Tỷ phú Elon Musk điều hành cùng lúc nhiều công ty lớn nhất thế giới như thế nào?

0
0

Trên thực tế, tỷ phú Elon Musk từng điều hành một lúc 3 doanh nghiệp, tuy nhiên việc điều hành 3 công ty thuộc hàng lớn nhất thế giới lại là một chuyện khác.

Ngày 25/4, Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú Elon Musk về việc mua lại công ty với giá 54,2 USD/cổ phiếu, qua đó định giá nền tảng truyền thông xã hội này ở mức 44 tỷ USD.

Việc Elon Musk mua lại Twitter có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn đối với vị tỷ phú giàu nhất thế giới này, đó là ông sẽ có thêm một công ty lớn khác vào lịch trình quản lý dày đặc của mình. Sau khi giao dịch thành công, việc cần làm ngay lúc này của Elon Musk, CEO Tesla và Space X, có lẽ sẽ là phải tuyển dụng ngay một đội ngũ nhân sự giỏi.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: AP)
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: AP)

Giới phân tích nhận định, trong trường hợp Elon Musk mua thành công Twitter và từ chối vị trí CEO, ông vẫn có thể muốn có vai trò lớn, đủ sức ảnh hưởng đến hoạt động vận hành công ty. Điều này có nghĩa quỹ thời gian của tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ bị co hẹp đáng kể.

Trên thế giới cũng đã có CEO quản lý một lúc nhiều doanh nghiệp. Nổi bật gần đây là Carlos Ghosn, cựu CEO của Nissan và Renault, đồng thời là cựu Chủ tịch của AvtoVaz và Mitsubishi.

Ông Philip Palumbo, Giám đốc đầu tư công ty quản lý tài sản Palumbo, nhận định: "Câu hỏi được đặt ra là Elon Musk thực sự có thể tung hứng ba công việc kinh doanh không? Elon đang nắm trong tay Space X, Tesla rồi giờ là Twitter. Tôi nghĩ rằng việc kinh doanh có Elon Musk đứng sau lãnh đạo sẽ lạc quan hơn nhiều so với vị trí của Twitter hiện nay".

Tuy nhiên, ông Musk có thể sẽ có cách ứng xử khác. Trong một cuộc thảo luận vào năm 2018, ông cho biết, bản thân đã phân bổ thời gian của mình một cách hiệu quả để quản lý các dự án kinh doanh khác nhau. Và phương án của ông là tuyển dụng một đội ngũ nhân sự giỏi và phân bổ trách nhiệm một cách thích hợp cho họ. Theo cách đó, ông Musk sẽ vẫn dành được phần lớn thời gian cho mảng kỹ thuật và thiết kế.

Ông Daniel Ives, nhà phân tích của công ty chứng khoán Wedbush, nói: "Tôi nghĩ Musk có khả năng trở thành chủ tịch chứ không phải giám đốc điều hành. Ông ấy có thể biến Twitter thành một mô hình đăng ký tài khoản và phải trả phí chẳng hạn, để tăng dòng tiền".

Hiện không rõ liệu Agrawal, người đã tiếp quản vai trò CEO từ nhà sáng lập Jack Dorsey vào tháng 11/2021, có tiếp tục giữ vị trí cao nhất sau khi Musk tiếp quản công ty hay không. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, dù quyết đinh như thế nào, việc Elon Musk mua lại Twitter có thể giúp mang lại một giai đoạn ổn định và tăng trưởng tốt hơn cho công ty.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/ty-phu-elon-musk-dieu-hanh-cung-luc-nhieu-cong-ty-lon-nhat-the-gioi-nhu-the-nao-2022042612144875.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.