ONE Home kiến tạo nên thế hệ nhà thông minh Việt

0
0

 - Việt Nam đã và đang bước vào kỷ nguyên số với xu hướng kiến tạo chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Quỹ đạo số đã tạo nên cuộc sống số đích thực với thế hệ công dân số và những ngôi nhà thông minh toàn diện. Là đơn vị dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh, VNPT còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống qua việc kiến tạo nên những giải pháp nhà thông minh.

ONE Home, nhà thông minh do người Việt làm chủ công nghệ

Nhà thông minh được nhắc đến khá nhiều từ vài năm trước. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, nhà thông minh chưa thật sự phát triển theo đúng quỹ đạo vốn có của nó. Đơn giản vì chi phí cũng như khả năng tương thích, đồng bộ giữa các hệ thống công nghệ, thiết bị...

Sớm tham gia vào chuyển đổi số quốc gia và là đơn vị triển khai thành công thành phố thông minh trên cả nước, VNPT hiểu cần xây dựng một giải pháp tổng thể do chính người Việt làm chủ và phục vụ chính cuộc sống người Việt. Đó là lý do chính để ONE Home ra đời.

Đây là giải pháp nhà thông minh được phát triển trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology - đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT. Không chỉ kết nối các thiết bị, ONE Home thực hiện chức năng giám sát, điều khiển từ xa, tăng cường an toàn, an ninh cho ngôi nhà.

Giải pháp ứng dụng các công nghệ xử lý thông minh hỗ trợ nâng cao hiệu suất các hệ thống, đảm bảo tính riêng tư, tiết kiệm điện năng, đem lại sự thoải mái, tiện nghi cho chủ nhà.

 

Đáng chú ý, với thiết kế mở và khả năng cung cấp dịch vụ linh hoạt, giải pháp cho phép tích hợp thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau cũng như tùy biến để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của khách hàng.

Điều này giúp khách hàng dễ dàng đồng bộ hệ thống đã đầu tư trước đó mà không cần thay mới, tiết kiệm chi phí đầu tư. Đồng thời cho phép nhà cung cấp dịch vụ chủ động xây dựng các gói dịch vụ theo nhu cầu thị trường.

Toàn bộ các thiết bị của VNPT Technology đều được kết nối và quản lý trên nền tảng duy nhất ONE IoT Platform. Giải pháp có thể kết nối mọi thiết bị, từ các loại cảm biến (phát hiện khói, khí gas, chuyển động…), hệ thống chiếu sáng đến các thiết bị thông minh, trợ lý ảo cùng nhiều thiết bị khác; điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động, ra lệnh bằng giọng nói…

Nhờ đó, ONE Home có khả năng triển khai linh hoạt, không phụ thuộc kết cấu ngôi nhà, dễ dàng triển khai ngay trên hạ tầng sẵn có, phù hợp với mọi không gian.

Mỗi ngôi nhà Việt đều là nhà thông minh

Được triển khai rộng rãi tại 63 tỉnh thành từ tháng 11/2020, đến nay, ONE Home đạt tốc độ gia tăng bước đầu ghi nhận hàng ngàn thiết bị/tháng. Quá trình ứng dụng thực tế, giải pháp đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng như: Dễ dàng lắp đặt, cài đặt và sử dụng; Giao diện thân thiện người dùng, mang lại trải nghiệm cao.

Với lợi thế thân thiện, dễ dàng sử dụng, dễ dàng triển khai và lắp đặt chỉ trong vài phút, giải pháp đã được đón nhận nhanh chóng bởi các hộ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Với xu hướng dịch chuyển từ những ngôi nhà truyền thống sang các căn hộ thông minh trong kỷ nguyên số, giải pháp đã góp phần đẩy mạnh chiến dịch Chuyển đổi số quốc gia không chỉ trong các khối doanh nghiệp mà còn lan tỏa tới từng hạt nhân gia đình của xã hội.

 

Theo VNPT, để mỗi ngôi nhà Việt đều là nhà thông minh, trong thời gian ngắn tới đây, giải pháp sẽ tiếp tục được VNPT Technology tập trung phát triển với 3 mục tiêu cốt lõi.

Đầu tiên, phát triển Smart Home Gateway tại hộ gia đình với các phiên bản khác nhau, có thể biến các thiết bị đầu cuối mạng đã có tại hộ gia đình như ONT, Settop-Box thành các bộ điều khiển tập trung thông minh.

Hướng tới mỗi hộ gia đình chỉ cần 1 bộ Smart Home Gateway có thể sử dụng được đa dịch vụ, từ kết nối mạng Internet, các dịch vụ giải trí, các dịch vụ Smart Home.

Lộ trình tiếp theo chính là mở rộng tích hợp với các sản phẩm điện điện tử dân dụng, thiết bị Smart Home của các hãng khác phổ biến tại thị trường Việt Nam. Mục đích giúp người dùng có thể linh hoạt sử dụng các thiết bị trong gia đình theo sở thích cá nhân nhưng vẫn có thể kết nối tạo nên một hệ thống nhà thông minh đồng nhất.

Sau nữa là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học thói quen của người dùng và xử lý các ngữ cảnh thông minh, giúp cá nhân hóa các trải nghiệm của người dùng.

VNPT cũng khẳng định, trong tương lai, hệ thống giải pháp, sản phẩm nhà thông minh do chính người Việt làm chủ sẽ tiếp tục phát triển, cung cấp ra thị trường nhiều gói sản phẩm tiện ích nhằm cung cấp sản phẩm dịch vụ số cá nhân và hộ gia đình.

Song song đó, VNPT cũng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà phát triển Smart Home khác có thể tích hợp với Smart Home Gateway xây dựng hệ sinh thái Ngôi nhà thông minh đa dạng. Với ý nghĩa đó, các nhà cung cấp dịch vụ giải trí, dịch vụ tiện ích như mua sắm online, y tế, giáo dục, hay dịch vụ công… có thể tích hợp nội dung trên nền tảng Smart Home, giúp người dùng Việt có thể trải nghiệm đa dạng, phong phú và tận hưởng một cuộc sống thông minh thực sự.

Nền tảng ONE IoT Platform là một trong hai nền tảng duy nhất của Việt Nam (bên cạnh nền tảng VNPT IoT Platform) đạt chứng nhận oneM2M của tổ chức Telecommunications Technology Association, có khả năng quản lý tới hàng chục triệu thiết bị. Không chỉ vậy, việc hợp nhất hóa tất cả các chủng loại thiết bị trên cùng một nền tảng giúp tối ưu chi phí vận hành cho nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, nền tảng ONE IoT cũng hướng tới mở rộng hệ sinh thái thiết bị trong các ngành và lĩnh vực khác như Nông nghiệp, Nhà máy, Y tế, Giáo dục. Sản phẩm được phát triển kế thừa từ nền tảng ONE Telco Platform, nền tảng hiện đang quản lý hơn 10 triệu thiết bị của tập đoàn VNPT

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).

Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.