Phần mềm gián điệp NSO tấn công văn phòng của Thủ tướng Anh

0
0

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu bảo mật tại Citizen Lab, phần mềm gián điệp do NSO Group sản xuất đã được sử dụng để tấn công hàng loạt chính trị gia và các nhà hoạt động ở châu Âu.

Các thiết bị liên quan đến văn phòng ngoại giao và văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã bị nhắm mục tiêu, cũng như điện thoại của hàng chục thành viên thuộc phong trào đòi độc lập ở Catalan.

Chia sẻ với The New Yorker, các nhà nghiên cứu của Citizen Lab nói rằng các thiết bị di động kết nối với Bộ Ngoại giao Anh đã bị tấn công bằng Pegasus năm lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Tương tự, một điện thoại kết nối với văn phòng số 10 phố Downing, nơi Thủ tướng Anh Boris Johnson làm việc, đã bị tấn công bằng phần mềm độc hại vào tháng 7 năm 2020.

Theo các nhà nghiên cứu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị tình nghi đứng đằng sau vụ tấn công bằng phần mềm gián điệp tại số 10 phố Downing. Trước đó, quốc gia này cũng bị cáo buộc có liên quan đến một số vụ hack khác bằng phần mềm gián điệp Pegasus.

NSO Group là công ty phát triển phần mềm gián điệp Pegasus. Ảnh: RFI

Theo Citizen Lab, ít nhất 65 người có liên hệ với phong trào đòi độc lập ở Catalan đã bị nhắm mục tiêu bằng phần mềm gián điệp. Trong số đó, 63 người được cho là đã bị tấn công bởi Pegasus, số còn lại bị nhắm mục tiêu bởi phần mềm gián điệp do Candiru, một công ty giám sát khác của Israel phát triển.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu, các nhà lập pháp và luật gia, các thành viên tổ chức xã hội dân sự và các thành viên gia đình của những người có liên hệ với phong trào độc lập, đều được cho là mục tiêu.

Theo The New Yorker, phần mềm gián điệp của NSO được sử dụng khá rộng rãi ở châu Âu. “Hầu như tất cả các chính phủ ở châu Âu đang sử dụng công cụ của chúng tôi,” Giám đốc điều hành của NSO Group - Shalev Hulio chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Vẫn như mọi lần, NSO Group đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Công ty từ lâu luôn nói rằng sản phẩm của họ chỉ được sử dụng trong các cuộc điều tra thực thi pháp luật, mặc dù vậy vẫn có nhiều bằng chứng chống lại điều này.

(theo PLO)


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 đã đi vào đất liền Trung Quốc

(VnMedia) - Chiều nay (02/7), bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Do ảnh hưởng bão, chiều và tối nay, khu vực huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh...

Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...