Châu Âu tán thành sử dụng bộ sạc đa năng cho mọi loại thiết bị điện tử

0
0

Các thành viên thuộc Nghị viện châu Âu (MEP) tán thành bộ sạc chung cho các thiết bị điện tử di động, giảm thiểu chất thải điện tử và giúp việc sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau thuận tiện hơn.

Theo cổng thông tin Nghị viện châu Âu (europarl.europa.eu/), Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng và thị trường nội khối Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất về Hướng dẫn thiết bị vô tuyến sửa đổi với 43 phiếu thuận (2 phản đối).

Các quy định mới sẽ đảm bảo người tiêu dùng có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả các thiết bị điện tử vừa và nhỏ của họ.

Theo đó, điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh số, tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và loa di động, có thể sạc lại bằng cáp có dây, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C bất kể nhà sản xuất nào.

Miễn trừ sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị quá nhỏ để cắm cổng USB Type-C như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao.

Tất cả các thiết bị điện tử di động đều phải có cổng USB Type-C để sạc. (Ảnh: AdobeStock)
Tất cả các thiết bị điện tử di động đều phải có cổng USB Type-C để sạc. (Ảnh: AdobeStock)

Bản sửa đổi quy định này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của EU nhằm giải quyết tính bền vững của sản phẩm, đặc biệt là đồ điện tử trên thị trường EU và giảm thiểu rác thải điện tử.

Thông tin phải rõ ràng về thiết bị sạc pin

MEP cũng giám sát thông tin và việc dán nhãn rõ ràng trên các thiết bị mới về các tùy chọn sạc, cũng như liệu một sản phẩm có bao gồm bộ sạc hay không. Họ nói rằng điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn và dễ dàng quyết định mua hàng cho những người tiêu dùng thường sở hữu nhiều thiết bị khác nhau và không phải lúc nào cũng cần bộ sạc bổ sung.

Với việc sử dụng sạc không dây ngày càng tăng, MEP muốn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra một chiến lược vào cuối năm 2026 cho phép khả năng tương tác tối thiểu của bất kỳ giải pháp sạc mới nào. Mục tiêu là để tránh sự phân mảnh mới trên thị trường, tiếp tục giảm thiểu chất thải môi trường, đảm bảo sự thuận tiện cho người tiêu dùng và tránh cái gọi là hiệu ứng "khóa cửa" (lock-in) do các giải pháp tính phí độc quyền tạo ra.

Theo ông Alex Agius Saliba, Nghị viện châu Âu cho biết: "Với nửa tỷ bộ sạc cho các thiết bị di động được vận chuyển ở châu Âu mỗi năm, tạo ra 11.000 - 13.000 tấn rác thải điện tử, một bộ sạc duy nhất cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác sẽ mang lại lợi ích cho mọi người. Nó sẽ giúp ích cho môi trường, việc tái sử dụng đồ điện tử cũ, tiết kiệm tiền, giảm chi phí không cần thiết và sự bất tiện cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chúng tôi đang đề xuất một can thiệp chính sách thực sự toàn diện, dựa trên đề xuất của Ủy ban bằng cách kêu gọi khả năng tương tác của các công nghệ sạc không dây vào năm 2026 và cải thiện thông tin cung cấp cho người tiêu dùng bằng các nhãn chuyên dụng.

Chúng tôi cũng đang mở rộng phạm vi của đề xuất bằng cách thêm nhiều sản phẩm hơn, chẳng hạn như máy tính xách tay, sẽ cần phải tuân thủ các quy định mới".

Bước tiếp theo

Một khi Nghị viện thông qua dự thảo tại phiên họp toàn thể vào tháng 5 tới, các MEP sẽ sẵn sàng bắt đầu đàm phán với các chính phủ EU về hình thức cuối cùng của luật.

Nghị viện châu Âu và Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng và Thị trường nội khối đã yêu cầu một giải pháp sạc chung trong thập kỷ qua, đồng thời liên tục kêu gọi Ủy ban hành động. Đề xuất lập pháp được đưa ra vào ngày 23/9/2021. EC đã thông qua quan điểm vào ngày 26/1.

theo ictvietnam.vn
https://ictvietnam.vn/chau-au-tan-thanh-su-dung-bo-sac-da-nang-cho-moi-loai-thiet-bi-dien-tu-20220424123452119.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 28/5 ghi nhận 285 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 28/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi 285 ca bệnh COVID-19, trong đó có 110 ca cộng đồng; 175 ca đã cách ly.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao