Facebook và Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của EU và Anh

0
0

Ngày 11/3, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) đã mở một cuộc điều tra nhằm vào thỏa thuận về dịch vụ quảng cáo trực tuyến giữa Facebook và Google để xem có vi phạm các quy định cạnh tranh của liên minh này hay không.

Facebook và Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của EU và Anh. Ảnh minh họa: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào thỏa thuận năm 2018 giữa Facebook và Google mang tên Jedi Blue. EC cho rằng thỏa thuận này có thể đang cản trở và hạn chế khả năng cạnh tranh của các đối thủ quảng cáo công nghệ khác, qua đó có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Cơ quan chống độc quyền của Anh cũng đang điều tra thỏa thuận này của Facebook và Google. EU cho biết cơ quan chức năng của liên minh này dự định hợp tác chặt chẽ với các đối tác Anh trong cuộc điều tra. 

Trong khi đó, Facebook và Google, ngày 11/3 đã lên tiếng bảo vệ hợp đồng quảng cáo trực tuyến giữa hai bên. Trong một tuyên bố, Google bác bỏ các cáo buộc nhằm vào thỏa thuận Jedi Blue, nhấn mạnh đây là thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh khi cho phép Mạng quảng cáo dành cho thiết bị di động của Facebook (Facebook Audience Network - FAN) tham gia vào chương trình Đặt giá thầu mở (Open Bidding) của Google cùng với hàng chục công ty khác. Facebook cũng ra tuyên bố khẳng định quan điểm tương tự. 

Theo các cáo buộc, thỏa thuận Jedi Blue của Facebook và Google nhằm loại bỏ khả năng cạnh tranh của các đối thủ khác bằng cách thao túng các cuộc đấu giá quảng cáo. Các tài liệu mà tòa án Mỹ có được cho thấy các lãnh đạo hàng đầu của cả Facebook và Google đều trực tiếp tham gia vào việc phê duyệt thỏa thuận trên.

 

 (theo TTXVN)

 


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).