Việt Nam khởi động nghiên cứu 6G

0
0

- Trong năm 2022, song song với việc phải khởi động nghiên cứu 6G, viễn thông phải hoàn thành xong việc phân bổ tần số 4G, 5G và hoàn thành phủ sóng mạng 5G trên toàn quốc…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiên phong phát triển 5G và 6G tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Khối Viễn thông của Bộ ngày 14/1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo, thay vì dùng thiết bị nước ngoài thì dùng thiết bị trong nước, nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, 6G, thiết bị truyền dẫn, thiết bị đầu cuối. Ban hành tiêu chuẩn thiết bị viễn thông Việt Nam. Các nhà mạng khi đấu thầu mua sắm bắt buộc phải mời các doanh nghiệp thiết bị trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng viễn thông thay vì đi theo thì từ nay phải đi đầu, đi trong nhóm đầu thế giới về phát triển 5G và 6G. Ngay trong năm 2022 phải phân bổ tần số 5G và phát triển mạng 5G toàn quốc, khởi động nghiên cứu 6G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo phân tích của Bộ trưởng, dự kiến đến năm 2030, 6G sẽ được thương mại hoá nên phải nghiên cứu 6G từ bây giờ về quy hoạch, đấu giá tần số, tiêu chuẩn... Tần số 6G phải được nghiên cứu cấp trước khi 6G được thương mại hoá, nghĩa là vào khoảng năm 2028 tần số phải được cấp để Việt Nam không thể chậm trễ trong triển khai công nghệ mới.

Theo Bộ trưởng, hạ tầng số giờ đây có thêm 3 từ khoá rất quan trọng: (1) cloud computing (điện toán đám mây - ĐTĐM) sẽ lớn hơn viễn thông vào năm 2025; (2) digital platform là nền tảng số, là hạ tầng mới trên không gian số; (3) as a service (như là một dịch vụ) cung cấp các công nghệ dưới dạng một dịch vụ (technology as a service), để người dân có thể dùng công nghệ số để phát triển sản phẩm và đổi mới.

Viễn thông cần không gian mới để phát triển. Hai không gian mới quan trọng nhất cho viễn thông là điện toán đám mây và nền tảng số. Hai không gian này đều đang có tốc độ tăng trưởng hàng nằm từ 15-20% trong khi viễn thông chỉ tăng trưởng từ 1-2%. Đến năm 2025, quy mô của mỗi thị trường này sẽ tương đương với viễn thông.

PV


Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.