Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn về xuất khẩu công nghệ và sản phẩm ICT

0
0

- Theo tiến sĩ Serg Bell - nhà sáng lập Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT) và Acronis - một trong những công ty hàng đầu thế giới về bảo mât an ninh mạng, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để trở thành một quốc gia sản xuất ra những sản phẩm sử dụng khoa học công nghệ tốt nhất trong khu vực…

Tiến sĩ Serg Bell cho rằng, Việt Nam nên trở thành một đất nước xuất khẩu công nghệ và ICT. Việt Nam có tiềm năng rất lớn để trở thành một quốc gia sản xuất ra những sản phẩm sử dụng khoa học công nghệ tốt nhất trong khu vực.

“Mặc dù có Trung Quốc cũng là quốc gia mạnh về lĩnh vực sản xuất ICT, nhưng sản phẩm của họ chủ yếu tiêu thụ tại thị trường nội địa. Một quốc gia khác là Ấn Độ xuất khẩu nhân lực ICT nhưng bản thân họ cũng có không ít vấn đề nội tại. Nhật Bản, nền kinh tế thứ ba thế giới lại là một quốc gia gắn kết chặt chẽ về văn hoá, không dễ dàng tiếp thu làn sóng mới. Tương tự là Hàn Quốc. Đài Loan cũng rất mạnh về công nghệ, nhưng ngày càng mất dần sức cạnh tranh trước Trung Quốc” - ông Serg Bell phân tích và đưa ra nhận định, Việt Nam có lẽ là có cơ hội tốt nhất. “Và cách duy nhất giúp chúng ta thành công trong lĩnh vực công nghệ là con người. Và tiềm lực nhân tài thì Việt Nam không hề thiếu” - Tiến sĩ Serg Bell nói.

Tiến sĩ Serg Bell
Tiến sĩ Serg Bell

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên, lĩnh vực ICT có rất nhiều nhóm ngành công nghệ khác nhau, vậy Việt Nam nên đầu tư chú trọng phát triển lĩnh vực công nghệ nào để phù hợp với tố chất của người Việt cũng như xu hướng phát triển trên thế giới?, Tiến sĩ Serg Bell cho hay, “Việt Nam có gần trăm triệu người và dân số trẻ. Tôi nghĩ Việt Nam không chỉ tập trung vào riêng lĩnh vực nào vì chúng ta có khả năng tập trung vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Và tôi nghĩ một điều quan trọng mà chúng ta cần tập trung vào là tạo ra một công ty sản xuất các sản phẩm của Việt Nam, bán sản phẩm thay vì bán dịch vụ”.

“Chắc là Việt Nam có thể hoạt động giống như mô hình kinh doanh chúng tôi, đầu tiên là thuê ngoài và sau đó mở các trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ lõi, và sau đó sản xuất các sản phẩm. Tôi nghĩ rằng việc sản xuất chế tạo các sản phẩm phần mềm tại Việt Nam và sau đó xuất khẩu ra nước ngoài không khó” - ông Serg Bell nhận định.

Tiến sĩ Serg Bell cũng đưa ra dẫn chứng, có 2 quốc gia rất thành công trong lĩnh vực ICT, thứ nhất là Đức và thứ hai là Israel. Liên quan tới lực lượng lao động có thể sử dụng được thì Israel chỉ bằng 1/20 của Việt Nam. Còn ở Đức, con số này nhỏ hơn Việt Nam 2 lần lượng nhân lực có thể sử dụng được vì dân số Đức già hoá nhiều hơn. “Cả 2 nước đều đưa ra các sản phẩm trong tất cả các lĩnh vực của ICT, tôi nghĩ Việt Nam cũng làm được những việc đó”.

Được biết, nhằm phát triển nguồn nhân lực bản địa, Acronis hiện đang nghiên cứu khả năng thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam trong năm 2023. Hợp tác chặt chẽ với các trung tâm R&D lớn nhất của Acronis tại Bulgaria và Singapore, đội ngũ tại Việt Nam sẽ phát triển các giải pháp bảo mật an ninh mạng tối tân và mang tính đột phá cho công ty.

Acronis đã có trung tâm R&D ở khoảng 10 quốc gia. Lựa chọn thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam vì Acronis tin rằng Việt Nam là địa điểm lý tưởng trong khu vực để đặt trung tâm R&D cỡ vừa. Acronis cũng đã đến Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar… và thấy rằng Việt Nam là nơi tốt nhất.

Còn Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT) và Đại học Jacobs tại Bremen (JUB) mới đây cũng công bố hợp tác triển khai một chương trình đào tạo hướng nghiệp bậc Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ Phần mềm (MSc CSSE). Chương trình này tập trung ươm mầm các nhà lãnh đạo tương lai trong ngành công nghệ, giúp họ phát triển kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng sáng tạo và xây dựng cần thiết để sản xuất, phát triển và đánh giá giải pháp đối phó với nhiều thách thức công nghệ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc