Luật Tần số vô tuyến điện: Đặc biệt chú trọng đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh

0
0

 - Thảo luận về Dự án Luật Tần số vô tuyến điện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các ý kiến tại UBTVQH đều nhấn mạnh việc chú trọng chủ quyền quốc gia, yếu tố quốc phòng, an ninh…

Sáng ngày 18/4, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT Lê Quang Huy cho biết, Ủy ban KH,CN&MT đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục tham khảo kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện dự án Luật. Hồ sơ dự án Luật cơ bản đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 64 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ủy ban KH,CN&MT cũng đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát quy định về giải thích từ ngữ; quy định về sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện trong trường hợp có tình huống khẩn cấp; quy định cụ thể một số nội dung cần điều chỉnh, hạn chế phải ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; rà soát, chỉnh lý về từ ngữ, câu chữ, kỹ thuật văn bản dự thảo Luật…

Tại Phiên họp, cho ý kiến đối với dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tần số vô tuyến điện là tài sản quốc gia quan trọng và ngày càng có giá trị, đặc biệt là trong bối cảnh nước ta đang thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển kinh tế số, xã hội số. Các quốc gia đều chú trọng khẳng định và thúc đẩy để bảo vệ các quyền lợi, nhất là chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh.

“Việc cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện là việc làm cần thiết và quan trọng. Do đó, trong Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra dự án Luật cần phải quán triệt quan điểm lớn này.” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hạ tầng số hiện đại và niềm tin vào an ninh số của một quốc gia là yếu tố đảm bảo phát triển và hội nhập quốc tế. Việt Nam xây dựng xã hội số, hạ tầng số nhưng lại trong môi trường hội nhập quốc tế sâu rộng. Do đó, ông đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra dự án Luật cần có đánh giá tác động cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng các điều lệ, thông lệ quốc tế khi doanh nghiệp Viêt Nam tham gia và hội nhập với quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo dự án Luật bổ sung, làm rõ điều kiện đối với chủ thể được phân bổ băng tần để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất, tránh tích tụ băng tần gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Về phương thức cấp giấy phép quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, luật hiện hành đang quy định 3 phương thức là cấp giấy phép trực tiếp, thông qua thi tuyển và đấu giá. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay chưa có trường hợp nào đấu giá hay thi tuyển mà toàn cấp trực tiếp, vậy phải lý giải việc này, xem có vướng mắc gì mà không làm được.

Việc đấu giá, thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện cũng phải có tiêu chí cụ thể, đảm bảo tính công khai minh bạch...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ quy trình đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện sẽ theo quy định của Luật Đấu giá tài sản hay theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện. Ngoài ra, cần làm rõ việc các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tham gia thi tuyển, đấu giá quyền sử dụng băng tần thì có ràng buộc nào không để đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh  bởi đây là vấn đề nhạy cảm liên quan đến chủ quyền số.

Về chính sách sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo hướng cho phép kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo an ninh quốc phòng và việc việc cấp cho doanh nghiệp thì dựa vào tiêu chí cụ thể nên cần có sự rà soát thêm. Việc sử dụng băng tần trong điều kiện, tình trạng khẩn cấp cũng cần có quy định rõ ràng, cụ thể.

Nhóm về sửa đổi quy định về đào tạo, cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên, hiện nay Cơ quan quản lý Nhà nước quản lý việc đào tạo và cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các quy định liên quan đến đào tạo là lĩnh vực đặc thù nên đối tượng được cấp cần rà soát thêm. Chứng chỉ đào tạo dành cho vô tuyến điện viên thì cần có sự thống nhất là do Bộ Quốc phòng hay Bộ Công an cấp.

Đưa ra nhận xét là các quy định về đấu giá chưa rõ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện nay, có ý kiến chưa rõ tiêu chí băng tần cụ thể có giá trị thương mại cao và có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ là thế nào nên đây sẽ chỉ là quyết định hành chính chứ chưa minh bạch, chưa biết Thủ tướng sẽ quyết định trên cơ sở nào? Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo dự án Luật cần làm rõ hơn về nội dung này.

Lưu ý băng tần là hữu hạn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn, băng tần đấu giá xong là tài sản của doanh nghiệp mà sau đó chuyển nhượng thì cần phân biệt là chuyển nhượng để tiếp tục kinh doanh hay do không sử dụng để tránh trục lợi, đầu cơ, cứ “ôm” về sau đó không sử dụng rồi đem bán lại.

Làm rõ thêm ý kiến tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay lượng tần số mang ra kinh doanh chỉ chỉ 15% và sắp tới cũng không tăng được nữa, 85% dùng cho chuyên dùng và thực tế 81% hiện nay chưa dùng, dành cho quốc phòng và an ninh mới dùng 4%.

“Tuy nhiên, trong khi có tình huống khẩn cấp thì tất cả tần số đều quay về phục vụ quốc phòng an ninh vô điều kiện. Trong bất cứ tình huống nào thì tần số cũng ưu tiên cho quốc phòng an ninh cao nhất.” - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình thêm ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình thêm ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp.

Giải trình thêm ý kiến của các thành viên UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan để hoàn thiện dự án Luật. Về khoản 4 Điều 45 về trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào quy định của Luật này, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc việc sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo hướng cho phép kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội theo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuy