Nhân tài Đất Việt - bệ phóng cho những thành công!

0
0

- Kể từ lần đầu tiên được khởi động năm 2005 đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Báo điện tử Dân trí đồng tổ chức đã trải qua hành trình 16 năm không ngừng mở rộng về quy mô và phát triển về chất lượng. Giải thưởng tự hào đã phát hiện, nâng tầm hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm công nghệ thông tin được ứng dụng vào thực tế đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Nhân tài Đất Việt chính là bệ phóng giúp cho các tài năng Việt khẳng định mình ở trong nước cũng như vươn ra thế giới.

Những sản phẩm mở đầu cho kỷ nguyên công nghệ mới

Năm 2007, sản phẩm “Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của thí sinh Hoàng Ngọc Trung xuất sắc đạt giải Nhất tại cuộc thi. Hệ thống được phát triển với 2 module chính là trường học online và thi sát hạch trực tuyến. Nhóm tác giả 5 người của AI Việt Nam đã triển khai ứng dụng này tại địa chỉ school.aivietnam.net (trường học online) và test.aivietnam.net (thi sát hạch) đồng thời cung cấp dịch vụ cho nhiều trung tâm thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác. Cả hai chương trình đều được phát triển dựa trên portal mã nguồn mở của dotnetnuke với ngôn ngữ Visual Basic.net, hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server 2000.

Có thể nói rằng giải Nhất được trao thuộc về lĩnh vực AI vào năm 2007 đã cho thấy tầm nhìn của Hội đồng Giám khảo, cũng như các công ty khởi nghiệp trước xu thế mới từ khi nó còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Sau khi giành giải cao, AI Việt Nam liên tục gặt hái được thành công như đã ký hợp tác với hàng chục đối tác là các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế lớn về cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến - khẳng định AI là đơn vị hàng đầu về giải pháp và dịch vụ đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Còn giải Nhất năm 2016 - sản phẩm "Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC" của tác giả Lê Công Thành lại cho thấy sự miệt mài ứng dụng công nghệ mới. Sau 6 năm giành giải thưởng, Lê Công Thành vẫn đang không ngừng nghiên cứu, cập nhật công nghệ hiện đại; chế tạo, phát minh các sản phẩm phần mềm ứng dụng công nghệ 4.0; huấn luyện đội ngũ nhân sự là sinh viên theo mô hình vừa học vừa làm.

Định hướng của công ty đó là trở thành một "doanh nghiệp số" - với tỷ lệ hoạt động 80% trên không gian số, và chỉ 20% các hoạt động diễn ra ở văn phòng công ty. Chính nhờ sự chuyển đổi mạnh mẽ này, năm 2020, InfoRe đã được đại diện các Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông tặng bằng khen nhờ "Có thành tích xuất sắc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Là quán quân của Nhân tài Đất Việt năm 2019, Đỗ Quốc Trường - CEO VAIS, sản phẩm phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT giành giải tại Nhân tài Đất Việt cũng đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông đề cử trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam".

Là quán quân của Nhân tài Đất Việt năm 2019, Đỗ Quốc Trường - CEO VAIS, sản phẩm phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT giành giải tại Nhân tài Đất Việt cũng đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông đề cử trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam.
Là quán quân của Nhân tài Đất Việt năm 2019, Đỗ Quốc Trường - CEO VAIS, sản phẩm phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT giành giải tại Nhân tài Đất Việt cũng đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông đề cử trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam".

Trong năm 2019 và 2020, sản phẩm của VAIS chủ yếu tập trung triển khai cho nhóm khách hàng B2B, với hơn 20 cơ quan, doanh nghiệp. Tới năm 2021, sản phẩm được mở rộng ra nhóm khách hàng là người dùng cuối, cho phép người dùng có thể trải nghiệm ứng dụng một cách dễ dàng thông qua web và ứng dụng mobile.

Dịch vụ định danh xác thực điện tử VNPT eKYC - giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT của nhóm tác giả đến từ Công ty Công nghệ thông tin (VNPT-IT) thuộc Tập đoàn VNPT được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn từ đầu dựa trên công nghệ AI tiên tiến nhất bởi nhóm kỹ sư giỏi.

Giải pháp giúp bóc tách thông tin trên giấy tờ, tự động điền vào mẫu theo nghiệp từng vụ; So khớp và xác thực khuôn mặt thật với khuôn mặt trên giấy tờ; Chống giả mạo người dùng; Camera thông minh nhận diện khách hàng khi mới bước vào quầy để có thể đưa ra các dịch vụ chăm sóc đặc biệt.

Nền tảng VNPT eKYC hiện đang phục vụ mỗi ngày từ 500 nghìn đến 1 triệu giao dịch trong tất cả các lĩnh vực thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, viễn thông, thương mại điện tử, logistic...
VNPT eKYC hiện đang phục vụ mỗi ngày từ 500 nghìn đến 1 triệu giao dịch trong tất cả các lĩnh vực thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, viễn thông, thương mại điện tử, logistic...

Ngoài ra, giải pháp còn sử dụng Blockchain để lưu dữ liệu người dùng và các thông tin giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho khách hàng. eKYC được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng của chuyển đổi số và thương mại điện tử đang rất phát triển ở Việt Nam. Nền tảng VNPT eKYC đang phục vụ mỗi ngày từ 500 nghìn đến 1 triệu giao dịch trong tất cả các lĩnh vực thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, viễn thông, thương mại điện tử, logistic...

Tại Giải thưởng Sao Khuê 2020VNPT eKYC đã được vinh danh trong hạng mục Các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ mới trong cuộc CMCN 4.0. VNPT eKYC cũng là nền tảng Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và bảo trợ.

Nhiều nhân tài Đất Việt phát sáng ở tầm thế giới

Cũng từ bệ phóng Nhân tài Đất Việt, nhiều giải thưởng đã không chỉ toả sáng trong nước mà còn vươn cao, vươn xa ra tầm thế giới.

Ứng dụng dạy học ngôn ngữ cho trẻ em Monkey Junior - Giải Nhất lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động năm 2016 là một ví dụ. Ở thời điểm giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, Ứng dụng cung cấp một hệ thống học ngoại ngữ cho các bé từ 0 đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện khổng lồ bao gồm 2.000 video hoạt hình và video thật, 6.000 hình ảnh và 10.000 file âm thanh để miêu tả nội dung học.

Đặc biệt, ngay sau khi giành giải nhân tài Đất Việt, Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục “đoạt vàng” ở Giải thưởng ASEAN ICT Awards 2016. Giải thưởng ASEAN ICT Awards (AICTA) là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (TELMIN) vào năm 2011. Để giành được chiến thắng tại một cuộc thi mang tính toàn cầu, ứng dụng Việt Monkey Junior đã vượt qua hơn 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới…

Kể từ khi đạt Giải Nhất Nhân tài Đất Việt, Monkey đã nghiên cứu và ra mắt thêm 3 sản phẩm khác: Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey. Tất cả đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, và giúp hàng triệu trẻ em tiếp cận với kiến thức bổ ích. Monkey Junior và Monkey Stories luôn chiếm Top 5 "ứng dụng Giáo dục phổ biến" trên Play Store và App Store, trong đó Monkey Stories thậm chí được Apple vinh danh là "Ứng dụng Tốt nhất được viết bởi người Việt".

Ứng dụng quản lý tài chính Money Lover - giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm là ứng dụng giúp các cá nhân, quản lý tài chính cho nhóm và cá nhân. Với công nghệ hiện đại và giao diện người dùng thân thiện, đã có khoảng 1,5 triệu thiết bị cài đặt Money Lover tại 22 quốc gia, hỗ trợ 165 đơn vị tiền tệ. Sản phẩm này cũng đã được vinh danh là Startup đột phá của năm tại lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards (RBSA) năm 2016. Năm 2017, ứng dụng Money Lover đã loạt vào danh sách những ứng dụng và game tốt nhất trong năm 2017 trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

Sản phẩm Phần mềm Quảng cáo trên di động “Mobile Advertising Network” của Công ty Cổ phần Truyền thông Centech - Giải Nhất Nhân tài Đất Việt năm 2013 - hệ thống CNTT Triển vọng. Công ty đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí CNTT Red Herring của Mỹ bình chọn.

 

Dù chỉ giành giải Nhì năm 2018, song nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringe ngay từ khi tham dự giải thưởng, đã cho thấy họ là một trong những startup công nghệ Việt có tốc độ phát triển nhanh, đồng thời lựa chọn lối đi hợp lý. Tháng 3/2021, Stringee đã gọi vốn thành công từ một quỹ đầu tư quốc tế lớn. Trước đó vào tháng 7/2019, Stringee cũng đã gọi vốn thành công gần 2 triệu USD sau 3 vòng từ một quỹ đầu tư lớn trong nước và 1 số nhà đầu tư thiên thần khác.

Đến thời điểm này, doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR) của Stringee tăng trưởng 1500% tính từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2021, bất chấp trong bối cảnh thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn vì Covid-19. Kết thúc năm 2021, Stringee cán mốc 55 triệu người dùng với 2,5 triệu phút gọi mỗi ngày trên hệ thống. Startup trong lĩnh vực phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) đang có hơn 1000 khách hàng, trong đó bao gồm doanh nghiệp thuộc top Fortune Global 500 và nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại bảng xếp hạng VNR500…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.