-to-End Encryption (E2EE), phương thức chỉ duy nhất người nhận và gửi có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả chủ sở hữu của kênh truyền tải dữ liệu, những nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được những thông tin người giao tiếp đang truyền tải.

Người dùng cũng có thể cài đặt hẹn giờ tự hủy trên các tin nhắn đã gửi để chúng biến mất sau một khoảng thời gian nhất định.

Air Alert

Air Alert giúp ích cho người dân Ukraine bằng cách cung cấp thông tin quan trọng về các cảnh báo phòng thủ dân sự. Ngay cả khi điện thoại ở chế độ im lặng, ứng dụng sẽ phát ra âm thanh lớn để cảnh báo về một cuộc không kích hay tấn công hóa học.

Trong khi còi báo động của lực lượng phòng vệ dân sự ở các thành phố đem hiệu hiệu quả, chúng thường không hữu ích ở các khu vực hẻo lánh. Do đó, Air Alert nổi bật vì tất cả những gì người dân cần làm là tải xuống ứng dụng và thiết lập vị trí.

Diya

Diya, một ứng dụng chính thức của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, cho phép mọi người truy cập vào các tài liệu quan trọng như hộ chiếu, chứng chỉ Covid-19 hoặc giấy phép lái xe. Tuy nhiên, ngay sau khi xung đột bắt đầu, ứng dụng này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ đó vì người dùng không thể truy cập vào tài liệu của họ. Tuy nhiên, gần đây, một tính năng eDocument đã được giới thiệu cho phép công dân tạo một tài liệu tạm thời.

Telegram

Ứng dụng đã có hơn một triệu lượt tải xuống trong tháng 3/2022. Người dân Ukraine đã sử dụng Telegram như một kênh tin tức để cập nhật thông tin và cảnh báo về chiến tranh. Ngay cả chính phủ Ukraine cũng có các kênh thông tin đại chúng chính thức được thiết lập trên Telegram.

Ứng dụng cho phép nhắn tin được mã hóa và thiết lập các kênh với người dùng không giới hạn. Ngoài tin tức và cảnh báo, người dân địa phương còn sử dụng Telegram để chia sẻ hình ảnh, video và các cập nhật khác về những gì đang diễn ra tại khu vực của họ.

Starlink

Cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của Ukraine rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi giao tranh diễn ra. Mất Internet đã trở thành một vấn đề lớn cho đến khi Starlink, một dịch vụ Internet vệ tinh do SpaceX của tỷ phú Elon Musk được cung cấp, giúp khôi phục quyền truy cập Internet cho người dân Ukraine.

Ứng dụng Starlink ước tính được tải xuống gần 100.000 lần ở Ukraine, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet không dây với hàng nghìn vệ tinh SpaceX được phóng vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Mạng xã hội

Không thể phủ nhận rằng người dân Ukraine đã tận dụng tối đa hiệu quả công nghệ để vượt qua giai đoạn hỗn loạn. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta nhìn vào các ứng dụng truyền thông xã như TikTok và Instagram. Người dân Ukraine đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội một cách chiến lược để truyền bá nhận thức về cuộc xung đột đang diễn ra với thế giới bên ngoài và kêu gọi sự ủng hộ trên toàn cầu. Chẳng hạn, nhờ sự kêu gọi qua các mạng xã hội hơn 50 triệu USD tiền điện tử đã được quyên góp cho Ukraine kể từ khi chiến sự xảy ra. 

(theo Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc


Á hậu Kim Duyên xuất sắc giành giải đầu tiên tại Miss Supranational 2022

(VnMedia) - Thể hiện kỹ năng catwalk ấn tượng, thần thái cuốn hút trên sân khấu, Kim Duyên xuất sắc lọt Top 11 Supra Chat và được trao danh hiệu Supra Model Asia của Miss Supranational 2022 khiến fan sắc đẹp nước nhà không khỏi hào hứng, tự hào.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.