Giải thưởng Nhân tài Đất Việt góp phần tăng thêm sức mạnh cho những hoài bão

0
0

- Phát biểu tại Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đánh giá cao, biểu dương, ghi nhận tâm huyết, trách nhiệm, sự phối hợp có hiệu quả của Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Báo điện tử Dân trí, các tập thể, các nhân đã cùng tham gia vào quá trình tổ chức giải…

Theo bà Trương Thị Mai, từ năm 2005, với mục tiêu ban đầu là tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam, đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tiếp tục nâng cao tầm vóc, phát triển và mở rộng thêm các lĩnh vực khác như khoa học ứng dụng, y dược, môi trường… và giải thưởng khuyến học - tự học thành tài nhằm góp phần phát hiện, nhân rộng những giá trị tốt đẹp, vinh danh nhân tài thông qua những công trình nghiên cứu, sản phẩm trí tuệ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 16 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Trên chặng đường đó đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho đời sống xã hội và đất nước. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự tạo thêm động lực, chắp cánh cho ý tưởng, hiện thực hóa các ý tưởng đó của các tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài nước… tiếp tục phát triển các nghiên cứu, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, khẳng định uy tín cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại lễ trao giải.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại lễ trao giải.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, với mục tiêu khuyến khích người tự nghiên cứu, tự học sáng tạo trong lao động sản xuất đã có 2 Giải thưởng khuyến học - tự học thành tài dành cho Đề án "Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu" của ông Đặng Ngọc Toàn (tỉnh Ninh Bình) và Đề án "Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ" của anh Huỳnh Ngọc Mừng (tỉnh Tiền Giang). Những năm tới, với vị trí quốc sách hàng đầu cùng với giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ sẽ là động lực then chốt, góp phần quyết định đổi mới, nâng cao chất lượng tăng trưởng chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần quan trọng để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Việc thực hiện có hiệu quả các chính sách về khoa học công nghệ; đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đội ngũ cán bộ, nhất là chuyên gia đầu ngành, nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ là điều kiện rất quan trọng để khoa học công nghệ phát triển nhanh hơn, có được nhiều nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của mục tiêu phát triển đất nước trong những giai đoạn tiếp theo.

Bà Trương Thị Mai mong muốn Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Hội Khuyến học Việt Nam, các cơ quan, tổ chức đồng chủ trì tiếp tục đổi mới, sâu sát, mở rộng giải thưởng, tạo cơ hội thêm cho nhiều người, vinh danh được ngày càng nhiều hơn cá nhân, tập thể tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học, có sản phẩm hữu ích mang lại sự thay đổi tích cực cho đời sống xã hội và phát triển đất nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Phải trọng nhân tài, trọng mỗi một người có ích cho công việc chung".

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Ban Tổ chức đã có nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn, tiếp tục trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16. “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao, biểu dương, ghi nhận tâm huyết, trách nhiệm, sự phối hợp có hiệu quả của Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Báo điện tử Dân trí, các tập thể, các nhân đã cùng tham gia vào quá trình tổ chức giải và xin chúc mừng thành công của Giải thưởng”.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, giải thưởng này sẽ là niềm khích lệ to lớn, động viên các cá nhân, tập thể để tiếp tục nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sáng tạo, cống hiến nhiều hơn cho đất nước. "Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, từ những công việc mang lại ý nghĩa thiết thực như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ góp phần thực sự để tăng thêm sức mạnh cho những hoài bão, những tâm huyết vì một đất nước Việt Nam phát triển hùng cường, thịnh vượng" - bà Mai nói.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc