Vi phạm 12 bằng sáng chế, Apple bị Ericsson khởi kiện

0
0

Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, công ty viễn thông Ericsson lại kiện Apple về tranh chấp phí bằng sáng chế không dây 5G. Ericsson tiết lộ với giới truyền thông rằng do thỏa thuận trước đó đã hết hạn nên hãng không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản và phạm vi của giấy phép bằng sáng chế mới.

Điều này có nghĩa Apple hiện đang sử dụng công nghệ của Ericsson mà không có giấy phép. Ericsson hiện đã nói rõ mức phí bản quyền mà hãng muốn tính trong một lần nộp hồ sơ gần đây. Hồ sơ cho thấy Ericsson sẵn sàng tiếp tục cung cấp cho Apple mức phí đa chế độ 5G đã công bố là $ 5 cho mỗi điện thoại (chiết khấu khi đăng ký sớm).

 

Apple bị Ericsson kiện vì vi phạm 12 bằng sáng chế 5G

Theo Apple sau khi mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel, nó có thị phần trong gia đình bằng sáng chế 5G ngang bằng với Ericsson. Do đó, Apple tin rằng họ nên trả cho công ty viễn thông Thụy Điển phí cấp bằng sáng chế ít hơn so với năm 2015.

Tuy nhiên, công ty viễn thông Thụy Điển có quan điểm khác. Ericsson cho biết: “Apple lần đầu tiên được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu 2G và 3G của Ericsson vào năm 2008 khi hãng phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Vào năm 2015, Apple và Ericsson đã thực hiện một giấy phép chéo toàn cầu khác, bao gồm các bằng sáng chế của cả hai bên liên quan đến tiêu chuẩn mạng 2G, 3G và 4G. Khi giấy phép đó hết hạn, Apple không còn được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu của Ericsson nữa”.

Đơn kiện đầu tiên bao gồm 4 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế “355” liên quan đến “truyền thông tin hệ thống trên kênh chia sẻ tải về”. Đơn kiện thứ hai bao gồm 8 bằng sáng chế, trong đó bằng sáng chế “454” liên quan đến chuyển vùng mạng WAN và LAN.

Trước đó, Ericsson đã đệ đơn kiện vào tháng 10/2021 nhằm cáo buộc Apple đang cố gắng giảm mức phí bản quyền một cách quá mức. Sau đó vào tháng 12/2021, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện cáo buộc công ty Thụy Điển sử dụng “chiến thuật mạnh tay” để gia hạn bằng sáng chế, với các yêu cầu gây khó cho Apple.

Những cuộc chiến pháp lý này tương tự như loạt vụ kiện mà cả hai công ty đã trải qua vào năm 2015. Sau đó, các vụ kiện đã được giải quyết bằng thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới, và đó chính là thỏa thuận đã hết hạn để mở ra cuộc chiến mới này.

Được biết, Ericsson đầu tư khoảng 5 tỷ USD hàng năm cho các hoạt động nghiên cứu, công ty hiện có danh mục hơn 57.000 bằng sáng chế. Theo báo cáo, tiền bản quyền chiếm khoảng 1/3 thu nhập hoạt động của công ty Thụy Điển.

(theo VietQ.vn)


Ý kiến bạn đọc