Apple iPad Air và iPad Pro: Sắp có bản nâng cấp lớn

0
0

 - Chúng ta có thể thấy một chiếc iPad Air mới được Apple ra mắt vào đầu tháng tới với những nâng cấp lớn quan trọng.

Apple đã thực hiện một loạt thay đổi đối với iPad của mình vào năm ngoái, từ việc đại tu iPad mini đến trang bị cho iPad Pro công nghệ 5G và chip M1. Các tin đồn gần đây cho thấy rằng nhiều bản nâng cấp hơn nữa sẽ đến vào năm 2022, trong đó một bản có thể sẽ ra mắt vào tháng tới.

Theo các báo cáo và tin đồn cho đến nay, iPad năm nay có thể không phải là một sự thay đổi triệt để so với các phiên bản năm 2021. Nhưng một mẫu iPad bị bỏ qua cuối cùng cũng có thể thấy bản cập nhật lớn đó là iPad Air. Đây là một trong những chiếc iPad được yêu thích từ năm 2020 nhưng không có bản cập nhật nào vào năm 2021. Chúng ta có thể thấy iPad Air đến vào đầu tháng 3 cùng với iPhone SE 3, nếu tin đồn là thật. 

Apple cập nhật máy tính bảng của mình hai lần một năm, hoặc ít nhất đó là cách vận hành của hãng trong vài năm qua. iPad Pro ra mắt vào mùa xuân, trong khi các bản cập nhật iPad, iPad mini và iPad Air cơ bản đến vào mùa thu. Chu kỳ đó có thể thay đổi một lần nữa trong năm nay và trong thời gian chờ đợi, dưới đây là một số hướng dẫn để lựa chọn giữa các iPad hiện tại.

iPad Air dành cho ai thích một chiếc iPad mini lớn hơn?

Các báo cáo cho thấy Air vốn luôn hoạt động giống như một phiên bản giá rẻ của iPad Pro, có thể sẽ nhận được bản cập nhật một lần nữa. Air cuối cùng cũng sẽ có tùy chọn 5G như Pro và Mini, mặc dù  băng tần 5G của Pro rộng hơn Mini. Nhưng liệu Air có thể có chip M1 hay sử dụng vi xử lý A15 của iPhone 13 vốn đang được sử dụng trên iPad Mini 2021? Con chip A15 dường như có nhiều khả năng hơn, đặc biệt nếu mục tiêu của Air là giá cả phải chăng hơn.

 

iPad Air cũng sẽ có một tính năng mà nó hiện thiếu so với tất cả các iPad 2021 khác đó là camera trung tâm mặt trước góc rộng hơn có khả năng tự động thu phóng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là Air về cơ bản có thể trở thành một phiên bản lớn hơn của iPad Mini năm ngoái. Nếu giá hợp lý hơn nhiều so với iPad Pro, nó có thể trở thành lựa chọn của nhiều người.

iPad Pro với nhiều đèn LED nhỏ hơn và có thể là MagSafe

Một chiếc iPad Pro mới sẽ ra mắt vào mùa xuân, nếu model từ năm 2020 và 2021 được giữ nguyên. iPad Pro trước đó được trang bị có thêm Face ID và USB-C, đã ra mắt vào mùa thu năm 2018.

Một số tin đồn chỉ ra rằng máy tính bảng Pro 2022 sẽ hỗ trợ thêm cả sạc MagSafe, đã xuất hiện trên các sản phẩm của Apple gồm MacBook Pro, iMac và  iPhone gần đây. Một điều kỳ lạ về MagSafe cho đến nay là mỗi phiên bản đều liên quan đến một loại bộ sạc khác nhau. Liệu Apple có tạo ra một phụ kiện độc đáo khác cho iPad Pro MagSafe một lần nữa, tách biệt với các phiên bản iPhone và MacBook? 

Điều này có thể không xảy ra vì trong khi một báo cáo năm 2021 từ Mark Gurman tại Bloomberg chỉ ra một chiếc iPad Pro có mặt lưng bằng kính để sạc MagSafe, thì gần đây người ta cho rằng có thể công nghệ này sẽ không xuất hiện trong năm nay . Dù thế nào đi nữa thì iPad có xu hướng có thời lượng pin dài và sạc bằng USB-C không phải là vấn đề lớn. 

 

iPad Pro 12,9 inch 2021 là mẫu duy nhất có màn hình LED Mini nâng cấp, tương tự như MacBook Pro gần đây, cung cấp màu đen sâu hơn và độ tương phản động hơn. Mẫu 11 inch năm nay cuối cùng cũng có thể có đèn LED Mini.

Khi nói đến kích thước màn hình, một màn hình lớn hơn cho iPad Pro có thể vẫn còn một vài năm nữa. Một báo cáo từ MacRumors cho thấy hai trong số các nhà cung cấp của Apple đang chuẩn bị màn hình OLED với kích thước lớn hơn (lên đến 15 inch) cho các mẫu iPad trong tương lai. Tuy nhiên, những máy tính bảng Pro lớn hơn này dự kiến sẽ đến năm 2023 hoặc 2024. 

Về chip sử dụng bên trong thiết bị. Hiện tại con chip M1 trong  iPad Pro vẫn mang lại hiệu năng vượt trội hơn nhiều so với phần mềm. Nhưng với việc iPadOS được phát triển để hỗ trợ màn hình bên ngoài tốt hơn và thêm nhiều tính linh hoạt đa nhiệm hơn. Vì vậy có thể iPad Pro mới ra mắt cùng với MacBook Air mới vào mùa xuân này sẽ dùng chung chip M2 mới. 

Cuối cùng là thời lượng pin. Hiện tại thời lượng pin của iPad vẫn ổn, nhưng bản chất tiêu tốn nhiều năng lượng hơn của iPad Pro và hộp đựng bàn phím, vì vậy có thể sẽ có một bản nâng cấp pin hữu ích đang được thực hiện. MacBook Air hiện vượt trội hơn iPad về thời lượng pin và có thể vào năm 2022, iPad Pro có thể bắt kịp.

Cuối cùng iPad có sửa được vị trí camera không?

Bên cạnh việc cải tiến hệ điều hành nhiều hơn để biến iPad thành một lựa chọn thay thế Mac tốt hơn thì việc thay đổi vị trí camera trước cũng cần được xem xét. Thu phóng các cuộc họp trên iPad ở chế độ ngang (đó là cách sử dụng chủ yếu khi người dùng sử dụng với bất kỳ loại vỏ bàn phím nào) để camera lệch sang một bên.

 

Mặc dù công nghệ camera Center Stage phóng to của Apple giúp ích một chút, nhưng không giải quyết được các vấn đề về giao tiếp bằng mắt.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.