Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 lĩnh vực CNTT sẽ có quán quân?

0
0

- Tuy không thật mỹ mãn trong thi tuyển "so bó đũa, chọn cột cờ", song Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 lĩnh vực CNTT cũng đã đề xuất được các Giải Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT và hy vọng chúng ta sẽ được chúc mừng Giải nhất Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 vào chiều nay, 15/4…

Trọn vẹn ngày 13/4 vừa qua, Chung khảo Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 lĩnh vực CNTT diễn ra tại Hà Nội. Buổi bảo vệ Chung khảo đã chứng kiến những khoảng thời gian sôi nổi, các thành viên Hội đồng Chung khảo và các tác giả, nhóm tác giả cùng “giải quyết”, làm rõ thêm thông tin về sản phẩm, giải pháp vào Chung khảo, để tìm ra đại diện nổi bật nhất vinh danh trong lễ trao giải.

Trước thềm lễ trao giải, ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 đã chia sẻ một số nhận định, đánh giá về chất lượng các sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng lần này với VnMedia.

- Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 lĩnh vực CNTT đã hoàn thành vòng chấm chung khảo. Là Chủ tịch Hội đồng Chung khảo, ông có đánh giá như thế nào về mặt bằng chất lượng sản phẩm dự thi lần này của các tác giả, nhóm tác giả?

Ông Nguyễn Long: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 năm 2020 vì lý do dịch bệnh nên đến thời điểm này mới tới vòng cuối - Chung khảo bình xét Giải Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT.

Tham dự giải đều là các sản phẩm, giải pháp CNTT được đánh giá thành công, triển vọng và đăng ký hồ sơ từ đầu năm 2020, cuối năm 2020 Hội đồng giám khảo đã bình chấm sơ khảo và lựa chọn được 17 sản phẩm, giải pháp vào vòng chấm Chung khảo.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - ông Nguyễn Long luôn rất chăm chú theo dõi và có những phản biện sắc bén trước các nhóm tác giả bảo vệ sản phẩm Chung khảo
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - ông Nguyễn Long luôn rất chăm chú theo dõi và có những phản biện sắc bén trước các nhóm tác giả bảo vệ sản phẩm Chung khảo. Ảnh: Hiền Mai

Tuy nhiên sự bùng phát dịch Covid-19 nên tới 5/2021 mới hoàn thành công tác khảo sát các sản phẩm vào chung khảo và sau gần 1 năm mới tiến hành được bình chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Do vậy mặt bằng chất lượng sản phẩm vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt là các giải pháp tiếu biểu cho xu thế công nghệ của giai đoạn 2019-2020, và có thể thấy rõ xu thế mạnh mẽ đưa công nghệ mới, hiện đại vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia.

Qua gần 2 năm (kể từ lúc nộp hồ sơ) và căn cứ các cập nhật bổ sung thông tin từ 17 sản phẩm, giải pháp vào Chung khảo cho thấy hầu hết các sản phẩm, giải pháp đều có các bước phát triển, mở rộng và hoàn thiện rất đáng khen ngợi mang lại hiệu quả phát triển cũng như doanh thu.

Nhìn chung các sản phẩm, giải pháp vào chung khảo theo các mức khác nhau đều có chất lượng và đều có tiềm năng phát triển tốt ngay cả trong diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp 2 năm qua.      

- Dịch bệnh Covid-19 được đánh giá là "cú huých" cho chuyển đổi số khi có rất nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ được nghiên cứu, triển khai phục vụ đời sống, xã hội. Theo ông, các giải pháp, sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, có nằm trong xu thế đó không?

Các sản phẩm, giải pháp đều đăng ký nộp vào thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát (quý III/2020) nên chưa thể nói đó là “cú huých” do ảnh hưởng dịch bệnh.

Nhưng có điểm thú vị đó là với động lực thúc đẩy Chuyển đổi số và các công nghệ tiên tiến nên hầu các sản phẩm, giải pháp vào Chung khảo đều trụ vững và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn dịch bệnh.

Nhiều sản phẩm, giải pháp qua hơn 1 năm đã có phát triển và doanh thu, thị trường đáng kinh ngạc tăng trưởng đều tăng mạnh và ổn định, từ giải pháp đăng ký dự thi đã mở rộng ra hệ sinh thái phát triển toàn diện và hiệu quả.

Nhiều sản phẩm, giải pháp đã trực tiếp - gián tiếp có nhiều đóng góp cho công cuộc phòng và chống dịch Covid-19 đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và Chính phủ.

- Vậy, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 lĩnh vực CNTT có tìm ra được quán quân nổi bật nhất hay chúng ta sẽ "so bó đũa, chọn cột cờ"?

Hai lĩnh vực bình chấm Chung khảo Thành công và Triển vọng, Khởi nghiệp đều có các sản phẩm có chất lượng tốt, khá đồng đều là thách thức với Hội đồng giám khảo để tìm ra các sản phẩm, giải pháp xuất sắc nhất.

Tuy không thật mỹ mãn trong thi tuyển "so bó đũa, chọn cột cờ", Hội đồng Chung khảo cũng đã đề xuất được các Giải Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT và hy vọng chúng ta sẽ được chúc mừng Giải nhất Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 vào chiều 15/4/2022.

- Xin cảm ơn ông!

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam.

Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành Giải thưởng có qui mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 diễn ra vào 14h chiều nay, 15/4/2022 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội, báo điện tử Dân trí và tạp chí điện tử VnMedia.

Hiền Mai (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc