Canada ra dự luật buộc các "gã khổng lồ" công nghệ trả phí tin tức

0
0

Đạo luật tin tức trực tuyến ra đời với mục đích buộc các "gã khổng lồ" công nghệ đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức đang gặp nhiều khó khăn của Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 5/4 đã trình Quốc hội dự luật C-18 quy định những "gã khổng lồ" công nghệ, như Facebook và Google, phải trả phí cho các cơ quan truyền thông Canada về nội dung tin tức xuất hiện trên các nền tảng toàn cầu.

Dự luật C-18 - được Bộ trưởng Di sản Pablo Rodriguez trình bày tại Hạ viện ngày 5/4 - tạo ra một khuôn khổ để các hãng tin có thể đàm phán tập thể với các công ty công nghệ về thỏa thuận chia sẻ doanh thu quảng cáo trực tuyến trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận riêng.

 

Biểu tượng của Facebook và Google trên một màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật - với tên gọi Đạo luật tin tức trực tuyến - ra đời với mục đích buộc các "gã khổng lồ" công nghệ vốn đang thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến, đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức đang gặp nhiều khó khăn của Canada. Ước tính, doanh thu quảng cáo trực tuyến đạt 9,7 tỷ CAD vào năm 2020, trong đó Google và Facebook chiếm hơn 80%.

Các quan chức cấp cao Canada cho biết dự luật sẽ yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số thực hiện các giao dịch thương mại công bằng với các hãng tin tức. Luật cho phép các tổ chức báo chí có thỏa thuận riêng với những gã khổng lồ công nghệ.

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận riêng, luật sẽ cho phép các hãng tin đến Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) để tạo điều kiện hòa giải. Nếu hòa giải không thành công, CRTC sẽ bắt đầu phân xử thông qua một hội đồng gồm 3 thành viên và hội đồng này sẽ đưa ra một hợp đồng ràng buộc cơ quan báo chí và nền tảng kỹ thuật số.

Facebook và Google đã ký kết quan hệ đối tác với một số hãng tin tại Canada để trả tiền cho quyền sử dụng nội dung tin tức. Các thỏa thuận riêng có thể giúp các nền tảng kỹ thuật số được miễn trừ khỏi các cuộc thương lượng do CRTC dẫn dắt.

Tuy nhiên, các thỏa thuận phải đáp ứng 6 yêu cầu để được miễn trừ: trả phí công bằng cho các hãng tin tức về nội dung được đăng trên nền tảng kỹ thuật số; đảm bảo một phần thích hợp của doanh thu quảng cáo kỹ thuật số được sử dụng để hỗ trợ sản xuất nội dung tin tức; không cho phép ảnh hưởng của doanh nghiệp làm xói mòn quyền tự do ngôn luận và tính độc lập của báo chí; đóng góp vào sự bền vững của lĩnh vực tin tức của Canada; góp phần vào sự ổn định của báo chí địa phương; và phản ánh sự đa dạng của Canada, bao gồm ngôn ngữ, các cộng đồng bản địa,....

C-18 là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Canada để điều chỉnh lại "luật chơi" trên Internet. Chính phủ cũng đang trong quá trình xây dựng dự luật để xử lý nội dung trực tuyến có hại, chẳng hạn các nội dung bóc lột trẻ em và khủng bố./.

 

(theo Bnews)

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...